Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nếu các chủ nợ quốc tế một lần nữa đồng ý xóa một phần nợ cho Chính phủ Hy Lạp thì có thể khiến tình hình kinh tế ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trở nên tồi tệ.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Trả lời phỏng vấn tạp chí Focus số ra ngày 25/8, Thủ tướng Đức cho biết bà "kiên quyết phản đối việc tiếp tục xóa nợ cho Hy Lạp vì nó có thể gây ra hiệu ứng domino trong Eurozone và hậu quả là sự sẵn sàng của các nhà đầu tư tư nhân rót vốn vào khu vực đồng tiền chung này sẽ quay về số không."

Do đó, theo bà Merkel, Hy Lạp cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các cuộc cải cách cơ cấu theo đúng như kế hoạch đã đề ra để "tiếp sức" cho Eurozone, khu vực vừa thoát khỏi đợt suy thoái kéo dài 18 tháng.

Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh chỉ còn gần 1 tháng nữa tại Đức sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử và Thủ tướng Merkel đang kỳ vọng sẽ tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. Tuy nhiên, vấn đề nợ công Hy Lạp có thể gây bất lợi cho bà Merkel vì cử tri Đức cảm thấy họ đã đóng góp quá nhiều đối với gói cứu trợ của châu Âu dành cho Athens, vì vậy giới phân tích nhận định bất cứ quyết định nào về gói cứu trợ mới nào dành cho Hy Lap sẽ không được đưa ra trước năm 2014.

Hy Lạp đã nhận được 2 gói cứu trợ quốc tế. Gói cứu trợ quốc tế đầu tiên dành cho nước này được thiết kế vào năm 2010 song đã thất bại. Ngay sau đó, các chủ nợ quốc tế đã thông qua gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp trị giá 130 tỷ euro cùng với việc xóa nợ khu vực tư nhân lên tới hơn 100 tỷ euro, đổi lại Athens phải thực hiện các chính sách tài chính khắc khổ như cắt giảm lương hưu, sa thải nhiều việc làm trong khu vực nhà nước...

Mặc dù đã nhận được hàng chục tỷ USD tiền cứu trợ, Hy Lạp vẫn chìm sâu trong cuộc suy thoái kéo dài suốt 6 năm qua. Theo thống kê của EU, tính đến hết quý I/2013, nợ công của Hy Lạp đã lên tới 160,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, tăng so với mức 156,9% của quý trước và 136,5% của cùng kỳ năm ngoái./.

TTXVN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Thúc đẩy nhân viên ra khỏi vùng bình yên

  Thúc đẩy nhân viên ra khỏi vùng bình yên

  15/10/2018 4:51 PM

  Nếu thường xuyên đối diện với những xáo trộn, đứng trước những hoàn cảnh mới, chúng ta sẽ trở nên sáng suốt và tỉnh táo hơn. Ở góc độ quản trị nhân sự, nhân viên sẽ giỏi hơn nếu được thúc đẩy ra khỏi "vùng bình yên".

 • Cách đối phó với sếp cuồng công việc

  Cách đối phó với sếp cuồng công việc

  15/10/2018 3:38 PM

  Nếu không biết cách cùng tồn tại, làm việc dưới áp lực từ sếp sẽ khiến bạn kiệt sức nhanh chóng.

 • Chủ tịch Nokia nhắc lại nỗi đau sụp đổ doanh nghiệp

  Chủ tịch Nokia nhắc lại nỗi đau sụp đổ doanh nghiệp

  15/10/2018 1:15 PM

  Trong quyển sách mới, chủ tịch Nokia Risto Siilasmaa vừa gợi lại chuyện cũ và trách lỗi làm sụp đổ doanh nghiệp với người tiền nhiệm của ông. Ở Phần Lan, Nokia vẫn còn là niềm tự hào dân tộc.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.