• Góc nhìn Cafeland

 • Bỏ quy định về phương pháp thặng dư trong định giá đất là đúng

  Bỏ quy định về phương pháp thặng dư trong định giá đất là đúng

  08/06/2023 2:29 PM

  Đang nghỉ ngơi cuối tuần, một người bạn lâu năm gọi điện cho tôi thắc mắc “Tại sao Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lại bỏ quy định phương pháp thặng dư trong các phương pháp định giá đất? Điều này có tạo khe hở rủi ro trục lợi cho các nhóm lợi ích không?”

 • Ân hạn lãi suất khi mua bán căn hộ và… bẫy nợ

  Ân hạn lãi suất khi mua bán căn hộ và… bẫy nợ

  18/02/2023 3:47 PM

  Mua căn hộ hình thành trong tương lai được chủ dự án hỗ trợ thủ tục để được ngân hàng cho vay tiền với lãi suất ưu đãi xuất hiện phổ biến trên thị trường bất động sản Việt Nam. Nhưng vay tiền mà được ngân hàng… ân hạn lãi suất trong một khoảng thời gian dài chỉ trở thành lựa chọn hấp dẫn trong khoảng thời gian gần đây.

 • Văn hóa golf và sự tụt hậu của giới tinh hoa Việt

  Văn hóa golf và sự tụt hậu của giới tinh hoa Việt

  14/12/2022 9:31 AM

  Với ngót hai chục năm chơi golf, những điều mà môn thể thao này mang lại cho tôi thật là kỳ diệu. Ngoài sức khỏe, bạn bè, cái lớn hơn là sự thay đổi tính cách, sự hoàn thiện không ngừng về văn hóa để có thể hội nhập với mọi tầng lớp.

 • Biến đổi khí hậu đang leo thang nhưng doanh nghiệp chủ yếu đối phó

  Biến đổi khí hậu đang leo thang nhưng doanh nghiệp chủ yếu đối phó

  08/11/2022 4:41 PM

  ​​​​​​​Biến đổi khí hậu là cụm từ được nhắc đến nhiều trong vài năm gần đây mặc dù dấu hiệu và những ảnh hưởng của hiện tượng này có thể đã bắt đầu từ lâu hơn. Tuy nhiên tác động của biến đổi khí hậu có đặc điểm leo thang dần và tính nhận diện không cao nên dễ gây ra cảm giác ít khẩn cấp.

 • Mô hình mua chung bất động sản của VMI có gì hấp dẫn?

  Mô hình mua chung bất động sản của VMI có gì hấp dẫn?

  27/10/2022 1:19 PM

  Sau gần khi chính thức công bố thành lập VMI, mô hình dự kiến hoạt động của hình thức mua chung bất động sản lần lượt được công bố. So với các mô hình đang hoạt động tại Việt Nam thì VMI cũng không có quá nhiều sự khác biệt.

 • ​​​​​​​Mô hình VMI của ông Phạm Nhật Vượng sẽ như thế nào?

  ​​​​​​​Mô hình VMI của ông Phạm Nhật Vượng sẽ như thế nào?

  07/10/2022 2:27 PM

  Với số điều lệ lên tới 18.000 tỷ đồng, được thành lập bởi người giàu nhất Việt Nam và là ông chủ của doanh nghiệp nổi tiếng Vingroup, đồng thời mô hình kinh doanh cũng hết sức độc đáo, CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) đã gây ra một tiếng vang lớn trong cộng đồng nhà đầu tư, dư luận xã hội trong những ngày gần đây.

 • ​​​​​​​Làm giàu từ chứng khoán, vàng, ngoại hối

  ​​​​​​​Làm giàu từ chứng khoán, vàng, ngoại hối

  10/09/2022 10:17 PM

  Alo! Em bên công ty chứng khoán quốc tế. Chào anh! Em bên sàn giao dịch ngoại hối. Alo! Em bên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế.

 • Người Thành phố Thủ Đức có mức thu nhập bình quân khủng cỡ nào?

  Người Thành phố Thủ Đức có mức thu nhập bình quân khủng cỡ nào?

  20/08/2022 7:27 AM

  TP Thủ Đức trở thành một trong những nơi có giá bất động sản đắt đỏ không chỉ bậc nhất Việt Nam mà còn sánh vai với nhiều thành phố hiện đại, giàu có trên thế giới.

 • ​​​​​​​Người ‘’Thành phố” mơ nhà ở

  ​​​​​​​Người ‘’Thành phố” mơ nhà ở

  08/08/2022 11:00 AM

  “Anh ơi em mua chung cư bên đường Nguyễn Thị Định, Quận 2 giá gần 60 triệu/m2 có được không?”. Đó là một trong những câu hỏi tôi thường nhận được từ những người thân, người bạn của mình hỏi về việc đầu tư mua bán bất động sản.

 • Có quá nhiều Alibaba bởi vì đâu?

  Có quá nhiều Alibaba bởi vì đâu?

  03/08/2022 7:31 AM

  Tháng 8 này, thị trường bất động sản và dư luận sẽ tập trung sự chú ý vào một sự kiện lớn. Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8h ngày 12-8. Phiên tòa sẽ kéo dài 2 tháng.

 • Thương mại điện tử đè shophouse?

  Thương mại điện tử đè shophouse?

  11/06/2022 10:42 AM

  Khi Hà Nội bắt đầu những ngày nắng nóng như đổ lửa, chúng tôi đã làm một chuyến về Phú Quốc trong cái lo ngại thành phố biển non trẻ này sẽ đầy ắp khách từ mọi miền đổ về, nhưng không. Thành phố biển với cơ sở vật chất hoành tráng nhưng khá vắng, trong đó có hàng trăm shophouse treo biển chuyển nhượng.

 • ​​​​​​​Thuế bất động sản: Cẩn trọng kẻo ném chuột vỡ bình

  ​​​​​​​Thuế bất động sản: Cẩn trọng kẻo ném chuột vỡ bình

  30/05/2022 3:19 PM

  “5 tháng nay em không làm ăn gì được, đúng là cái chết bất ngờ”, Thắng, một người bạn làm trong nghề bất động sản, tâm sự với tôi.

 • Lạm phát liệu có bùng nổ hay không?

  Lạm phát liệu có bùng nổ hay không?

  11/05/2022 8:59 AM

  Lạm phát của Hoa Kỳ tăng cao nhất trong 40 năm qua, thâm hụt ngân sách và nợ công của quốc gia này cũng đang ở mức cao chưa từng có. Trái ngược với mức lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, lạm phát ở Việt Nam trong những tháng vừa qua tăng khá thấp.

 • Nhọc nhằn chuyện buôn đất của tôi

  Nhọc nhằn chuyện buôn đất của tôi

  05/02/2022 10:15 AM

  Ngày biết tôi nhận chiếc xe mới mua, anh bạn đồng nghiệp cứ tò mò, bảo chắc mới chốt lời lô đất ở đâu đó. Những người quen biết thì bảo vợ chồng tôi “phất” lên nhờ buôn đất. Tôi không giải thích vì điều đó chỉ đúng một phần. Có những nhọc nhằn và áp lực mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu được.

 • Giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 không phải là quá đắt

  Giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 không phải là quá đắt

  17/12/2021 1:03 PM

  Lướt một lướt trên facebook, hay các trang web về kinh tế-bất động sản, các diễn đàn nói về chứng khoán đâu đâu tôi cũng thấy từ khóa “giá đất Thủ Thiêm” xuất hiện với tần suất lớn. Các bài viết, các video của Cafeland đăng trên website và kênh youtube của chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người đọc với lượng truy cập tăng vọt.

 • Sự ảo diệu của con số tăng trưởng GDP

  Sự ảo diệu của con số tăng trưởng GDP

  09/10/2021 3:39 PM

  Trong mấy ngày gần đây tôi liên tục nhận được nhiều câu hỏi đánh giá về nền kinh tế. Những người đang vay tiền ngân hàng thì lo lắng về lạm phát và lãi suất sẽ tăng. Một người kinh doanh bất động sản thì lại hỏi về khả năng phục hồi thị trường.

 • Bỏ sổ hộ khẩu: “Vui sống” thế nào với thẻ căn cước công dân

  Bỏ sổ hộ khẩu: “Vui sống” thế nào với thẻ căn cước công dân

  12/07/2021 7:30 AM

  CafeLand - Từ ngày 1 tháng 7, các quy định mới của Luật cư trú 2020 chính thức được áp dụng. Một trong những điểm nổi bật là việc cấp mới sổ hộ khẩu được dừng lại. Dù vậy, ý nghĩa và vai trò của hộ khẩu trong quản lý hành chính cần được tiếp nhận đúng mực.

