Cuộc khủng hoảng một mặt khiến tỷ lệ thất nghiệp lên cao, song cũng giảm áp lực cạnh tranh lên những doanh nghiệp mới thành lập.

Hy Lạp đang khủng hoảng và có thể phải rời khối Eurozone. Tuy nhiên, đừng quên rằng trong lịch sử, nước này từng là đỉnh cao của thế giới văn minh. Hai anh em Panos và Nadine Spyrakis đang phát triển một ứng dụng có tên là Bethere (Be there - Ở đó) giúp người dùng có thể chia sẻ được địa điểm nơi mà họ sẽ đến vào tương lai với bạn bè. “Nó cũng giống như một sự cách tân tính năng Check-in của Facebook vậy” – Spyrakis chia sẻ.

Nadine (phải) và Panos Spyrakis thành lập Bethere giữa lúc khủng hoảng đang trầm trọng hơn. Ảnh: Forbes

Bên cạnh đó, họ còn có kế hoạch tung ra phiên bản dành cho doanh nghiệp, Bethere for Business, cho phép doanh nhân có thể sử dụng những tính năng như đặt chỗ và gọi món trước.

Sau 9 tháng tung ra thị trường, ý tưởng này đã thu hút 25,000 người tham gia sử dụng dịch vụ và 200.000 đôla quỹ đầu tư từ gia đình và bạn bè. Trước đó khi quyết định khởi nghiệp, cả Panos và Nadine từng giữ chức vụ quản lý cao cấp tại một doanh nghiệp tại Athens.

Trong bối cảnh kinh tế đang nhiều bất ổn, việc mở công ty là một quyết định dũng cảm. Theo gia đình Spyrakis, đây chính là động lực để họ tìm kiếm những mô hình kinh doanh mới mẻ, nhằm tận dụng hết đam mê và kiến thức của tuổi trẻ.

DigiServed cũng là một dịch vụ mới tung ra vào tháng 5 vừa rồi, cho phép người làm việc tự do kết nối với những chủ doanh nghiệp có nhu cầu thuê ngoài. Những lao động có kỹ năng về phát triển web, thiết kế, viết nội dung và marketing tại Hy Lạp sẽ được hưởng lợi từ DigiServed khi họ có thể tiếp cận được với khách hàng tại Anh.

Giám đốc điều hành Georgaris chia sẻ: “Điều quan trọng trong lúc này là phải chú trọng giữ vững được tinh thần, sự tập trung và năng suất”. Đây chính là những vấn đề mà theo anh, các doanh nghiệp Hy Lạp đang phải đối mặt.

Georgaris đã từng là kỹ sư làm việc tại Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác trước khi thành lập DigiServed từ quỹ khởi nghiệp 150.000 euro từ những nhà đầu tư hàng đầu tại Hy Lạp.

Theo tổ chức Endeavor Greece, tại Athens hiện có rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp. Global Entrepreneurship and Development Institute cho biết chỉ số GEDI (chỉ số khởi nghiệp) của Hy Lạp trong hai năm 2014, 2015 đang tăng lên nhanh chóng. Tỷ lệ thất nghiệp cao đi kèm với sức cạnh tranh thấp giữa những công ty khởi nghiệp trong việc tuyển mộ nhân tài.

Tuy vậy, Georgaris cũng thừa nhận nếu Hy Lạp sụp đổ thì sẽ xảy ra hiện tưởng chảy máu chất xám, khi lao động kỹ thuật cao sẽ di cư ra nước ngoài. Trong khi đó, Panos Spyrakis cho rằng các hoạt động khởi nghiệp tại Hy Lạp sẽ đi vào ngõ cụt trong vài tháng tới. “Các nhân tài và lao động kỹ thuật cao thường muốn tập trung vào thị trường ngoài nước, nơi những kỹ năng và dự án của họ dễ dàng triển khai”.

Ngoài ra việc thu hút vốn cũng gặp vấn đề do những công ty khởi nghiệp thường phải cần được cấp vốn sau một thời gian ngắn hoạt động, và DigiServed cũng sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn trước mắt. “Việc huy động vốn từ trong nước sẽ dễ dàng hơn nhiều so với tiếp cận vốn nước ngoài”, doanh nhân trẻ này nhận xét.

Đức Anh (VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm