• Đại hồng thủy Covid – 19 nhìn ở góc độ tích cực

  Đại hồng thủy Covid – 19 nhìn ở góc độ tích cực

  02/10/2020 10:18 PM

  CafeLand - Trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch, tôi tận hưởng cảm giác vui sướng khi lại được ngồi trò chuyện với các bạn sinh viên, những người luôn biết cách tạo ra một thế giới quan phong phú và sinh động. Và câu chuyện của một sinh viên cao học nói về Covid – 19 như một trận đại hồng thủy đang đổ ập xuống thế giới này đã thật sự khiến tôi tập trung chú ý.

 • Thành phố Thủ Đức phải trở thành một “đặc khu kinh tế”?

  Thành phố Thủ Đức phải trở thành một “đặc khu kinh tế”?

  11/09/2020 8:59 AM

  CafeLand - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần chúng tôi lại gặp nhau ở quán café để cùng nhau “chém gió”. Trong không khí trầm buồn của thời kỳ cả nước vẫn đang phải thực hiện nhiều biện pháp để chống đại dịch Covid-19, chúng tôi vẫn tranh luận sôi nổi về những câu chuyện kinh tế, chứng khoán, bất động sản và các vấn đề xã hội gần đây.

 • Tìm chỗ đứng cho nông sản Việt

  Tìm chỗ đứng cho nông sản Việt

  05/09/2020 9:30 AM

  CafeLand - Trước đây, một bác sĩ Đông Y từng chia sẻ với tôi kinh nghiệm trị bệnh khá độc đáo, đó là nếu bị rắn cắn ở trong rừng thì cứ nhắm mắt lại đi lùi ba bước đưa tay bứt một nhúm lá bất kỳ ven đường rồi vò nát đắp vào vết thương sẽ là phương thuốc giải độc hữu hiệu.

 • Vụ án đòi lại nhà đã bán: Tranh chấp quyền sử dụng đất hay hợp đồng mua bán?

  Vụ án đòi lại nhà đã bán: Tranh chấp quyền sử dụng đất hay hợp đồng mua bán?

  24/07/2020 4:03 PM

  CafeLand - Gần hai mươi năm trước, tôi khá tự tin khi cầm tấm bằng á khoa trường luật… bước vào đời. Ngay từ vụ việc đầu tiên nhận trợ giúp pháp lý, tôi đã có ngay một bài học quý giá từ người anh đồng môn là thư ký tại tòa nhận thụ lý hồ sơ của tôi.

 • Nhà máy xen kẽ khu dân cư gây ô nhiễm: Ai phải chịu trách nhiệm?

  Nhà máy xen kẽ khu dân cư gây ô nhiễm: Ai phải chịu trách nhiệm?

  18/07/2020 9:20 AM

  CafeLand - Chương trình “Việt Nam hôm nay” trên truyền hình VTV ngày 02 tháng 10 năm 2019 nêu phản ánh của người dân xã Lam Sơn, huyện An Dương, Tp Hải Phòng về tình trạng nước thải bốc mùi thối, tiếng ồn do nhà xưởng gia công màng túi nilon Sông Mã gây nên.

 • Nhìn từ vụ án mất nhà 100 tỷ: Mua nhà bằng giấy viết tay có thể bị mất nhà không?

  Nhìn từ vụ án mất nhà 100 tỷ: Mua nhà bằng giấy viết tay có thể bị mất nhà không?

  15/07/2020 3:50 PM

  CafeLand - Sau khi phiên Tòa án nhân dân Tp.HCM tiến hành xét xử phúc thẩm và tuyên y án đối với bản án sơ thẩm trước đó mà Tòa án nhân dân quận Gò vấp đã tuyên. Theo đó nguyên đơn là người bán đất bằng giấy viết tay cho người mua đã thằng kiện, bằng việc được quyền lấy lại đất. Dư luận, hiện đang rất quan tâm đến vấn đề này.

 • Tham nhũng và lãng phí nhìn từ câu chuyện vỉa hè

  Tham nhũng và lãng phí nhìn từ câu chuyện vỉa hè

  06/07/2020 2:40 PM

  CafeLand - Tôi chuyển đến xây nhà tại một khu đô thị mới, nơi được quy hoạch khá đầy đủ và đồng bộ. Hệ thống điện, nước được chôn dưới nền đất, cây xanh được trồng gọn gàng dọc hai bên vỉa hè. Theo quy định tôi phải làm giấy đề nghị sử dụng tạm vỉa hè để Ủy ban Nhân dân phường xác nhận. Sau một nhiều lần đi lại và được một người bạn chắp mối để gửi một cái bì thư thì lá đơn của tôi được duyệt.

 • Người tiêu dùng, smart ti vi, nhà sản xuất ai thông minh?

  Người tiêu dùng, smart ti vi, nhà sản xuất ai thông minh?

