• Sự ảo diệu của con số tăng trưởng GDP

  Sự ảo diệu của con số tăng trưởng GDP

  09/10/2021 3:39 PM

  Trong mấy ngày gần đây tôi liên tục nhận được nhiều câu hỏi đánh giá về nền kinh tế. Những người đang vay tiền ngân hàng thì lo lắng về lạm phát và lãi suất sẽ tăng. Một người kinh doanh bất động sản thì lại hỏi về khả năng phục hồi thị trường.

 • Bỏ sổ hộ khẩu: “Vui sống” thế nào với thẻ căn cước công dân

  Bỏ sổ hộ khẩu: “Vui sống” thế nào với thẻ căn cước công dân

  12/07/2021 7:30 AM

  CafeLand - Từ ngày 1 tháng 7, các quy định mới của Luật cư trú 2020 chính thức được áp dụng. Một trong những điểm nổi bật là việc cấp mới sổ hộ khẩu được dừng lại. Dù vậy, ý nghĩa và vai trò của hộ khẩu trong quản lý hành chính cần được tiếp nhận đúng mực.

 • VAFI, lãi suất 0%, khẩu chiến và chặn tiền khóa kênh đầu cơ đất

  VAFI, lãi suất 0%, khẩu chiến và chặn tiền khóa kênh đầu cơ đất

  24/06/2021 3:29 PM

  CafeLand - Đang lúc lo lắng vì gánh nặng lãi suất hàng tháng phải trả cho ngân hàng bỗng vô tình đọc được đề xuất của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa lãi suất tiền gửi về 0%.

 • Sức mạnh của F0

  Sức mạnh của F0

  14/06/2021 9:10 AM

  CafeLand - Nếu bình chọn từ gì được nghe nhiều nhất, ấn tượng nhất thì tôi bình chọn từ “F0”. Quả thật chúng ta có thể nghe từ ấy ở khắp mọi nơi, và nó đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng thật sâu sắc bên cạnh nỗi lo sợ.

 • Bí mật về cỗ máy in tiền

  Bí mật về cỗ máy in tiền

  21/05/2021 8:45 AM

  CafeLand – Bỗng dưng nhận được cuộc điện thoại của một người bạn cùng quê đã lâu không liên lạc làm tôi khá bất ngờ. Tuy nhiên, điều làm tôi bất ngờ hơn cả là anh bạn này hỏi về việc có nên đầu tư một đồng tiền kỹ thuật số được một số người bạn giới thiệu hay không.

 • Sự lừa đảo vĩ đại

  Sự lừa đảo vĩ đại

  17/05/2021 9:48 AM

  CafeLand - Cuối tuần rồi, khi đang ngồi trong một quán cà phê ở quận Gò Vấp, tôi tình cờ nghe được một câu chuyện khiến tôi không thể không suy nghĩ. Một người thanh niên ngồi thuyết giảng thao thao bất tuyệt về cơ hội làm giàu cho hai chị trung niên. Đây không phải là trường hợp quá hiếm khi mà việc đầu tư vào tiền ảo, chứng khoán quốc tế… nở rộ trong thời gian gần đây.

 • Sông Sài Gòn và công trình biểu tượng của thành phố

  Sông Sài Gòn và công trình biểu tượng của thành phố

  10/05/2021 8:49 AM

  CafeLand - Thông tin TP.HCM tìm kiếm công trình biểu tượng tầm cỡ và đủ sức truyền cảm hứng phát triển thông qua những cuộc thi thiết kế đang khiến người dân vừa háo hức chờ đợi vừa băn khoăn suy nghĩ.

 • Vấn nạn cò đất!

  Vấn nạn cò đất!

  05/05/2021 3:47 PM

  CafeLand - Nâng giá ảo, lừa đảo, tạo những cơn “sốt đất” khắp nơi với biết bao nhiêu chiêu trò, gây bao hệ lụy cho xã hội. Đó là những “tội danh” mà không ít người đã gán ghép cho “cò đất”. Tuy nhiên, thực tế sốt đất không chỉ duy nhất một có nguyên nhân là do “cò đất” mà còn rất nhiều yếu tố khác hợp thành.

 • Giải bài toán giá đất bằng dữ liệu tập trung

  Giải bài toán giá đất bằng dữ liệu tập trung

  27/04/2021 9:41 AM

  CafeLand - Luật đất đai 2003 được ban hành, đánh dấu một cuộc cải cách lớn về chính sách và pháp luật đất đai. Một trong những nội dung nổi bật của khung pháp lý mới này là cơ chế giá đất mới.

 • Sốt đất – liệu cơ quan quản lý có “vô can”?

  Sốt đất – liệu cơ quan quản lý có “vô can”?

