Giáo sư Sarah Gilbert, nhà khoa học tạo ra vaccine AstraZeneca, cho rằng việc tiêm tăng cường là không cần thiết với nhiều người.

Giáo sư Gilbert, Đại học Oxford, hôm 10/9 cho hay khả năng tạo miễn dịch sau tiêm vaccine AstraZeneca vẫn đang rất tốt, kể cả với biến chủng Delta. Người già và người suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm tăng cường, nhưng liều tiêm hai mũi AstraZeneca hiện nay là đủ để cung cấp bảo vệ lâu dài cho đa số người dân.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc tùy từng trường hợp cụ thể. Người già và người suy giảm miễn dịch sẽ được tiêm bổ sung", bà nói. "Nhưng tôi cho rằng không nên tiêm tăng cường cho tất cả. Khả năng miễn dịch vẫn được duy trì tốt trong thời gian dài với đa số người tiêm".

Sarah Gilbert, người tạo ra vaccine AstraZeneca, trong khuôn viên Đại học Oxford ở Oxfordshire, Anh, ngày 11/6. Ảnh: PA

Ý kiến được nhà khoa học hàng đầu tạo ra vaccine AstraZeneca đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Tiêm chủng và Miễn dịch, hội đồng cố vấn cho chính phủ Anh, dự kiến ra khuyến nghị trong những ngày tới về quy mô chương trình tiêm mũi tăng cường.

Cơ quan y tế Anh hôm 10/9 thông báo Pfizer và AstraZeneca đủ an toàn để sử dụng làm liều tiêm tăng cường. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid hy vọng chương trình tiêm tăng cường sẽ bắt đầu cuối tháng này.

Giáo sư Gilbert cho rằng thế giới nên ưu tiên cung cấp nhiều vaccine hơn cho các nước có nguồn cung hạn chế.

"Chúng ta cần tiêm vaccine cho những nước mà tỷ lệ tiêm chủng còn thấp", Gilbert nói. "Chúng ta phải nỗ lực hơn. Mũi tiêm đầu tiên có tác động lớn nhất".

Hồng Hạnh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.