  18/06/2020 1:13 PM

  CafeLand - Năm 2015, tôi mua một chiếc tivi thông minh. Nói chung, tương tự như một chiếc máy tính cá nhân hay điện thoại thông minh, đây là thế hệ ti vi có hệ điều hành riêng và kết nối được internet nên có nhiều ứng dụng “thông minh” làm tăng giá trị giải trí lên khá nhiều so với ti vi truyền thống.

 • Cần cởi bỏ chiếc áo chật để phát triển thành phố trong thành phố

  Cần cởi bỏ chiếc áo chật để phát triển thành phố trong thành phố

  10/06/2020 3:12 PM

  CafeLand - Đô thị hóa là chỉ số đánh giá sự phát triển, cả thế giới đã công nhận như vậy. Ở Việt Nam, hiện tại mới đạt khoảng 35%, tức là mới có 35% dân cư được sống tại đô thị, còn 65% vẫn sống tại nông thôn. Nhìn ra khu vực quanh ta, Trung Quốc với dân số 1,4 tỉ người cũng đã đạt 50%. Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt trên 80% từ nhiều năm nay.

 • Tiền, quyền và nỗi đau đất vàng

  Tiền, quyền và nỗi đau đất vàng

  05/06/2020 10:08 AM

  CafeLand - Đất vàng là từ chỉ những mảnh đất có vị trí đẹp, có giá trị cao tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, “chiến dịch đốt lò” đã phơi bày một số trường hợp đất vàng của Nhà nước được trao cho tư nhân với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Cũng chính vì yếu tố “giá bèo” này mà không ít lãnh đạo tại các thành phố lớn và các bộ ngành quan trọng đã bị kỷ luật, thậm chí phải chịu các mức án nghiêm khắc.

 • Đầu tư công: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi

  Đầu tư công: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi

  26/05/2020 4:06 PM

  CafeLand - Tôi được giao xây dựng yêu cầu kỹ thuật chi tiết để mua một máy nén khí phục vụ cho nhu cầu kinh doanh dịch vụ của một doanh nghiệp nhà nước. Tôi dành khá nhiều thời gian đọc tài liệu, nghiên cứu kỹ các yêu cầu đối với máy nén khi cần đầu tư. Tôi cũng gọi các báo giá sơ bộ của các nhà cung cấp để lấy cơ sở xây dựng các đề cương chi tiết này.

 • Bắt mạch đầu tư công thời hậu covid

  Bắt mạch đầu tư công thời hậu covid

  22/05/2020 9:12 AM

  CafeLand - Tôi có mấy anh bạn, trí thức có, doanh nhân có, quản lý có, thường hẹn nhau uống cà phê hàng sáng chủ nhật, như để thư giãn sau một tuần làm việc. Chủ đề câu chuyện đưa đẩy ở đây cũng tùy hứng theo dòng thời sự...

 • Tiền đâu nhiều thế?

  Tiền đâu nhiều thế?

  21/05/2020 2:11 PM

  CafeLand - Lướt một vòng trên các Facebook của một người nổi tiếng, tham khảo ý kiến một số chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp, tôi nhận ra một đặc điểm chung là hầu hết đều đánh giá khá bi quan về triển vọng của nền kinh tế. Thậm chí, một số người bạn của tôi là lãnh đạo doanh nghiệp còn chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là đóng cửa công ty.

 • Thời của nả được rao bán phờ-ri (free)

  Thời của nả được rao bán phờ-ri (free)

  07/05/2020 5:29 PM

  CafeLand - Nhận email thông tin bài viết đã được xuất bản online của một tạp chí, tôi mở mạng kiểm tra, đọc và không đắn đo bấm “share” về facebook để giới thiệu với mọi người. Chợt giật mình câu chuyện share link bài báo lên mạng xã hội có thể… bị phạt đang nóng, tôi cẩn trọng mở luật để kiểm tra.

 • Khí chất cò con của các ông quan lớn

  Khí chất cò con của các ông quan lớn

  06/05/2020 4:38 PM

  CafeLand - Báo chí chiều ngày mồng 5 tháng 5 đưa tin, người đại diện Bộ Xây dựng cho biết đến thời điểm này, tất cả 12 cựu quan chức đã ký vào biên bản bàn giao, trả lại nhà công vụ cho Bộ.

 • Lãnh đạo trong khủng hoảng cần được chia sẻ

  Lãnh đạo trong khủng hoảng cần được chia sẻ

  16/04/2020 8:27 AM

  CafeLand - Bốn giờ sáng, trời vẫn còn tối và hơn hai mươi con người đang chụm đầu vào nhau xì xào đủ thứ chuyện trên đời. Ở cái trạm dừng chân heo hút ngay lưng chừng núi chỉ có ngôi nhà sàn dựng bằng gỗ sơ sài được bao bọc bởi cây rừng, những con đường mòn đầy sỏi đá và một con suối nhỏ chảy róc rách giữa cái tĩnh mịch, hoang sơ của thiên nhiên.

 • Thiên nga đen phủ bóng

  Thiên nga đen phủ bóng

  12/04/2020 9:24 AM

  CafeLand - Đang ngồi miên man suy nghĩ “kịch bản nào cho nền kinh tế và làm thế nào để tồn tại trong thời đại dịch”, bỗng nhiên tôi nhận được cú điện thoại của một người bạn. Câu đầu tiên tôi nghe được là: “Tao đóng nhà hàng rồi mày ạ”.

 • Treo nhà vì quy hoạch treo

  Treo nhà vì quy hoạch treo

  02/04/2020 1:21 PM

  CafeLand - Năm 2005, tôi quyết định mua đất để xây nhà. Do mới đi làm tiền tiết kiệm được một phần và vay mượn được một phần nên tôi mua đất trong hẻm nhỏ của đường Lê Quang Định, thành phố Vũng Tàu.

 • Cá lớn nuốt cá bé hay cá nhanh nuốt cá chậm

  Cá lớn nuốt cá bé hay cá nhanh nuốt cá chậm

  01/04/2020 2:45 PM

  CafeLand - “Cá lớn nuốt cá bé” thường được dùng để nói về những thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ do các doanh nghiệp lớn thực hiện. Nuốt cá bé trước khi cá bé kịp lớn. Mục tiêu của việc này là để tiếp tục duy trì vị thế bành trướng trên thị trường, nuốt để diệt trừ hậu hoạ trong tương lai, vì nếu để cá bé kịp lớn thì sẽ trở thành đối thủ của chính mình. Đây là hiện tượng khá phổ biến trước đây.

 • Đại dịch biết đâu là cơ hội

  Đại dịch biết đâu là cơ hội

  28/03/2020 9:14 PM

  CafeLand - Khi tôi ngồi viết những dòng này, đại dịch viêm phổi đang diễn ra khốc liệt trên toàn cầu với gần 600 nghìn người nhiễm bệnh và gần 30 nghìn người đã chết. Nhiều quốc gia, nhiều thành phố đang bị phong tỏa và các nền kinh tế đang bị suy sụp. Nước Mỹ hùng cường đã có số người nhiễm cao nhất thế giới và số người chết tăng nhanh. Nước Ý ở một nơi cách rất xa nơi xuất phát điểm của dịch bệnh là Vũ Hán đã có số người chết lên đến gần 10.000 người, vượt xa nơi xuất phát của dịch.

 • Những kệ hàng trống trơn

  Những kệ hàng trống trơn

  27/03/2020 10:35 AM

  CafeLand - Mấy bữa nay anh trai tôi liên tục nhắn tin kể về tình hình dịch bệnh Châu Âu. Hầu hết các quốc gia khu vực này đã phải ban hành lệnh hạn chế người dân ra đường để ngăn nguy cơ bùng dịch.

 • Căn hộ 25m2 dưới đôi mắt người dân

  Căn hộ 25m2 dưới đôi mắt người dân

  11/03/2020 1:00 PM

  CafeLand - Nhiều năm trước đây khi mới ra trường đi làm, dù có lương và còn thêm phụ cấp chưa kịp cắt của bố mẹ, tôi vẫn quyết định thuê một căn hộ đầu đó chừng 5-6m2 để ở, tiện đi làm cho gần.

 • Ấm chén Hải Phòng

  Ấm chén Hải Phòng

  09/03/2020 2:05 PM

  CafeLand - Trong mỗi lần sinh nhật hay những ngày đặc biệt, tôi thường mua một món quà gì đó tặng con gái. Thật không may, mỗi lần tôi tự chọn món quà thì con gái tôi thường không vui lắm do lúc thì cháu không thích màu sắc món, lúc thì vừa có sở thích mới…

 • Để của công không biến thành của ông

  Để của công không biến thành của ông

  06/03/2020 11:30 AM

  CafeLand - Những buổi chiều đi làm về, tôi thường leo núi lớn dọc theo con đường Vi ba. Còn những buổi sáng cuối tuần tôi cùng đám bạn hay tụ tập ngồi uống cà phê khu vực bãi Trước ngắm biển.

 • Giàu nghèo và đầu cơ đất đai trong quá trình đô thị hóa

  Giàu nghèo và đầu cơ đất đai trong quá trình đô thị hóa

  01/03/2020 10:00 AM

  CafeLand - Gần hai mươi năm trước, lần đầu tiên đặt chân đến Châu Âu, tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng khi được đi trên những cung đường cao tốc và ngắm nhìn sự phát triển phồn thịnh của các khu vực ven ngoại ô cũng như vùng nông thôn nơi đây.

Xem theo ngày

Chia sẻ thông tin dự án tại đây

Góc nhìn, quan điểm của Cafeland về những vấn đề nóng của thị trường bất động sản.