• Nợ xấu có thể không dừng ở con số 8,6%

  Nợ xấu có thể không dừng ở con số 8,6%

  13/07/2012 9:08 AM

  CafeLand - Sau một khoảng thời gian dài thị trường tài chính dường như mất phương hướng bởi quá nhiều con số khác nhau về nợ xấu. Con số ước tính của các chuyên gia và các tổ chức đều cao gấp 3-4 lần con số mà ngân hàng nhà nước công bố. Có lẽ trước sức ép đó, ngày 12/07 vừa qua NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức là 8,6%. Tuy nhiên, liệu đây có phải là con số cuối cùng về nợ xấu và có phản ánh đúng tình trạng nợ xấu của hệ thống tài chính Việt Nam hay không?

 • Sudico dùng chiêu đảo nợ và có thể sẽ vi phạm luật?

  Sudico dùng chiêu đảo nợ và có thể sẽ vi phạm luật?

  07/07/2012 11:24 AM

  CafeLand - Thị trường bất động sản khó khăn đã đẩy nhiều doanh nghiệp bất động sản không trả được nợ và phải cơ cấu lại nợ. CTCP ĐT PT Đô Thị & KCN Sông Đà (Sudico) là một doanh nghiệp bất động sản lớn tuy nhiên cũng không thoát khỏi tình trạng đó. Không những vậy, trong Đại hội cổ đông thường niên mới được tổ chức, lãnh đạo doanh nghiệp này còn “hé lộ” một kế hoạch mà theo đó thì doanh nghiệp này có thể vi phạm Luật Tổ chức tín dụng.

 • Lạm phát giảm kéo bất động sản tăng?

  Lạm phát giảm kéo bất động sản tăng?

  27/06/2012 1:28 PM

  CafeLand - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 giảm 0,26%, đây là lần đầu tiên CPI giảm sau 38 tháng tăng liên tiếp. Nhiều người đang kỳ vọng việc lạm phát giảm là cơ sở để lãi suất giảm và tác động tích cực đến thị trường nhà đất. Liệu sự giảm mạnh của lạm phát có kéo được thị trường nhà đất tăng hay không?

 • Bất động sản ấm dần khi lãi suất giảm

  Bất động sản ấm dần khi lãi suất giảm

  22/06/2012 8:57 AM

  CafeLand - Sau một khoảng thời gian dòng tiền cho bất động sản bị thắt chặt khiến cho bất động sản rơi vào tình trạng “hấp hối”. Hiện tại, tín dụng cho bất động sản được nới rộng và lãi suất đang trong xu hướng giảm khá mạnh. Tuy nhiên, chỉ nên kỳ vọng bất động sản bớt khó khăn và một số phân khúc sẽ ấm dần chứ không nên kỳ vọng sẽ nhanh chóng phục hồi.

 • 3 ngộ nhận nguy hiểm về tác dụng của trần lãi suất

  3 ngộ nhận nguy hiểm về tác dụng của trần lãi suất

  13/06/2012 8:45 AM

  CafeLand - Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã sử dụng trần lãi suất như một công cụ điều hành chính sách tiền tệ. Ở một khía cạnh nào đó nó cũng đã có tác dụng nhất định trong việc bình ổn thị trường. Tuy nhiên, cả về thực tế lẫn lý thuyết, trần lãi suất đều không đạt được hiệu quả như mục tiêu của chính sách. Điều đáng nói là không ít người vẫn ngộ nhận về tác dụng của công cụ này.

 • Nợ xấu bất động sản cao hơn nhiều con số chính thức

  Nợ xấu bất động sản cao hơn nhiều con số chính thức

  07/06/2012 11:34 AM

  CafeLand - Theo báo cáo chính thức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng dư nợ cho vay bất động sản tính đến cuối năm 2011 là 201.000 tỷ đồng, tuy đã giảm 14,25% so năm 2010 và chiếm 8,75% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng. Trong đó, nợ xấu tín dụng bất động sản là 3,52%, cao hơn chút ít so với mức 3,3% của toàn hệ thống.

 • Tương lai Sacombank, hậu “thâu tóm” vẫn còn là ẩn số

  Tương lai Sacombank, hậu “thâu tóm” vẫn còn là ẩn số

  04/06/2012 8:33 AM

  CafeLand - Cuối cùng, câu chuyện Sacombank bị thâu tóm cũng đã ngã ngũ và phần thắng nghiêng về phía đội “cá mập”. Gần như toàn bộ hội đồng quản trị của Sacombank được thay thế, “thuyền trưởng” Đặng Văn Thành cũng không còn là người đại diện pháp luật cho Sacombank và Tổng giám đốc cũng đã được thay thế vào cuối tuần trước. Cho đến nay vẫn còn nhiều ẩn số về tương lai của Sacombank thời kỳ hậu thâu tóm.

 • Hạ lãi suất, chứng khoán vẫn “làm ngơ”

  Hạ lãi suất, chứng khoán vẫn “làm ngơ”

  02/06/2012 11:44 AM

  CafeLand - Chỉ trong một thời gian ngắn, NHNN đã có 3 lần hạ lãi suất chính sách. Trong hai lần giảm lãi suất trước thị trường đã phản ứng một cách rất tích cực. Tuy nhiên trong lần hạ lãi suất thứ ba này chứng khoán đang tỏ ra khá e dè và dường như “làm ngơ”.

