CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa kêu gọi xem xét việc phát lương cơ bản cho toàn dân Mỹ trong bài diễn văn tại Trường đại học Harvard.
CEO Facebook Mark Zuckerberg
 
Theo CNBC, ý kiến của Zuckerberg tương tự quan điểm của nhiều cái tên lớn khác ở Thung lũng Silicon, trong đó có Chủ tịch hãng đầu tư mạo hiểm Y Combinator, ông Sam Altman.
 
“Mỗi thế hệ đều phát triển định nghĩa về sự bình đẳng. Đây là lúc thế hệ chúng ta xác định một hợp đồng xã hội mới. Chúng ta nên có một xã hội đo lường sự tiến bộ không phải bằng các thước đo kinh tế như GDP, mà là bằng số người trong số chúng ta đứng ở vai trò giúp bản thân cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Chúng ta nên khám phá những ý tưởng như thu nhập cơ bản toàn dân để đảm bảo rằng mọi người đều có điều kiện để thử ý tưởng mới”, Zuckerberg cho hay.
 
Giám đốc điều hành Facebook cho hay anh đủ tự tin để tiếp tục Facebook mà không sợ thất bại là vì anh có một mạng lưới an toàn để bảo đảm trong trường hợp dự án không như ý. Nhiều người khác, chẳng hạn như những đứa trẻ trong các hộ gia đình cần được hỗ trợ, không có sự đảm bảo như anh đã có. Thu nhập cơ bản toàn dân sẽ là bộ đệm trên, Zuckerberg nhận định.
 
Ông Altman cũng đồng quan điểm. Cách đây một năm, Chủ tịch Y Combinator cho biết ông nghĩ rằng “dù thế nào, mọi người nên có đủ tiền để trang trải nhu cầu cơ bản, đặc biệt là khi xã hội có đủ nguồn lực để làm như thế”.
 
Ông cho rằng dù hiện tại người Mỹ chưa hình dung được viễn cảnh trên hoặc tìm ra cách chi trả cho nó, thu nhập cơ bản là cách đầy hứa hẹn để biến điều này thành sự thật. Thu nhập cơ bản khả thi vì nhiều tiến bộ công nghệ đang tạo ra các nguồn lực dồi dào giúp giảm chi phí sinh hoạt.
Thu Thảo (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Những đôi vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc

  Những đôi vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc

  21/09/2018 2:53 PM

  Họ sở hữu gia tài nhiều tỷ đôla và những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc về bất động sản, công nghệ, giải trí, bán lẻ.

 • Cựu nhân viên Yahoo thành tỷ phú USD mới nhất của Trung Quốc

  Cựu nhân viên Yahoo thành tỷ phú USD mới nhất của Trung Quốc

  21/09/2018 10:01 AM

  Từng là cựu nhân viên của Yahoo Trung Quốc, Eric Tan là người đồng sáng lập, chủ tịch của ứng dụng tổng hợp tin tức Qutoutiao - vừa chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thứ 6 tuần trước và huy động được 84 triệu USD. Forbes ước tính Tan sở hữu tài sản trị giá 1,7 tỷ USD theo giá đóng cửa phiên giao dịch 14/9.

 • Hao hụt tài sản từ giấc mộng làm giàu nhanh

  Hao hụt tài sản từ giấc mộng làm giàu nhanh

  21/09/2018 8:26 AM

  Kiếm tiền và làm giàu luôn là động lực, mục tiêu hợp lý của mỗi cá nhân, đặc biệt trong nền kinh tế mở cửa, hội nhập sâu rộng và thị trường tài chính phát triển như hiện nay.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.