Mô hình nuôi vịt trời của anh Hồ Xuân Lý và Hồ Hữu Trị tại Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho thu nhập, hiệu quả kinh tế cao, là cách làm ăn mới có tính đột phá.

Anh Hồ Đình Kiếm là hiệu phó kiêm giáo viên dạy Văn trường THPT Bắc Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang kể chuyện Cuội bán vịt trời, thì một đồng nghiệp nối đuôi: “Trường ta giờ cũng có ông Cuội chuyên bán vịt trời đấy”. Tưởng đùa, sau thầy Kiếm hỏi ra mới biết có thầy Hồ Hữu Trị ở Quỳnh Thanh đúng là đang nuôi vịt trời để bán thật, mà lại đắt hàng như tôm tươi. 

Đàn vịt trời đẻ của anh Lý

Tầm sư học…nuôi vịt trời

Thấy kiểu chăn nuôi lạ, thầy Kiếm hào hứng rủ tôi cùng đi xem. Thất hẹn mãi, đến đầu tháng 3, nhân dịp lễ hội đền Cờn tôi mới có dịp đi mục sở thị đàn vịt trời của thầy Trị. Đến nhà, thầy bận đi dạy, chỉ có mẹ là bà Hồ Thị Huệ ở nhà. Bà Huệ dẫn ra xem bầy vịt trời mới được khoảng hơn tháng đang nhốt trong chuồng, chừng non trăm con.

“Nuôi vịt trời dễ lắm, lúc nhỏ nó ăm cám, lớn lên tý thì ăn thóc ngâm. Nhà có cái ao nên thả ra cho nó bơi. Khoảng 2 tháng là xuất chuồng được, lúc đó vịt nặng độ hơn 1kg”, bà Huệ nói. Vịt trời rất dễ bán, vịt F1 (có đặc điểm nhận dạng là vòng khoang cổ), giá hơn 200 nghìn/con, vịt F2 thì rẻ hơn vài chục nghìn. 

Nhà thầy Trị mới nuôi vịt trời hơn một năm, bắt đầu từ anh trai Hồ Xuân Lý cùng xã. Đến xem “Trung tâm vịt trời” của anh Lý, từ xa đã thấy một tấm lưới lớn trùm lên cả trang trại bao gồm hồ nước rộng. Đàn vịt trời hàng trăm con của anh Lý bơi lội tung tăng, rất hiếu động. Vịt nhát, thấy người thì bỏ chạy. “Vịt trời bay rất khỏe, khi có động nó bay tung cả lưới”, anh Lý cho hay.

Cách đây mấy năm, mày mò trên mạng thấy mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang cho thu nhập tiền tỷ, anh Lý đã đánh đường ra Bắc Giang học hỏi và mua con giống, với giá 80 nghìn/con vịt mới nở. Từ đó, anh nhân đàn lên hàng trăm con, lúc đầu vịt trời hiếm nên giá rất đắt, lên tới hơn 300 nghìn/con; bây giờ giá có hạ hơn nhưng cũng trên 200 nghìn. Vịt nuôi được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, các nhà hàng từ Quảng Bình đến Nghệ An đều đặt hàng. “Vịt trời là một trong các loài chim có thịt ngon nhất, xương nhỏ, thịt thơm và bổ dưỡng nên khách hàng rất ưa chuộng”, anh Lý cho hay.

Mặt khác, vịt trời có sức đề kháng tốt nên rất ít bị bệnh dịch, nhất là nuôi theo đàn nhỏ cỡ vài chục con. Nuôi vịt trời có giá trị kinh tế cao bởi vì thời gian xuất chuồng ngắn, 2 tháng hoặc 75 ngày là có thể xuất bán, giá cao gấp 3 lần vịt nhà, lại tiêu thụ thức ăn ít hơn.

Nhân rộng những mô hình làm giàu

Để khắc phục hạn chế giá giống cao, anh Lý đã tự mày mò nuôi vịt đẻ. Đến nay, anh đã có đàn vịt đẻ vài chục con. Vịt trời cũng đẻ khỏe như vịt nhà, một con vịt mái mỗi năm có thể đẻ 200 trứng. Vì chưa có lò ấp nên anh Lý phải gửi sang vùng có lò thuê ấp.

Đến nay, anh đã bán được vài trăm con vịt giống cho bà con quanh vùng, với giá 40 nghìn đồng/con, chỉ bằng 50% so với giá anh mua ban đầu tại Bắc Giang. “Bà con thấy mô hình nuôi vịt trời có hiệu quả kinh tế cao nên đăng ký mua nhiều. Khi giao vịt, tôi cũng truyền đạt kinh nghiệm và kĩ thuật nuôi cho bà con. Sắp tới, tôi sẽ nhân rộng quy mô đàn vịt giống, mua lò ấp trứng để chủ động nguồn giống và sẽ mở rộng thị trường vào phía Nam”, anh Lý hào hứng nói về kế hoạch làm ăn.

“Để bảo có giống vịt tốt thì cần chú trọng bảo đảm lai thuần chủng. Nếu vịt bị lai tạp thì chất lượng vịt thương phẩm sẽ kém. Ngoài ra khâu chăm sóc cũng rất quan trọng, cần hiểu rõ tập tính của vịt và có không gian cho vịt hoạt động thì nó sẽ mau lớn, thịt thơm ngon không thua kém nhiều so với vịt trời tự nhiên”, anh Lý chia sẻ. Anh Lý hi vọng đây sẽ là mô hình chăn nuôi không những giúp bà con thoát nghèo mà còn có thể làm giàu một cách bền vững.

Quang Đại (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.