Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình nên phong thủy phòng thờ là điều gia chủ quan tâm và tìm hiểu kỹ càng, tránh phạm đại kỵ. Khi thiết kế phòng thờ mà phạm những kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí, đường tài lộc, công danh cũng như gia đạo của gia chủ.

Kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ

- Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi chủ nhà: khi chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ là tỏ lòng tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất đến cho gia đình.

Khi mà chọn hướng đặt bàn thờ hợp mệnh với gia chủ sẽ mang nhiều tài lộc, thành đạt cũng như vận khí tốt. Nếu đặt hướng bàn thờ không hợp thì những điều tai ương sẽ kéo đến gia đình bạn.

- Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới tầng 1: đối với nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng người ta kiêng đặt bàn thờ dưới tầng 1. Nếu không gian sinh hoạt phía trên bàn thờ, phòng thờ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, như đau cổ, vai gáy, đau đầu, khí huyết u uất,…

Bạn vẫn có thể đặt bàn thờ ở tầng 1 nhưng phải chú ý đến các phòng phía trên, tránh đè lên bàn thờ, tuyệt đối không để nhà vệ sinh, bếp nấu phía trên không gian thờ cúng.

- Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà: theo phong thủy, hướng bàn thờ ngược hướng nhà khiến gia đình dễ xảy ra chuyện bất hòa, cũng như người trong nhà dễ sinh bệnh tật.

Cách hóa giải là bạn có thể sử dụng rèm, bình phong để che chắn hóa giải.

- Để bàn thờ xung với cửa: bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm và đại kỵ trong phong thủy. Đặt bàn thờ đối diện cửa làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính vào nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, dễ bị gió thổi vào, động bát hương, kiếm linh khí không tụ được mà lại dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng. Khi gặp vấn đề này sẽ khiến cho gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người, dễ mắc tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bệnh tật.

Cách hóa giải: Cần sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong, nên thêm cây xanh ở phía trước để hóa giải sát khi cũng như tránh đại kỵ.

- Để bàn thờ gần bếp nhà vệ sinh hoặc nhà tắm: bàn thờ là khu vực linh thiêng nên tránh việc đặt gần nhà vệ sinh, nơi có xú khí thùng rác, khiến tạp khí ảnh hướng đến nơi tâm linh, hội tụ linh khí của gia đình. Khi phạm đại kỵ này, gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, cuộc sống và công việc dễ gặp xui xẻo.

Cách hóa giải: thêm cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên để không khí được lưu thông, tạo khoảng cách hoặc vách ngăn giữa gian thờ và các phòng khác bằng bình phong hoặc rèm. Có thể thêm linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ.

- Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang: là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, bàn thờ là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình thường xuyên gặp vấn đề sức khỏe, còn bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

Cách hóa giải: Làm trần nhà để che đi xà ngang và treo thêm chùm thạch anh rủ xuống giúp hóa giải sát khí.

- Để bàn thờ trong phòng ngủ: phòng ngủ là không gian riêng tư là nơi sinh hoạt cá nhân, mà nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính nên dễ phạm tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chống kiến cho tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách ngăn gỗ, thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

- Để đồ dưới bàn thờ: chỉ được để những vật dụng liên quan đến việc thờ cúng hoặc đồ gia phả, lị giỗ kỵ,… không được xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Cách hóa giải: kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, nên dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

- Để đồ trên bàn thờ: chỉ được đặt tất cả đồ thờ cúng hoa quả sau khi cúng viếng xong thì nên bỏ xuống để thụ lộc, không nên để lâu ngày, qua tháng khác, cũng không nên để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

- Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ: khi ánh sáng chiếu vào bàn thờ làm mất cân bằng năng lượng. Khi gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt, cũng như dễ thối sát khí vào bàn thờ. Đây là phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ, đem lại năng lượng xấu.

Cách hóa giải: dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh để cản và tán đi luống khí xấu và gió thổi vào để thêm đôi lộc bình để ổ định nguyên khí hóa giải năng lượng xấu, cân bằng âm dương.

- Gương đối diện bàn thờ: gương được xem là nơi chứa nhiều ma quỷ, khi đặt tấm gương đối diện với bàn thờ là điều kiêng kỵ nó sẽ khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo trong công việc và cuộc sống gặp nhiều tai họa.

Cách hóa giải: dùng vải che kín gương, tạo vách ngăn giữa và bàn thờ bằng bình phòng, rèm.

- Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng: khi đặt bàn thờ ở nơi nóng làm cho dương khí tăng lên làm mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến linh khí gia đình.

Cách hóa giải: sử dụng bình phong hoặc tiểu cảnh, hòn non bộ để giảm sức nóng và sức hút gió, không làm ảnh hưởng đến nơi thờ tự, bạn có thể đặt đôi lộc bình cạnh bàn thờ giúp ổn định nguyên khí trong nhà.

- Để bàn thờ gần lối đi lại: không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm khi đặt gần lối đi thì tiếng ốm là ảnh hưởng đến sự yên tỉnh.

Cách hóa giải: thêm vách ngăn giữa lối đi và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng và giảm bớt tiếng ồn.

- Tự ý di chuyển bàn thờ: đây là đại kỵ phong thủy bàn thờ khi tự ý dịch chuyển thay đổi vị trí bàn thờ. Khi muốn di chuyển bàn thờ phải xin phép ông bà tổ tiên, thần phật và những người đã khuất và bên trên phật lòng và phạm tội bất kính. Làm cho gia chủ gặp vận hạn đen đủi.

Cách hóa giải: khi muốn di chuyển bàn thờ cần phải xin phép đài âm dương.

Một số mẫu bàn thờ đẹp đơn giản mang vượng lộc cho gia chủ

Mẫu bàn thờ đơn giản theo phong cách hiện đại mà tiện nghi.

Mẫu bàn thờ đẹp mà lại trang nghiêm.

Mẫu bàn thờ đơn giản mà đẹp phổ thông nhưng vô cùng tinh tế, trang nghiêm.

Mẫu bàn thờ với những hoa văn điêu khắc đơn giản mà đẹp.

Mẫu bàn thờ được chạm khắc tinh tế mang đến tự tôn nghiêm.

Mẫu bàn thờ được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm.

 • Cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ

  Cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ

  CafeLand – Trang trí bàn thờ vào ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của người Việt trong việc bày tỏ lòng thành kính và biết ơn ông bà, tổ tiên. Do đó, ngoài những công việc phải làm thì cũng có những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ dưới đây.

Hoàng Phương (TH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.