 • Thông tư 17: Giảm lãi suất vẫn chưa đúng liều và đủ lượng

  Thông tư 17: Giảm lãi suất vẫn chưa đúng liều và đủ lượng

  28/05/2012 8:13 AM

  CafeLand - Với lạm phát tháng 5 chỉ tăng ở mức thấp, một lần nữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại giảm các lãi suất chính sách xuống thêm 1%. Đây là một chính sách tiền tệ nới lỏng để giảm lãi suất thị trường nhằm vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, dưới góc nhìn lý thuyết và thực tế CafeLand cho rằng việc tiếp tục giảm lãi suất trần là chưa đúng liều, còn giảm lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu chưa đủ lượng để vực dậy nền kinh tế.

 • Căn hộ 25m2: Mơ ước và chính sách phải thực tế

  Căn hộ 25m2: Mơ ước và chính sách phải thực tế

  26/05/2012 10:13 AM

  CafeLand - Thời gian gần đây, thông tin về việc xây dựng “Căn hộ 25m2” được các doanh nghiệp bất động sản và xã hội rất quan tâm. Xung quanh chủ đề này có hàng loạt các ý kiến trái chiều. Dưới góc nhìn của mình, CafeLand cho rằng cần phải phá bỏ rào cản suy nghĩ theo nếp cũ để có một cái nhìn thấu đáo hơn về việc có nên hay không nên cho phép xây dựng căn hộ dạng nhỏ này. Bất kỳ một mơ ước và chính sách nào cũng phải dựa trên thực tế của tình hình kinh tế xã hội và nhu cầu của người dân.

 • Cổ phiếu bất động sản trở về với thực tại

  Cổ phiếu bất động sản trở về với thực tại

  21/05/2012 9:07 AM

  CafeLand - Bất chấp ngành bất động sản đang chìm ngập trong khó khăn, giá nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn tăng mạnh trong đợt sóng vừa qua. Tuy nhiên, trong 2 tuần gần đây khi thị trường chứng khoán đảo chiều thì giá nhiều cổ phiếu bất động sản đã lao dốc không phanh. Với kết quả kinh doanh ảm đạm, sự khó khăn của kinh tế trong nước và thế giới nhiều khả năng ngày “thái lai” trở lại của cổ phiều bất động sản vẫn còn khá xa.

 • Giảm, giãn tiền thuê đất chưa đủ liều để cứu bất động sản

  Giảm, giãn tiền thuê đất chưa đủ liều để cứu bất động sản

  15/05/2012 9:18 AM

  CafeLand - Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn hàng loạt chính sách được đưa ra. Trái ngược với trước đó bất động sản thường bị “siết” giờ đây được hưởng rất nhiều ưu ái. Tuy vậy, những chính sách dường như vẫn chưa đủ liều để cứu bất động sản khỏi khó khăn.

 • Trần lãi suất chuyển dòng tiền chảy vào bất động sản

  Trần lãi suất chuyển dòng tiền chảy vào bất động sản

  09/05/2012 8:52 AM

  CafeLand - Ngân hàng nhà nước vừa ban hành Thông tư số 14/2012/TT-NHNN quy định trần lãi suất cho vay đối với 4 nhóm đối tượng ưu tiên (Nông nghiệp, nông thôn; Sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Phát triển công nghiệp phụ trợ) tối đa không quá 3% trần lãi suất huy động. Như vậy, với lãi suất trần huy động hiện nay là 12% thì trần lãi suất cho vay những đối tượng này sẽ là 15%.

 • Bất động sản được xếp vào đối tượng ưu tiên giải cứu

  Bất động sản được xếp vào đối tượng ưu tiên giải cứu

  05/05/2012 10:44 AM

  (CafeLand) Trong cuộc họp thường kỳ 4/5 vừa qua, Chính phủ cho biết trong mấy ngày tới sẽ công bố một loạt giải pháp đề tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Các giải pháp bao gồm tài khóa, tiền tệ, cải cách hành chính … nhưng trọng tâm hỗ trợ tài chính và thuế cho doanh nghiệp. Điểm đáng lưu ý là trong các đối tượng được ưu tiên có lĩnh vực bất động sản.

 • Việt Nam có thể rơi vào vòng xoáy lạm phát

  Việt Nam có thể rơi vào vòng xoáy lạm phát

  26/04/2012 11:20 AM

  Diễn biến lạm phát hiện nay có nét tương đồng so với năm 2009. Tức là về cơ bản lạm phát không cao và chắc chắn tăng dưới 10% trong năm nay. Tuy nhiên, nếu các gói kích thích kinh tế được tung ra một cách ồ ạt và chính sách tiền tệ được nới rộng quá mức thì tình trạng lạm phát cao sẽ quay trở lại trong năm tới.

Xem theo ngày
Các phân tích khách quan về chuyên đề bất động sản của các chuyên gia hàng đầu về BĐS trong nước và ngoài nước được cập nhật nhanh chóng.
, Trang 14