Một trong số những "tình mới" của FPT là Temasek Holdings, một tập đoàn kinh doanh vốn đầu tư Nhà nước nổi tiếng ở Singapore.

Sau khi Orchid Fund (Singapore) bất ngờ thoái vốn, Tập đoàn FPT ngay lập tức đã có "tình mới". Và một trong số đó, theo tiết lộ của ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT, là Temasek.

Temasek Holdings là một tập đầu kinh doanh vốn đầu tư Nhà nước nổi tiếng ở Singapore. Mô hình này đã được nhiều nước áp dụng. Ở Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đang hướng tới mô hình như Temasek.

Temasek Holdings là một tập đầu kinh doanh vốn đầu tư Nhà nước nổi tiếng ở Singapore

Temasek được thành lập từ năm 1974 và kể từ khi thành lập đến nay, công ty này đã không ngừng khuếch trương thanh thế và mở rộng hoạt động đầu tư ở Singapore và nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.

Ở Singapore, Temasek nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty lớn nhất đảo quốc này, như SingTel, DBS Bank, Singapore Airlines, Singapore Power, Neptune Orient Lines...

Kết quả kinh doanh năm tài chính 2012 của Temasek cho thấy, giá trị danh mục ròng tính đến thời điểm kết thúc năm tài chính năm 2012 của công ty này đạt 158 tỷ USD - một kỷ lục.

Hiện nay, có khoảng 42% giá trị trong doanh mục đầu tư của Temasek hướng ra ngoài biên giới nước này.

Tập đoàn này vào đầu tháng 8/2013 đã bổ nhiệm ông Lim Boon Heng làm Chủ tịch mới, thay cho ông S. Dhanabalan.

Ông Lim Boon Heng đã từng làm việc cho Tập đoàn NOL trong khoảng thời gian 10 năm trước khi trở thành đại biểu Quốc hội vào năm 1980.

Ông Lim cũng đã từng là một Phó chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Nghiệp đoàn NTUC do PAP lãnh đạo và Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng. Tuy nhiên, ông Lim chỉ mới tham gia hội đồng quản trị của Temasek từ hơn 1 năm nay.

Cùng với ông Lim, Temasek cũng mới bổ nhiệm ông Robert Zoellick, cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), làm thành viên ban giám đốc tập đoàn cổ phần nhà nước của Singapore này.

Tuyên bố trên được đưa ra đúng vào ngày đầu tiên nhậm chức của ông Lim Boon Heng trên cương vị Chủ tịch mới Temasek. Theo quyết định mới, ông Zoellick sẽ bắt đầu công việc chính thức vào ngày 15/8 tới.

Ông Zoellick, 60 tuổi, là chủ tịch của WB từ tháng 6/2007 đến tháng 6/2012. Ông cũng từng là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ giai đoạn 2005 - 2006 dưới thời Tổng thống George W. Bush và trước đó là đại diện thương mại Mỹ.

Ở Việt Nam, Temasek cũng đã đầu tư vào một số công ty lớn. Trong danh mục đầu tư của Temasek đã từng có Pacific Airlines.

Thông qua công ty con Fullerton Financial Holdings (FFH), Temasek cũng đã đầu tư vào Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) từ năm 2010. Thời điểm đó, FFH đã mua 45 triệu cổ phiếu MDB với giá phát hành là 20.000 đồng/cp.

Cũng trong năm 2010, Temasek đã mua trái phiếu chuyển đổi của Hoàng Anh Gia Lai thôngqua Northbrooks Investments (Mauritius) Pte Ltd, một đơn vị thành viên.

Và giờ, Temasek có tên trong danh sách cổ đông của FPT. Tuy nhiên, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của tập đoàn này lại FPT chưa được tiết lộ.

Nhã Nam (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An