2 năm gần đây, người nuôi trăn phấn khởi nhờ đầu ra và giá cả ổn định. Một số người nuôi may mắn sở hữu được những con trăn bố mẹ thường xuyên sinh sản trăn con đột biến (trăn bạch, trăn bông) thì xem như “hốt bạc” vì giá lúc nào cũng cao gấp nhiều lần so với trăn bình thường.

Trăn gấm đột biến


Ông Thái Vinh Thai, chủ trại trăn và cá sấu Hồng Quang (thị trấn Tri Tôn, H.Tri Tôn, An Giang), cho biết người nuôi trăn rất ít khi gặp được trăn đột biến. Trên 20 năm nuôi trăn sinh sản, trong trại lúc nào cũng có hàng trăm con bố mẹ nhưng chỉ vài lần ông chứng kiến bầy trăn con đột biến ra đời. Chẳng hạn như năm 2013, con trăn gấm mẹ nặng 25 kg của ông đã cho ra đời được 30 con trăn gấm đột biến, màu sắc tuyệt đẹp, ai nhìn thấy cũng mê. Sau khi hay tin, nhiều thương lái đã đến tìm mua với giá 2 triệu đồng/con (cao gấp 6 lần trăn thường). Lần thứ hai, cũng con trăn mẹ đó lại tiếp tục đẻ, nở ra 15 con đột biến nhưng lần này ông không bán trăn con lẫn trăn mẹ mà giữ lại để làm giống. Vì theo kinh nghiệm của nhiều người, con trăn bố mẹ nào đẻ ra trăn đột biến thì sẽ đẻ nhiều lần như thế nên chủ nuôi coi đó là con vật quý báu cần gìn giữ.


Anh Thái Vinh Quang, con trai của ông Thai, từng sưu tầm và tìm hiểu kỹ về đặc điểm của các loài trăn lạ, cho biết trăn nuôi hiện nay có 2 loại phổ biến là trăn đất và trăn gấm. Trăn đất mắt đen, có viền sọc hai bên đầu. Trăn gấm mắt đỏ, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Cả hai loại đều có thể đẻ ra con đột biến, nhưng trăn gấm đột biến giá cao hơn trăn đất nhờ màu da đẹp và lạ. Hiện trăn gấm đột biến mới nở có giá từ 2 - 3 triệu đồng/con; con từ 10 kg trở lên có giá khoảng vài chục triệu đồng.


Theo anh Hoàng Tuấn, một thương lái chuyên thu mua trăn ở Cần Thơ, trăn gấm bông đột biến rất ít khi gặp. Có lần anh mua được 5 con trăn bạch vừa mới nở với giá 2 triệu đồng/con, về nuôi một thời gian bán lại với giá 5 triệu đồng/con. Một chủ nuôi ở Ngã Bảy (Hậu Giang) cũng sưu tầm được một con trăn bạch khoảng 3 kg, có người trả giá 10 triệu đồng nhưng vẫn chưa bán. Theo ông Thai, sở dĩ trăn đột biến có giá cao, được nhiều người ưa thích là nhờ màu sắc rực rỡ, hoa văn lộng lẫy, lạ mắt. Từ cuối năm 2014 đến nay, giá trăn đột biến ngày càng tăng vì nhiều người săn lùng để nuôi làm cảnh hoặc bán cho người nước ngoài. Hiện nay, dù giá trăn đột biến rất cao nhưng vẫn không đủ nguồn cung cấp cho người hiếu kỳ.

Thiên Lộc (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.