Được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới, Warren Buffett không chỉ là tấm gương ở cách ông kiếm tiền, làm kinh doanh mà còn tới từ phong cách sống hết sức giản dị của tỷ phú này.
 
Warren Buffett có lẽ là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới. Ông cũng là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thế giới. Dưới đây là một số bí quyết bạn có thể học hỏi từ "Huyền thoại đến từ Omaha":
 
1. Sống dưới mức thu nhập
 
Warren Buffett có tổng tài sản lên tới 77 tỷ USD. Nhưng ông vẫn sống trong căn nhà cũ ông từng mua vào năm 1958 với giá chỉ 31.500 đô la. So với mức thu nhập và giá trị thực của mình, cuộc sống của Warren Buffett khá là thanh đạm. Phần còn lại của khối tài sản ông tiết kiệm để phòng trường hợp khẩn cấp. Cũng bởi cuộc sống thanh đạm, nên ông có thêm nhiều điều kiện để đầu tư và điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu lại sẽ nhiều hơn.
 
Warren Buffett đã từng khẳng định: "Tôi không quan tâm đến xe hơi và mục tiêu của tôi không phải là làm cho người ta ghen tị với mình. Đừng nhầm lẫn chi phí sống với mức sống".
 
2. Hạn chế những cuộc gặp gỡ, cuộc họp và những điều lãng phí thời gian không cần thiết khác
 
Thay vì phải tổ chức các cuộc họp dài và không cần thiết hàng năm, Buffett gửi thư cho từng công ty của mình, khen ngợi những thành công đã đạt được, và nêu rõ mục tiêu của mình cho năm tới. Kết quả là không chỉ có Warren Buffett tiết kiệm được thời gian và làm việc có hiệu quả mà nhân viên của ông cũng vậy họ có nhiều thời gian hơn để cống hiến và đạt được mục tiêu.
 
3. Thực hành kỹ năng giao tiếp
 
Khi còn trẻ, Buffett không có năng khiếu giao tiếp trước công chúng nhưng ông hiểu rằng đó là một trong những kỹ năng quyết định thành công. Vì vậy, Warren Buffett đã quyết định tham gia khóa học giao tiếp và chính khóa học này đã phá vỡ nỗi sợ hãi trong ông và giúp ông trở thành diễn giả thành công sau này. Và đến giờ ông vẫn thường chia sẻ với những doanh nhân trẻ tuổi rằng chìa khóa để thành công là ở kỹ năng giao tiếp tốt.
 
4. Nghiên cứu kỹ trước khi có ý định đầu tư
 
Buffett nghiên cứu kỹ lưỡng từng công ty của mình và đảm bảo có thể hiểu được chúng trước khi có ý định đầu tư. Sau khi xét thấy công ty nào đó cổ phiếu mạnh ông sẵn sàng đầu tư mạnh tay. Ông cũng thích các công ty dễ dàng vận hành. Rốt cuộc, các công ty "đơn giản thậm chí là một kẻ ngốc có vận hành được" là những khoản đầu tư tương đối an toàn. Warren Buffett cũng không ngần ngại chia sẻ bí quyết đầu tư:
 
"Chúng tôi lựa chọn các khoản đầu tư này trên cơ sở dài hạn, cân nhắc các yếu tố tương tự như việc sẽ mua đứt một doanh nghiệp nào đó:
 
(1) Đặc điểm kinh tế thuận lợi dài hạn;
 
(2) Quản lý có thẩm quyền và trung thực;
 
(3) Giá mua hấp dẫn
 
(4) Một ngành công nghiệp quen thuộc và có những đặc điểm kinh doanh dài hạn và có cơ sở để đánh giá. "
 
5. Chống lại xu hướng
 
Trên thị trường luôn tồn tại các loại cổ phiếu theo xu thế như Facebook, Apple, Snapchat, hoặc Twitter. Nhưng Warren Buffett chọn cách tránh xa những loại cổ phiếu này. Rốt cuộc, bởi vì chẳng ai có thể khẳng định xu hướng mới sẽ ra sao và khoảng thời gian nào đầu tư đc cho là hợp thời và tạo ra lợi nhuận.
 
6. Cảm thấy hạnh phúc với công việc mình gắn bó
 
Warren Buffett không hiểu tại sao có những người chấp nhận gắn bó, lập nghiệp với một công việc mà họ chẳng hề thấy thích thú. Vì cuộc sống này quá ngăn ngủi nên ông chọn cách đam mê với những công việc ông yêu thích. Warren Buffett rất thích công việc hiện tại của mình, đó là lý do tại ông dành nhiều nỗ lực và thời gian cho điều đó. Và cũng chính vì đam mê mà ông có được thành công như hiện tại.
An Chi (Trí Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.