• Góc nhìn chuyên gia

 • Tăng mãi, giá nhà rồi cũng sẽ giảm

  Tăng mãi, giá nhà rồi cũng sẽ giảm 16/06/2022 9:29 AM

  Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, sau một thời gian tăng nhanh, giá bất động sản trên thị trường sẽ giảm. Bởi lúc này, mặt bằng giá đã cách quá xa thu nhập trung bình của người dân, khiến cho thanh khoản chậm lại.

 • Bắt mạch thị trường sáu tháng cuối năm

  Bắt mạch thị trường sáu tháng cuối năm 13/06/2022 8:20 AM

  Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn điều chỉnh, được dự báo sẽ vẫn trong trạng thái ngập ngừng chờ đợi. Những câu chuyện về cắt lỗ, găm hàng xảy ra nhiều hay ít, có lẽ phải có thêm thời gian để quan sát động thái của nhà đầu tư mới có thể đánh giá chính xác.

 • Sở hữu có thời hạn chung cư theo cách nào?

  Sở hữu có thời hạn chung cư theo cách nào? 02/06/2022 8:15 PM

  Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn có thể gây bất công cho những người sở hữu chung cư, so với người sở hữu nhà phố nếu không có các chính sách hợp lý đi kèm.

 • Kiểm soát nguồn vốn: "Đánh chuột chớ làm vỡ bình"

  Kiểm soát nguồn vốn: "Đánh chuột chớ làm vỡ bình" 12/05/2022 3:19 PM

  Các chuyên gia cho rằng mục đích của việc siết tín dụng là tốt, nhưng cần phải xem xét siết như thế nào để hợp lý mới là điều quan trọng, chớ "đánh chuột làm vỡ bình".

 • Kinh tế tư nhân đóng vai trò xung kích

  Kinh tế tư nhân đóng vai trò xung kích 02/05/2022 7:12 PM

  TS Nguyễn Đinh Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh: đã đến lúc doanh nghiệp tư nhân cần động lực mới để tự tin lớn mạnh, tự tin vươn ra biển lớn.

 • Bất động sản nghỉ dưỡng mở rộng quỹ đất, chuyên gia nói gì?

  Bất động sản nghỉ dưỡng mở rộng quỹ đất, chuyên gia nói gì? 16/04/2022 11:51 AM

  Thị trường bất động sản vừa khép lại quý 1 với nhiều tín hiệu lạc quan, trong đó ghi nhận việc các doanh nghiệp đang tập trung mở rộng quỹ đất bất động sản nghỉ dưỡng ở các địa phương cũng như rục rịch triển khai các dự án nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi sau mở cửa.

 • "Góc khuất" đấu giá đất: Những lỗ hổng pháp lý

  "Góc khuất" đấu giá đất: Những lỗ hổng pháp lý 10/02/2022 8:15 AM

  Những tiêu cực liên quan đến hoạt động đấu giá đất thời gian qua có nguyên nhân đáng kể từ những lỗ hổng trong các quy định pháp luật hiện hành.

 • Vốn nào vào bất động sản?

  Vốn nào vào bất động sản? 06/02/2022 11:45 AM

  Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội thông qua ngày 11/1/2021 sẽ có những hiệu ứng tích cực đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng trong năm 2022.

 • 2022 là năm bản lề của thị trường bất động sản

  2022 là năm bản lề của thị trường bất động sản 03/02/2022 8:34 AM

  Dưới góc nhìn của một chuyên gia bất động sản cá nhân, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, nhận định năm 2022 sẽ là một năm bản lề của thị trường bất động sản, là năm mà thị trường sẽ chuyển trạng thái từ yếu ớt sau dịch bệnh sang phục hồi mạnh mẽ do có sự hỗ trợ của các chính sách vĩ mô bao gồm đầu tư công và các gói kích thích kinh tế.

