Trong thời gian này, có thể thấy bầu Đức là một trong những đại gia gặp nhiều “vận đen” nhất.

Bầu Đức liên tục gặp “vận đen”

Chỉ trong 2 tháng 5 và 6, rất nhiều đại gia Việt gặp phải hàng loạt “vận đen”. Đầu tiên là sự cố Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị Global Witness cáo buộc “phá rừng”. Sau đó tới Quốc Cường Gia Lai , nơi Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) làm phó giám đốc bị kiện; sự cố Chủ tịch Hội đồng quản trị May Hồ Gươm Ninh Thị Tỵ gặp “vạ miệng” xúc phạm người lao động; Ngân hàng SHB của bầu Hiển bị kiện; sếp của Tập đoàn Bảo Long bị bắt,…

Nhưng có lẽ, người gặp nhiều “vận đen” nhất chính là bầu Đức. Sau khi cáo buộc “phá rừng” lắng xuống, Hoàng Anh Gia Lai lại gặp sự cố sân vận động Mỹ Đình và việc Market Vector Vietnam ETF giảm tỷ trọng cổ phiếu HAG.

Cụ thể, sự kiện Hoàng Anh Gia Lai “mang” Arsenal tới thi đấu tại Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều danh tiếng cho công ty này. Tuy nhiên, gần tới phút cuối, thương vụ này bỗng nhiên gặp vật cản khi phía sân Mỹ Đình đòi tăng giá thuê sân lên 1,5 tỷ đồng. Cho tới thời điểm hiện tại, tranh cãi này vẫn chưa được giải quyết. Nhiều người đã nhắc tới khả năng trận đấu bị hủy bỏ.

Bầu Đức liên tục gặp "vận đen"

“Vận đen” của Hoàng Anh Gia Lai không chỉ có vậy. Thông tin mới nhất mà nhà đầu tư nhận được chính là việc Market Vector Vietnam ETF bất ngờ công bố trong kỳ thay đổi danh mục tháng 6 không thêm không bớt bất cứ mã nào trong rổ Market Vector Vietnam Index hiện tại.

Tuy nhiên, quỹ này cũng thay đổi đáng kể tỷ trọng các cổ phiếu trong rổ thành phần và danh mục mới này sẽ được áp dụng kể từ ngày 24/6. Tức là quỹ sẽ có 1 tuần để bán ra hoặc mua vào các cổ phiếu thành phần cho đúng với tỷ trọng quy định.

Quỹ này giảm mạnh tỷ trọng của HAG và SJS trong danh mục, theo đó, tỷ trọng của HAG giảm từ 3,5% xuống 1,41%, tương đương với việc quỹ này sẽ bán ra khoảng hơn 8,5 triệu cổ phiếu HAG (9 triệu USD), giảm tỷ trọng tại SJS từ 1,06% xuống 0,97%, STB giảm tỷ trọng từ 5,02% xuống 4,14%.

Lại mất thêm trăm tỷ

Những vận đen kể trên không tác động nhiều tới biến động giá của HAG. Tuy nhiên, việc quỹ Market Vector Vietnam ETF “hứa hẹn” bán ra 9 triệu USD giá trị cổ phiếu HAG, sáng nay, HAG giảm nhẹ và khiến HAG mất trăm tỷ đồng.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu HAG giảm 700 đồng/CP, tương ứng 3,1% và tạm dừng ở mức 21.800 đồng/CP. Lượng bán ra HAG không quá lớn nhưng HAG giảm khi lực mua vào chỉ neo ở mức giá thấp. Dường như Market Vector Vietnam ETF vẫn chưa bắt đầu bán ra cổ phiếu này.

Với việc nắm giữ hơn 300 triệu cổ phiếu HAG, mỗi khi HAG có biến động dù nhỏ nhất, tổng giá trị tài sản bầu Đức nắm giữ bị ảnh hưởng tương đối lớn. Chỉ trong sáng nay, tài sản của bầu Đức đã giảm 218 tỷ đồng.

Công bố giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ của Market Vector Vietnam ETF không chỉ ảnh hưởng đến HAG mà còn khiến nhiều cổ phiếu khác chứng kiến đà giảm giá tương đối mạnh.

PPC là một trong các cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Kết thúc sáng nay, PPC giảm sàn, mất 1.700 đồng/CP, tương ứng gần 7% và rơi xuống mức 23.700 đồng/CP. Như vậy, thị giá của PPC “bốc hơi” tới 555 tỷ đồng, xuống hơn 8.081 tỷ đồng.

Cũng nằm trong danh mục bị Market Vector Vietnam ETF giảm tỷ trọng nắm giữ, sáng nay STB giảm nhẹ, giảm 300 đồng/CP, tương ứng 1,8% xuống 16.200 đồng/CP. Điều đó đồng nghĩa với việc thị giá của STB mất 333 tỷ đồng xuống 18.763 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại các cổ phiếu này có thể giảm mạnh hơn nữa khi Market Vector Vietnam ETF chính thức thực hiện việc giảm tỷ trọng nắm giữ với các mã này.

Bảo Linh (VTC)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

 • Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  20/03/2016 7:10 PM

  Mặc dù cả “mẹ con” bầu Đức cùng nhau lộ những khoản nợ khủng lên tới 40.520 tỷ đồng nhưng “con” bầu Đức vẫn kiếm được gần ngàn tỷ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.