Những doanh nhân như Lee Yuan Hong, Wang Wei đều đã trải qua thời gian lao động tay chân trước khi trở thành tỷ phú hàng đầu.

Lee Yuen-hong là chủ sở hữu Tsui Wah Holdings, công ty quản lý 32 nhà hàng bán món Tây vị Tàu với mức giá vô cùng hợp lý. Năm 1996, ông Lee bắt đầu sự nghiệp như một nhân viên giao hàng tại một nhà hàng Hồng Kông. Ông đã nỗ lực làm việc chăm chỉ để trở thành đầu bếp trước khi đảm nhận vai trò người đứng đầu Tsui Wah vào năm 1989.
 


Tỷ phú Lee Yuen-hong

Lee Yuen-hong cho rằng người lãnh đạo nên hiểu quy trình vận hành ở những cấp thấp nhất trong doanh nghiệp của mình. Có như vậy, họ mới đưa ra những sách lược kinh doanh thích hợp.

“Đôi khi những nhà quản lý nghĩ rằng họ biết tất cả mọi thứ nhưng thực tế không phải như vậy. Việc lao động chăm chỉ là điều bắt buộc, cho dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ” – ông nói trong cuộc phỏng vấn năm 2015 với China Daily.

Cũng giống với ngài Lee Yuen-hong, Wang Wei làm nhân viên vận chuyển tại cửa hàng in ấn trước khi thành lập công ty chuyển phát nhanh SF Express, được mệnh danh là ‘FedEx của Trung Quốc’ khi ông mới 22 tuổi.


Tỷ phú Wang Wei từng làm nhân viên giao hàng tại một cửa hàng in

Hiện tại, công ty có khoảng 117.000 nhân viên, trong đó, 80.000 người là người chuyển phát. Wang Wei và những người cộng sự cũng đang lên kế hoạch xây dựng sân bay của riêng mình tại thị trấn Ngạc Châu, Trung Quốc để 31 máy bay vận chuyển hàng của họ hoạt động thuận tiện hơn.


Stanley Ho từng làm văn thư tại công ty xuất nhập khẩu

Cùng với 2 tỷ phú trên, tỷ phú Stanley Ho cũng bắt đầu làm công việc văn thư cho một công ty xuất nhập khẩu Nhật Bản ở Ma Cao trước khi trở thành chủ một sòng bạc. Trong thế chiến thứ hai, ông đã kiếm tiền bằng cách buôn lậu hàng xa xỉ từ Ma Cao qua biên giới Trung Quốc.

Khi đã có tiềm lực tài chính vững vàng, ông liên kết với một số doanh nhân, đầu tư mở casino tại Ma Cao. Hiện tại, ở tuổi 95, Stanley Ho sở hữu khối tài sản trị giá 3 tỷ USD và được biết đến như một ông trùm trong giới bài bạc ở Ma Cao.

Linh Lê (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.