 • Nắm lấy cơ hội mới

  Nắm lấy cơ hội mới 27/01/2022 8:21 PM

  ​​​​​​​Nhà máy đóng cửa vì thiếu công nhân và nhiều đơn hàng bị hủy, nhưng Hải vẫn rất vui vẻ vì năm 2021 vẫn là một năm thành công với anh. Không kiếm tiền từ hoạt động kinh doanh chính, thậm chí thua lỗ nhưng tài sản của anh vẫn tăng lên, tiền bạc vẫn rủng rỉnh từ lợi nhuận lớn từ đầu tư chứng khoán và giá trị đất gia tăng mạnh.

 • TS Sử Ngọc Khương: Nên thận trọng với sóng bất động sản

  TS Sử Ngọc Khương: Nên thận trọng với sóng bất động sản 19/01/2022 2:32 PM

  Dù kinh tế gặp khó khăn, nhưng thị trường bất động sản năm 2021 vẫn dậy sóng ở nhiều khu vực. Dòng tiền tích lũy của nhà đầu tư, từ ngân hàng tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận. Liệu xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2022, và làm thế nào để nắm bắt được các cơ hội đầu tư? CafeLand đã có cuộc trao đổi với TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savill Việt Nam, xung quanh vấn đề này.

 • Điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản sau vụ “bỏ cọc” của Tân Hoàng Minh?

  Điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản sau vụ “bỏ cọc” của Tân Hoàng Minh? 14/01/2022 11:13 AM

  Nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh câu chuyện ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi sao Việt) xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 • Hệ lụy cực lớn từ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất "vàng" Thủ Thiêm

  Hệ lụy cực lớn từ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất "vàng" Thủ Thiêm 13/01/2022 3:58 PM

  Cuối cùng thì cái giá phải trả của người chiến thắng từ vụ đấu giá đất của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là việc từ bỏ quyền mua và tiền đặt cọc gần 600 tỉ đồng.

 • Dự kiến thực chi gói kích cầu là 445.000 tỷ đồng

  Dự kiến thực chi gói kích cầu là 445.000 tỷ đồng 05/12/2021 8:57 PM

  Theo TS. Cấn Văn Lực, gói kích cầu 800.000 tỷ đồng là con số công bố, phần thực chi dự kiến khoảng 445.000 tỷ đồng.

 • Quản lý đất đai liên quan đến an ninh quốc phòng: Chặn kẽ hở từ M&A

  Quản lý đất đai liên quan đến an ninh quốc phòng: Chặn kẽ hở từ M&A 18/11/2021 7:23 AM

  Luật Đất đai cấm người nước ngoài mua bán, chuyển nhượng đất nhưng họ đã "lách luật", góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước, hoặc chuyển tiền cho người Việt đứng ra mua đất.

 • Giá xăng dầu tăng sẽ tác động rất mạnh tới tăng trưởng kinh tế

  Giá xăng dầu tăng sẽ tác động rất mạnh tới tăng trưởng kinh tế 25/10/2021 3:38 PM

  Đối với nền kinh tế Việt Nam, khi giá xăng dầu tăng 10% làm GDP giảm khoảng 0,5%, đây là mức giảm khá lớn, phản ánh tác động rất mạnh của biến động giá xăng dầu tới tăng trưởng kinh tế.

 • Chuyên gia Trần Đình Thiên: Nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế ngày càng gia tăng

  Chuyên gia Trần Đình Thiên: Nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế ngày càng gia tăng 23/09/2021 10:47 AM

  TS. Trần Đình Thiên cho rằng, việc ngày càng nhiều doanh nghiệp hấp hối nhưng lại không thể tiếp cận vốn đang đặt nền kinh tế đứng trước một rủi ro rất cao.

 • Doanh nghiệp bất động sản có nên được ưu tiên giảm lãi suất?

