Với thành công của những công trùm công nghệ như Jack Ma hay Elon Musk, việc con người ngày càng nghi ngại sự chiếm lĩnh của trí tuệ nhân tạo trong tương lai là hoàn toàn hợp lý. Liệu có thứ gì có thể hạn chế và “trấn áp” được thứ trí tuệ vượt trội này?
 
Trong một buổi trả lời phỏng vấn trang CNBC, tỷ phú Jack Ma từng dự đoán, trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ vượt xa con người, các bộ máy sẽ thay thế người lao động, dẫn đến tình trạng mất việc làm. Tỷ phú Jack Ma nhận định: "Làn sóng mới đang đến, công việc của con người sẽ bị lấy đi. Những người bắt kịp làn sóng mới sẽ giàu có, thành công hơn. Với những người tụt hậu, tương lai sẽ khá đau đớn".
 
CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX cũng rất quan tâm đến lĩnh vực này. Elon Musk đang đầu tư cho dự án liên kết não bộ con người với máy tính để cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu của não người - vốn tốc độ rất thấp so với máy tính. Nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft cũng cho biết, khả năng khai thác và phân tích thông tin sẽ tác động đến tình hình y tế toàn cầu, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.
 
Tuy nhiên, theo Soulaima Gourani – Cố vấn chuyên môn của TED Talks, dù trí tuệ nhân tạo có phát triển đến đâu cũng không thể thay thế con người. Jack Ma hay Elon Musk hay bất kỳ đại gia công nghệ nào cũng có thể tự tin về điều đó, vì con người hơn máy móc ở trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence).
 
Vì sao lại thế?
 
Con người vượt trội hơn máy móc ở việc có cảm xúc và sự kết nối. Rất nhiều công việc thủ công hiện nay đã được thay thế bằng máy móc, và trong tương lai sẽ càng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên giữa những máy móc này không có sự hiểu biết về bản thể, sự tự chủ, sự đồng cảm cũng như khao khát hay ước vọng. Đó mới chính là điều khiến con người trở nên “thông minh” thực sự!
 
Gourani làm rõ, để hoàn thành tốt một nhiệm vụ hay đạt được sự tiến bộ trong công việc, chỉ trí thông minh hay năng lực kỹ thuật thôi là chưa đủ. Ngoài đáp ứng mục tiêu lý tính mà công ty đưa ra (năng suất, chất lượng, số lượng sản phẩm…) thì con người còn phải vận dụng vô số kỹ năng mềm để làm hài hòa các mối quan hệ và tạo được sự thống nhất, đồng lòng trong một nhóm lao động.
 
Mỗi người chúng ta đều khác nhau về độ tuổi, nhân cách, trình độ giáo dục, khả năng nhận thức, nhân sinh quan, tín ngưỡng tôn giáo… Do đó việc dung hòa được những cá thể riêng biệt không phải là điều dễ dàng. Một trí tuệ nhân tạo làm việc theo bộ máy có sẵn không bao giờ có khả năng tạo ra một nhóm xã hội có tính cộng hưởng cao như con người.
 
Đó cũng là lý do những người ở cấp bậc quản lý trong công ty thường là những nhân vật có khả năng kết nối và khơi dậy tinh thần cũng như tình đoàn kết trong tập thể. Trí tuệ cảm xúc chính và các kỹ năng mềm là chìa khóa để con người phát triển hơn trong tương lai .
Thu Hoài (NSKT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7