Bất chấp việc thắt chặt chính sách nhân lực nước ngoài những năm gần đây, Singapore vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2014. Đây là một thành tựu rất lớn mà đảo quốc Sư tử có được nhờ những nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư không ngừng, mang tính định hướng và xuyên suốt được Singapore kiên định thực hiện kể từ khi lập nước đến nay.

ingapore trở thành điểm đến hấp dẫn nhất với các công ty đa quốc gia trong khu vực. Ảnh: AFP/TTXVN

Để đạt được thành tựu kì tích này, Singapore đã tận dụng rất tốt lợi thế tự nhiên của mình như vị trí địa lí thuận lợi, nằm ở trung tâm tuyến thương mại và vận tải biển chính của thế giới. Tuy nhiên, những nỗ lực cải cách không ngừng nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện môi trường đầu tư ở Singapore mới chính là động lực mạnh mẽ để thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài đến hoạt động kinh doanh tại đảo quốc Sư tử.    

Những năm qua, Singapore nổi tiếng với bộ máy hành chính hoạt động rất trơn tru, nhanh chóng, với sự cộng tác hiệu quả giữa các các cơ quan hữu quan để giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển dễ dàng. Các doanh nghiệp nước ngoài chỉ cần xin cấp giấy phép hoạt động và đăng kí thành lập, thông qua sự kiểm soát của Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán (ACRA), với nhiều hình thức như  mở công ty con, văn phòng chi nhánh, văn phòng đại diện. Các thủ tục đăng kí này rất rõ ràng và nhất quán, cũng như cơ chế thuế ưu đãi và liên danh hiệu quả cùng việc cho phép sở hữu nước ngoài 100%.     

Không chỉ có vậy, chính phủ Singapore còn tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng về thị thực nhập cảnh và cư trú cho người nước ngoài muốn hoạt động kinh doanh tại Singapore. Với sự hỗ trợ tối đa từ chính phủ thông qua các chương trình và khuyến khích, Singapore được nhìn nhận là nơi dễ dàng nhất thế giới để mở hoạt động kinh doanh cũng như là nền kinh tế cạnh tranh nhất trong khu vực.      

Một điểm mạnh khác nữa của Singapore chính là hệ thống thuế, được xem là "đơn giản và thân thiện với nhà đầu tư". Mức thuế doanh nghiệp cao nhất chỉ là 17%. Đây là mức thuế doanh nghiệp thấp nhất thế giới. Bên cạnh đó, Singapore đã kí kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTA) với hơn 70 quốc gia trên thế giới, qua đó góp phần quan trọng giảm gánh thuế cho doanh nghiệp nước ngoài. Mạng lưới DTA mở rộng, cùng  với thuế tăng vốn và thu nhập cổ tức bằng 0, đã biến Singapore thành nơi hấp dẫn cho đầu tư kinh doanh thông qua hình thức liên danh.

Hệ thống luật pháp của Singapore cũng hoạt động rất hiệu quả. Cơ sở pháp lí liên tục được cập nhật và đổi mới để phù hợp với môi trường văn hóa, kinh tế và thương mại hiện hành. Thừa hưởng hệ thống pháp luật từ Anh và phát triển thành bản sắc riêng, hệ thống luật pháp của Singapore  đến nay được đánh giá cao nhờ tính hiệu quả và nhất quán. Các doanh nghiệp ở Singapore không phải chứng kiến quá trình thủ tục pháp lí chậm chạp, làm giảm sút hiệu quả hoạt động kinh doanh.     

Chính phủ Singapore coi việc tiếp cận với pháp luật là một giá trị kinh tế nền tảng, được khai thác nhằm nâng cao uy tín của Singapore như là một trung tâm thương mại và pháp lý hàng đầu ở châu Á. Hệ thống luật thương mại của Singapore có tiếng là công bằng và vô tư, biến quốc đảo Sư tử ngày càng trở thành lựa chọn tự nhiên làm nơi giải quyết tranh chấp, đặc biệt là hòa giải và trọng tài, ở khu vực Đông Nam Á. Khuôn khổ pháp lý của Singapore đã tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, khi không giới hạn sở hữu nước ngoài và không có kiểm soát ngoại hối.      

Sức mạnh kinh tế của Singapore nằm ở một cơ chế thương mại mở, môi trường chính trị và luật pháp ổn định, chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, thuế suất cạnh tranh, môi trường quản lí minh bạch và khung pháp lí hiệu quả, qua đó biến Singapore trở thành điểm đến hấp dẫn nhất với các công ty đa quốc gia trong khu vực.    

Việt Hải (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Thu hút FDI: Chuyện của Singapore

    Thu hút FDI: Chuyện của Singapore

    02/02/2015 10:40 PM

    Bất chấp việc thắt chặt chính sách nhân lực nước ngoài những năm gần đây, Singapore vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2014. Đây là một thành tựu rất lớn mà đảo quốc Sư tử có được nhờ những nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư không ngừng, mang tính định hướng và xuyên suốt được Singapore kiên định thực hiện kể từ khi lập nước đến nay.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.