  21/04/2021 11:49 AM

  CafeLand - Chắc chắn là không. Sự thiếu cương quyết hoặc có những chính sách không phù hợp vẫn được áp dụng làm bùng phát những cơn sốt đất. Sự can thiệp chậm chạp hoặc thiếu cương quyết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những cơn sốt đất đang diễn ra khắp nơi trên cả nước.

 • Đất nước không thể đi lên từ “buôn đất”

  Đất nước không thể đi lên từ “buôn đất”

  01/04/2021 10:38 AM

  CafeLand - Câu chuyện “sốt đất” không phải chỉ xảy ra mới đây, mà là câu chuyện dài đã diễn ra xuyên suốt trong nhiều năm qua. Sau các cơn sốt đất thường để lại nhiều hệ quả cho xã hội và không ít nhà đầu tư theo sóng.

 • Người nông dân cũng cần trang bị kiến thức tài chính

  Người nông dân cũng cần trang bị kiến thức tài chính

  08/03/2021 10:25 AM

  CafeLand - Trong phiên bảo vệ luận văn mà tôi được tham dự, sinh viên vốn là cán bộ nông nghiệp tâm huyết ở một địa phương nghèo đã trình bày về chiến lược phát triển cụm ngành xoài, trong đó có tính giá trị gia tăng thu được từ một ha vườn xoài Ba Màu.

 • Khi luật sư trăn trở về bất động sản

  Khi luật sư trăn trở về bất động sản

  17/02/2021 7:15 AM

  CafeLand - Nghề luật sư gắn liền với việc bảo vệ quyền con người, quyền tài sản, quyền công dân và bao trùm lên tất cả là góp phần bảo vệ công lý, công bằng cho xã hội. Tôi đã chọn nghề luật sư một phần là đam mê và một phần vì những khát khao trong việc góp phần xây dựng xã hội và đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

 • Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?

  Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?

  12/02/2021 7:05 AM

  CafeLand - Cầm trên tay lá thư thông báo nhận nhà, một căn hộ nhỏ ở quận 8, tâm trạng của tôi đan xen giữa vui mừng và lo âu. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi mua được căn nhà nhỏ cho gia đình mình. Để xây được cái tổ ấm nho nhỏ ấy, vợ chồng tôi đã phải nỗ lực, dành dụm rất nhiều.

 • Dự cảm về kinh tế Việt Nam

  Dự cảm về kinh tế Việt Nam

  08/02/2021 8:00 AM

  CafeLand - Cuối năm 2019, Ngân hàng thế giới (WB) nhận định “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng lên Việt Nam”. Rất nhiều người, trong đó có tôi đã nghi ngờ về tính xác thực trong nhận định này của WB. Tuy nhiên, giờ đây, sau một năm, tôi cảm nhận những nhận định có phần ví von của WB dường như đã ứng nghiệm.

 • Nhân loại đứng trước sự công phá của thiên tai và nhân tai

  Nhân loại đứng trước sự công phá của thiên tai và nhân tai

  22/01/2021 8:28 AM

  CafeLand - Đứng trên tầng cao của một tòa nhà để nhìn xuống mặt đất, tôi thấy dòng người chen chúc di chuyển như một đàn kiến lúc nhúc và bé xíu. “Đã bao giờ mình bước qua đàn kiến và suy nghĩ một chút về cuộc sống của chúng hay chưa?”, một ý tưởng bất chợt xuất hiện trong đầu tôi. Lúc này đây, với tôi, thân phận con người so với một chú kiến bé nhỏ không khác nhau là mấy.

 • Rừng thông cổ thụ, sân golf và FLC

  Rừng thông cổ thụ, sân golf và FLC

  31/12/2020 8:41 AM

  CafeLand - Một nhà nghiên cứu từng nói với tôi rằng: “trước đây chúng ta thật sai lầm khi cho rằng đồng bào dân tộc thiểu số với văn hóa du canh du cư là tác nhân phá rừng mạnh mẽ nhất, bây giờ thì đã rõ, người Kinh mới là nhóm gây ảnh hưởng đến môi trường sống nhiều nhất”. Thời gian trôi qua, ngẫm lại câu nói này, tôi lại thấy điều người ấy chia sẻ rất đúng.

 • Đằng sau cuộc chiến taxi truyền thống – công nghệ

  Đằng sau cuộc chiến taxi truyền thống – công nghệ

  14/12/2020 9:10 AM

  CafeLand - Cuối tuần rồi bỗng dưng tôi nhận được cuộc gọi từ ông anh làm ở một viện nghiên cứu nọ mời đi uống cà phê. Tôi khá ngạc nhiên bởi tôi biết thời điểm cuối năm này anh là người vô cùng bận rộn nhưng lại chủ động hẹn tôi. Không chần chừ tôi sắp xếp lịch đi ngay dù không biết mục đích là gì nhưng chỉ cần biết gặp anh chắc chắn ngồi nói chuyện với anh sẽ vô cùng thú vị và hữu ích.

