Giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 3 vừa qua nhờ giá nhà và giá chứng khoán tăng. Đây được xem là một tín hiệu khả quan mới về tiến trình phục hồi kinh tế của nước này.

Trong quý 3, giá trị của bất động sản là nhà ở mà các hộ gia đình Mỹ nắm giữ tăng thêm 428 tỷ USD.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố cho biết, tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình Mỹ đã tăng thêm 1,9 nghìn tỷ USD trong quý 3, lên mức 77,3 nghìn tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi thống kê này bắt đầu được thực hiện vào năm 1945. Tính đến quý 3, tài sản của các hộ gia đình Mỹ đã có 9 quý tăng liên tục.

Sự gia tăng giá trị tài sản này là tích cực, nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn tỏ ra thận trọng và cho rằng, sự gia tăng như vậy chỉ đem đến lợi ích chủ yếu cho bộ phận dân số nắm giữ chứng khoán và bất động sản.

“Từ góc độ tiêu dùng, chỉ những người nắm giữ chứng khoán cảm nhận rõ rệt nhất sự gia tăng trong giá trị tài sản ròng. Người Mỹ nói chung vẫn còn một chặng đường dài phải đi để thực sự ‘khỏe’ về tài chính”, ông Jacob Oubina, chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc công ty RBC Capital Markets ở New York, đánh giá.

Trong quý 3, giá trị của bất động sản là nhà ở mà các hộ gia đình Mỹ nắm giữ tăng thêm 428 tỷ USD còn giá trị chứng chỉ quỹ và chứng chỉ quỹ tương hộ tăng thêm 917 tỷ USD - theo số liệu từ FED.

Suốt mấy năm qua, FED áp dụng chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo để thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng sau cuộc suy thoái 2007-2009. Những nỗ lực này đã đưa thị trường nhà đất Mỹ ấm dần lên và thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức kỷ lục trong thời gian gần đây.

Thị trường nhà đất khởi sắc giúp các gia đình ở Mỹ dễ vay tiền thế chấp nhà hơn. Cùng với đó, giá trị tài sản tăng cũng khiến người tiêu dùng ở nước này cảm thấy thoải mái hơn trong việc chi tiêu. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, người tiêu dùng chỉ tiêu một phần nhỏ trong số tiền gia tăng thêm trong giá trị tài sản của gia đình. Trong thời gian suy thoái, người tiêu dùng Mỹ đã “thắt lưng buộc bụng” mạnh mẽ khi thấy mình ngập trong nợ nần vì thói quen chi tiêu thoải mái trước đó.

Theo số liệu mà FED đưa ra, đến nay người Mỹ có vẻ đã “chán” cảnh hạn chế chi tiêu như trong mấy năm qua, dù chưa dám chi mạnh. Nợ của các hộ gia đình đã tăng với tốc độ 3%/năm trong quý 3 vừa qua, lên mức 13,1 nghìn tỷ USD. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ quý 1/2008. Trong đó, nợ thế chấp nhà tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 9,4 nghìn tỷ USD, đánh dấu quý tăng đầu tiên kể từ quý 1/2009.

“Quá trình giảm nợ có vẻ như đang giảm tốc”, chuyên gia kinh tế Michael Feroli thuộc ngân hàng JPMorgan ở New York nhận xét.

Tuy nợ của các hộ gia đình Mỹ tăng trong quý 3, tỷ lệ nợ/thu nhập của các hộ gia đình ở nước này giảm còn 99%. Đầu năm 2009, tỷ lệ nợ/thu nhập của các hộ gia đình Mỹ đạt đỉnh 122%.

“Vấn đề nằm ở chỗ, liệu đây là một diễn biến tích cực hay tiêu cực cho nền kinh tế. Tỷ lệ nợ/thu nhập thấp hơn có thể khiến các hộ gia đình chi tiêu dễ dàng hơn. Nhưng tỷ lệ này giảm cũng là một dấu hiệu cho thấy, sau khủng hoảng, các gia đình không còn muốn giữ mức nợ cao như trước kia”, ông Paul Edelstein, chuyên gia kinh tế trưởng của hãng nghiên cứu IHS Global Insight, nhận định. 

Thống kê của FED cũng cho thấy, trong quý 3, các doanh nghiệp ở Mỹ có dự trữ tiền mặt là 1,93 nghìn tỷ USD, so với mức 1,81 nghìn tỷ USD trong quý 2.

An Huy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn