• Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế ở nước ngoài

  Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế ở nước ngoài

  06/08/2020 8:42 AM

  Tôi có vấn đề vướng mắc về chuyển quyền sử dụng đất. Xin hỏi, người đứng tên đã mất còn người nhận thừa kế đang ở nước ngoài, khi đó thì cần chuẩn bị giấy tờ và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

 • Bị mất xe khi gửi tại chung cư: Ai sẽ đền, mức đền là bao nhiêu?

  Bị mất xe khi gửi tại chung cư: Ai sẽ đền, mức đền là bao nhiêu?

  05/08/2020 9:07 AM

  CafeLand - Trong thực tế, không ít trường hợp cư dân gửi xe tại chung cư, có đóng tiền giữ xe hàng tháng cho Ban Quản lý chung cư; tuy nhiên, khi xe bị mất thì một số Ban Quản lý chung cư không đứng ra nhận trách nhiệm, hoặc có nhận trách nhiệm nhưng bồi thường không thỏa đáng làm cư dân bức xúc.

 • Quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang có quy hoạch

  Quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang có quy hoạch

  04/08/2020 9:23 AM

  Tôi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nuôi trồng thủy sản, đã thực hiện giải phóng mặt bằng và được cấp sổ đỏ với diện tích 10.000m2 đất nông nghiệp. Tôi có làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản gửi UBND huyện.

 • Muốn hợp thửa, đất có phải cùng mục đích sử dụng?

  Muốn hợp thửa, đất có phải cùng mục đích sử dụng?

  28/07/2020 1:47 PM

  Mới đây, tôi đi làm một số thủ tục về cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có yêu cầu việc hợp thửa đất phải cùng mục đích sử dụng. Đối với đất nông nghiệp, ngoài cùng mục đích sử dụng còn phải cùng thời hạn sử dụng.

 • Cấp đất tái định cư cho hộ gia đình, ai đứng tên sổ?

  Cấp đất tái định cư cho hộ gia đình, ai đứng tên sổ?

  24/07/2020 11:31 AM

  Gia đình tôi có đất ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 1995, Nhà nước có cấp cho gia đình tôi đất thổ cư và đất ruộng trên đó ghi rõ hộ ông Lê Thanh Trà (tên bố tôi). Lúc đó hộ khẩu gia đình có tên bố, mẹ và các anh chị em của tôi (trừ người con riêng của bố tôi có hộ khẩu chung với bà nội).

 • Quy định về bồi thường thu hồi đất đối với dự án đi qua nhiều địa phương

  Quy định về bồi thường thu hồi đất đối với dự án đi qua nhiều địa phương

  23/07/2020 2:11 PM

  Xin hỏi, đối với dự án thuộc thẩm quyền Nhà nước thu hồi đất thì từng địa phương có dự án đi qua sẽ lập riêng khung chính sách chuyển tới các bộ ban ngành có dự án đầu tư hay bộ, ban ngành có dự án đầu tư phải đi thu thập số liệu để tự lập khung chính sách trình Bộ TNMT thẩm tra trước khi trình Thủ tướng Chính phủ?

 • Khi nào phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án?

  Khi nào phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án?

  18/07/2020 2:15 PM

  Công ty tôi có dự án bất động sản đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.  Khi thực hiện, có thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án, nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư. Xin hỏi, tôi có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không?

 • Nuôi vật nuôi trong phạm vi căn hộ, không chăn thả có bị cấm?

  Nuôi vật nuôi trong phạm vi căn hộ, không chăn thả có bị cấm?

  16/07/2020 10:44 AM

  Tôi được biết theo quy định của phát luật thì việc chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư là hành vi bị cấm.

 • Chuyển nhượng một phần dự án bất động sản theo quy định nào?

  Chuyển nhượng một phần dự án bất động sản theo quy định nào?

  15/07/2020 1:10 PM

  Tôi đang thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng dự án. Dự án bao gồm hạng mục sân golf và khu vực nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, khách sạn, nhưng tôi chỉ muốn nhận chuyển nhượng khu vực nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, khách sạn, không bao gồm sân golf.

 • Quy định bồi thường khi thu hồi đất hành lang đường bộ

  Quy định bồi thường khi thu hồi đất hành lang đường bộ

  13/07/2020 3:14 PM

  Xin hỏi, người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có một phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn đường bộ vậy khi Nhà nước mở rộng đường thu hồi phần đất hành lang đó thì có được bồi thường không?

 • Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn

  Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn

  11/07/2020 9:06 AM

  Gia đình tôi mua miếng đất tại một xã thuộc huyện Bình Chánh, TPHCM. Trên GCNQSD đất ghi thửa 819, tờ bản đồ số 1, theo bản vẽ do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Chánh thiết lập ngày 10/10/2005 có ký hiệu 137/ĐĐBĐ.

 • Quy định về điều kiện được chuyển mục đích sử dụng đất

  Quy định về điều kiện được chuyển mục đích sử dụng đất

  04/07/2020 2:15 PM

  Hiện nay ở tỉnh Vĩnh Phúc trong kế hoạch sử dụng đất ghi còn chung chung, xã này được chuyển mục đích sang đất ở ở khu dân cư là 10ha nhưng không ghi vị trí cụ thể (không ghi tờ thửa cụ thể), dẫn đến nhiều người không thực sự có nhu cầu xây nhà ở vẫn xin chuyển mục đích để bán nhằm chuộc lợi (như chuyển từ đất rừng sang đất ở, đất ao, vườn,... sang đất ở)...

 • Quy định về quyền sở hữu nhà, sử dụng đất của người Việt định cư ở nước ngoài

  Quy định về quyền sở hữu nhà, sử dụng đất của người Việt định cư ở nước ngoài

  03/07/2020 9:04 AM

  Gia đình tôi đang định cư ở Đức, vẫn còn mang quốc tịch và hộ chiếu Việt Nam. Hiện tại tôi muốn mua đất ở Việt Nam để sau này về làm nhà ở dưỡng già. Xin hỏi, vợ chồng tôi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại văn phòng đã thuê?

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại văn phòng đã thuê?

  27/06/2020 9:30 PM

  Công ty chúng tôi có vốn đầu tư nước ngoài. Chúng tôi có thuê các văn phòng tại Quận 1, TP.HCM để làm văn phòng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, công ty phải sử dụng phương án cho thuê lại một phần và toàn bộ một số văn phòng đang làm việc.

 • Hỏi về thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng dự án

  Hỏi về thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng dự án

  25/06/2020 1:55 PM

  Tôi đang tìm hiểu về việc mua đầu tư các căn hộ, văn phòng tại một dự án ở TPHCM. Tuy nhiên, bên bán hiện không phải là chủ đầu tư mà chỉ là công ty nhận chuyển nhượng dự án.

 • Lệ phí khi chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang nuôi cá?

  Lệ phí khi chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang nuôi cá?

  20/06/2020 2:15 PM

  Tôi có mảnh ruông 5.000m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đất làm lúa nhưng không năng suất nên tôi chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo quy định của tỉnh sang nuôi cá.

 • Làm gì khi mua nhà có hình thức sử dụng đất chung?

  Làm gì khi mua nhà có hình thức sử dụng đất chung?

  19/06/2020 10:40 AM

  Tôi đang chuẩn bị mua nhà ở, ngôi nhà đó có sổ riêng nhưng hình thức sử dụng đất lại là sử dụng chung. Xin hỏi như vậy thì có bị ảnh hưởng gì đến quyền lợi và giá trị của mảnh đất đó không? Khi đó có thể tách riêng quyền sử dụng đất được không? Xin cảm ơn. 

 • Quy định việc tính thuế đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ

  Quy định việc tính thuế đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ

  18/06/2020 9:42 AM

  Tôi có  khởi công xây dựng một căn nhà cấp 4 từ tháng 3/2019 và đến tháng 8/2019 hoàn thành. Giấy phép xây dựng tự đi xin tại Phòng Hạ tầng của huyện. Về vật tư, tôi đi mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, còn thợ thi công là họ hàng trong nhà làm giúp.

Xem theo ngày

Chia sẻ thông tin dự án tại đây

Nơi tư vấn nhà đất và giải đáp các vấn đề về bất động sản, nhà đất, các vấn đề tranh chấp, pháp luật đang được quan tâm. Đặt câu hỏi tại CafeLand.