 • VAFI, lãi suất 0%, khẩu chiến và chặn tiền khóa kênh đầu cơ đất

  VAFI, lãi suất 0%, khẩu chiến và chặn tiền khóa kênh đầu cơ đất

  24/06/2021 3:29 PM

  CafeLand - Đang lúc lo lắng vì gánh nặng lãi suất hàng tháng phải trả cho ngân hàng bỗng vô tình đọc được đề xuất của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa lãi suất tiền gửi về 0%.

 • Sức mạnh của F0

  Sức mạnh của F0

  14/06/2021 9:10 AM

  CafeLand - Nếu bình chọn từ gì được nghe nhiều nhất, ấn tượng nhất thì tôi bình chọn từ “F0”. Quả thật chúng ta có thể nghe từ ấy ở khắp mọi nơi, và nó đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng thật sâu sắc bên cạnh nỗi lo sợ.

 • Bí mật về cỗ máy in tiền

  Bí mật về cỗ máy in tiền

  21/05/2021 8:45 AM

  CafeLand – Bỗng dưng nhận được cuộc điện thoại của một người bạn cùng quê đã lâu không liên lạc làm tôi khá bất ngờ. Tuy nhiên, điều làm tôi bất ngờ hơn cả là anh bạn này hỏi về việc có nên đầu tư một đồng tiền kỹ thuật số được một số người bạn giới thiệu hay không.

 • Sự lừa đảo vĩ đại

  Sự lừa đảo vĩ đại

  17/05/2021 9:48 AM

  CafeLand - Cuối tuần rồi, khi đang ngồi trong một quán cà phê ở quận Gò Vấp, tôi tình cờ nghe được một câu chuyện khiến tôi không thể không suy nghĩ. Một người thanh niên ngồi thuyết giảng thao thao bất tuyệt về cơ hội làm giàu cho hai chị trung niên. Đây không phải là trường hợp quá hiếm khi mà việc đầu tư vào tiền ảo, chứng khoán quốc tế… nở rộ trong thời gian gần đây.

 • Sông Sài Gòn và công trình biểu tượng của thành phố

  Sông Sài Gòn và công trình biểu tượng của thành phố

  10/05/2021 8:49 AM

  CafeLand - Thông tin TP.HCM tìm kiếm công trình biểu tượng tầm cỡ và đủ sức truyền cảm hứng phát triển thông qua những cuộc thi thiết kế đang khiến người dân vừa háo hức chờ đợi vừa băn khoăn suy nghĩ.

 • Vấn nạn cò đất!

  Vấn nạn cò đất!

  05/05/2021 3:47 PM

  CafeLand - Nâng giá ảo, lừa đảo, tạo những cơn “sốt đất” khắp nơi với biết bao nhiêu chiêu trò, gây bao hệ lụy cho xã hội. Đó là những “tội danh” mà không ít người đã gán ghép cho “cò đất”. Tuy nhiên, thực tế sốt đất không chỉ duy nhất một có nguyên nhân là do “cò đất” mà còn rất nhiều yếu tố khác hợp thành.

 • Giải bài toán giá đất bằng dữ liệu tập trung

  Giải bài toán giá đất bằng dữ liệu tập trung

  27/04/2021 9:41 AM

  CafeLand - Luật đất đai 2003 được ban hành, đánh dấu một cuộc cải cách lớn về chính sách và pháp luật đất đai. Một trong những nội dung nổi bật của khung pháp lý mới này là cơ chế giá đất mới.

 • Sốt đất – liệu cơ quan quản lý có “vô can”?

  Sốt đất – liệu cơ quan quản lý có “vô can”?

  21/04/2021 11:49 AM

  CafeLand - Chắc chắn là không. Sự thiếu cương quyết hoặc có những chính sách không phù hợp vẫn được áp dụng làm bùng phát những cơn sốt đất. Sự can thiệp chậm chạp hoặc thiếu cương quyết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những cơn sốt đất đang diễn ra khắp nơi trên cả nước.

Xem theo ngày

Chia sẻ thông tin dự án tại đây

Tổng hợp các bài viết về góc nhìn, quan điểm trung lập của Cafeland về những vấn đề nóng đang diễn ra trong thị trường bất động sản mới nhất hiện nay.