 • Có nên giải cứu các hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo hay không?

  Có nên giải cứu các hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo hay không?

  30/11/2020 1:15 PM

  CafeLand - Có công việc đột xuất phải về quê vào tuần rồi nên tôi phải đặt vé máy bay khá gấp. Thật ngạc nhiên khi giá vé máy bay của tất cả các hãng đều chỉ giao động quanh mức 700.000 đến 900.000 đồng một chuyến.

 • Đại hồng thủy Covid – 19 nhìn ở góc độ tích cực

  Đại hồng thủy Covid – 19 nhìn ở góc độ tích cực

  02/10/2020 10:18 PM

  CafeLand - Trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch, tôi tận hưởng cảm giác vui sướng khi lại được ngồi trò chuyện với các bạn sinh viên, những người luôn biết cách tạo ra một thế giới quan phong phú và sinh động. Và câu chuyện của một sinh viên cao học nói về Covid – 19 như một trận đại hồng thủy đang đổ ập xuống thế giới này đã thật sự khiến tôi tập trung chú ý.

 • Thành phố Thủ Đức phải trở thành một “đặc khu kinh tế”?

  Thành phố Thủ Đức phải trở thành một “đặc khu kinh tế”?

  11/09/2020 8:59 AM

  CafeLand - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần chúng tôi lại gặp nhau ở quán café để cùng nhau “chém gió”. Trong không khí trầm buồn của thời kỳ cả nước vẫn đang phải thực hiện nhiều biện pháp để chống đại dịch Covid-19, chúng tôi vẫn tranh luận sôi nổi về những câu chuyện kinh tế, chứng khoán, bất động sản và các vấn đề xã hội gần đây.

 • Tìm chỗ đứng cho nông sản Việt

  Tìm chỗ đứng cho nông sản Việt

  05/09/2020 9:30 AM

  CafeLand - Trước đây, một bác sĩ Đông Y từng chia sẻ với tôi kinh nghiệm trị bệnh khá độc đáo, đó là nếu bị rắn cắn ở trong rừng thì cứ nhắm mắt lại đi lùi ba bước đưa tay bứt một nhúm lá bất kỳ ven đường rồi vò nát đắp vào vết thương sẽ là phương thuốc giải độc hữu hiệu.

 • Vụ án đòi lại nhà đã bán: Tranh chấp quyền sử dụng đất hay hợp đồng mua bán?

  Vụ án đòi lại nhà đã bán: Tranh chấp quyền sử dụng đất hay hợp đồng mua bán?

  24/07/2020 4:03 PM

  CafeLand - Gần hai mươi năm trước, tôi khá tự tin khi cầm tấm bằng á khoa trường luật… bước vào đời. Ngay từ vụ việc đầu tiên nhận trợ giúp pháp lý, tôi đã có ngay một bài học quý giá từ người anh đồng môn là thư ký tại tòa nhận thụ lý hồ sơ của tôi.

 • Nhà máy xen kẽ khu dân cư gây ô nhiễm: Ai phải chịu trách nhiệm?

  Nhà máy xen kẽ khu dân cư gây ô nhiễm: Ai phải chịu trách nhiệm?

  18/07/2020 9:20 AM

  CafeLand - Chương trình “Việt Nam hôm nay” trên truyền hình VTV ngày 02 tháng 10 năm 2019 nêu phản ánh của người dân xã Lam Sơn, huyện An Dương, Tp Hải Phòng về tình trạng nước thải bốc mùi thối, tiếng ồn do nhà xưởng gia công màng túi nilon Sông Mã gây nên.

 • Nhìn từ vụ án mất nhà 100 tỷ: Mua nhà bằng giấy viết tay có thể bị mất nhà không?

  Nhìn từ vụ án mất nhà 100 tỷ: Mua nhà bằng giấy viết tay có thể bị mất nhà không?

  15/07/2020 3:50 PM

  CafeLand - Sau khi phiên Tòa án nhân dân Tp.HCM tiến hành xét xử phúc thẩm và tuyên y án đối với bản án sơ thẩm trước đó mà Tòa án nhân dân quận Gò vấp đã tuyên. Theo đó nguyên đơn là người bán đất bằng giấy viết tay cho người mua đã thằng kiện, bằng việc được quyền lấy lại đất. Dư luận, hiện đang rất quan tâm đến vấn đề này.

Xem theo ngày

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam

Góc nhìn, quan điểm của Cafeland về những vấn đề nóng của thị trường bất động sản.