  Doanh nghiệp bất động sản có nên được ưu tiên giảm lãi suất? 18/09/2021 11:49 AM

  Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, việc giảm lãi suất với đơn vị kinh doanh bất động sản cũng là một công cụ “gián tiếp” giúp người dân gặp khó khăn trong mùa dịch có thể thuê, mua nhà để ở.

 • Tổng Giám đốc HSBC: "Chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai"

  Tổng Giám đốc HSBC: "Chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai" 13/09/2021 5:34 PM

  “Người ta vẫn thường nói trước bình minh luôn là bóng tối mịt mùng. Về cơ bản, đây chính là lời khuyên mọi người không nên bỏ cuộc khi gặp khó khăn vì mọi sự thường chuyển biến tốt hơn ngay sau những thời khắc khó khăn ấy”, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam mở đầu bài viết nhận định về “Triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2021”.

 • Cấp sổ đỏ cho condotel và nỗi lo hệ luỵ dài hạn

  Cấp sổ đỏ cho condotel và nỗi lo hệ luỵ dài hạn 09/09/2021 10:31 AM

  CafeLand - Chuyên gia pháp lý lo ngại rằng, nếu vẫn cấp giấy chứng nhận cho loại hình căn hộ và biệt thự du lịch, thì những hệ lụy sau này sẽ khó lường, ảnh hưởng đến tính thống nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, CafeLand đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đức Phượng, (Đoàn luật sư TP.HCM).

 • TS Lê Xuân Nghĩa: Các “ông chủ” ngân hàng chia nhau cổ tức bằng chính vốn liếng của mình

  TS Lê Xuân Nghĩa: Các “ông chủ” ngân hàng chia nhau cổ tức bằng chính vốn liếng của mình 24/08/2021 11:15 AM

  Ngân hàng báo lãi lớn, doanh nghiệp đồng loạt đề nghị giảm mạnh lãi suất cho vay thêm 2 – 3%, thậm chí đưa về 0% hoặc dừng tính lãi vay. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, điều này làm khó các ngân hàng bởi nếu tính sòng phẳng, ngân hàng đang lỗ và các “ông chủ” ngân hàng chia nhau cổ tức bằng chính vốn liếng của mình.

 • PGS.TS Trần Chủng: 'Bất cập 'bài toán ngược' lãi suất cho vay BOT'

  PGS.TS Trần Chủng: 'Bất cập 'bài toán ngược' lãi suất cho vay BOT' 12/08/2021 9:15 PM

  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa giao Bộ Tài chính chủ xem xét kiến nghị của Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) về vướng mắc chính sách lãi vay và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của các dự án BOT báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay trong tháng 8/2021. Để làm rõ hơn những vướng mắc trong lãi vay BOT, Vietnam Finance, đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch VARSI.

 • “Bài toán” khó cho tăng trưởng

  “Bài toán” khó cho tăng trưởng 27/07/2021 4:50 PM

  Đợt dịch Covid-19 bùng phát ở Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam tiếp tục tàn phá “sức khỏe” doanh nghiệp và cản bước phục hồi của nền kinh tế. “Bài toán” tăng trưởng chưa bao giờ nan giải và đầy thách thức như lúc này!...

 • Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Khó thu hút nhà đầu tư

  Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Khó thu hút nhà đầu tư 22/07/2021 7:45 AM

  Nghị định 69/2021/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Tuy nhiên, bài toán lợi ích vẫn cần được xem xét trước tiên.

 • GS-TSKH. Đặng Hùng Võ: Vẫn cần xác lập đất đai thuộc sở hữu toàn dân

  GS-TSKH. Đặng Hùng Võ: Vẫn cần xác lập đất đai thuộc sở hữu toàn dân 18/07/2021 7:25 AM

  Theo GS-TSKH. Đặng Hùng Võ, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vẫn cần phải khẳng định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Xem theo ngày
 • Nhân vật tiêu điểm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam

Phân tích, báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2022 từ các chuyên gia bất động sản. Đưa ra những nhận định, dự đoán về thị trường bất động sản.