Hy Lạp vừa trả gần 2 tỉ EUR, tương đương 2,2 tỉ USD, tiền nợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Khoản tiền Athens nợ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng bắt đầu được hoàn trả cùng thời điểm.

Hy Lạp vừa bắt đầu thanh toán nợ cho ECB và IMF - Ảnh: Reuters

Hy Lạp vừa bắt đầu thanh toán nợ cho ECB và IMF - Ảnh: Reuters Reuters hôm 20.7 đưa tin Gerry Rice, giám đốc truyền thông IMF, vừa cho hay đã nhận khoảng 2 tỉ EUR từ Hy Lạp. Đất nước châu Âu giờ đây không còn nợ Quỹ tiền tệ quốc tế.

Xác nhận của IMF đến ngay sau khi các quan chức tài chính Hy Lạp cho hay Athens đã bắt đầu hoàn trả tổng cộng 6,25 tỉ EUR, tương đương 6,8 tỉ USD, tiền nợ cho ECB và IMF. Theo Reuters, số tiền trên bao gồm 4,2 tỉ EUR tiền gốc và lãi cho ECB, trả 2,05 EUR tiền nợ cho IMF.
Hy Lạp đang trả nợ bằng một phần tiền cứu trợ trị giá 7,16 tỉ EUR mà nước này đã nhận từ tuần trước, sau khi Quốc hội Hy Lạp chấp nhận các cải cách kinh tế khắc nghiệt theo yêu cầu từ chủ nợ.
Các cuộc đàm phán chi tiết về cả gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỉ EUR, tương đương 93 tỉ USD, dành cho Hy Lạp bắt đầu vào hôm 20.7, sau khi nghị viện các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) bật đèn xanh cho hoạt động này. Hệ thống ngân hàng Hy Lạp cũng “hồi sinh” sau 3 tuần đóng cửa.
Theo Russia Today, IMF đã nhiều lần cho rằng các chủ nợ châu Âu nên xóa một phần lớn nợ cho Athens hoặc cung cấp cho Hy Lạp thời gian 30 năm để phục hồi nền kinh tế và thanh toán các khoản nợ. IMF cho hay 86 tỉ EUR cứu trợ sẽ không đủ để cứu Hy Lạp thoát khỏi cảnh sụp đổ tài chính.
Thu Thảo (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.