Khi công ty bạn trên bờ vực phá sản, các chính sách về vấn đề tài chính sẽ làm bạn đau đầu. Tuy nhiên, nếu phải đi đến quyết định bán công ty của mình, bạn đừng quá kích động hoặc hấp tấp.

Hãy xem xét 5 gợi ý từ Bill McBean, tác giả của cuốn sách “Những sự thật về cuộc đời một doanh nghiệp: Những điều mà các chủ doanh nghiệp thành công biết, nhưng bạn thì không” (The Facts of Business Life: What Every Successful Business Owner Knows That You Don’t).

1. Bạn vẫn là chủ: Cho dù đang tìm cách bán đi “đứa con tinh thần” của mình, bạn vẫn phải giữ công việc kinh doanh của mình hoạt động có quy củ - nghĩa là phải có hiệu quả và sức cạnh tranh – để được định giá ở mức cao nhất. Vì vậy, đừng giảm bớt sự nhiệt tình cho đến lúc bạn bán được công ty.

2. Nắm vững mọi thông tin trong công ty: Trong khi vừa rao bán, vừa phải điều hành công việc, bạn phải nắm vững, đặc biệt là các con số tài chính và tài sản vô hình của mình. Các nhân viên, tiêu chuẩn công việc, thủ tục kinh doanh và khách hàng đều góp phần tạo nên giá trị của công ty và bạn phải ghi nhớ các thông tin này.

3. Tính toán chi tiết: Lúc này, bạn có thể rối trí vì những kế hoạch bất tận cho những gì sắp xảy ra, nhưng bạn vẫn phải ghi nhớ những vấn đề lớn. Hãy nhớ lại ai là người mua lại lý tưởng, số tiền bạn kỳ vọng sẽ thu về được, những gì cần làm để đạt được mức giá mong đợi và khi nào là lúc thích hợp nhất để bán.

4. Sẵn sàng thay đổi: Bán một công ty không giống như bán một món hàng hoặc một dịch vụ. Để làm được điều này, bạn phải lập ra một kế hoạch kinh doanh hoàn toàn mới và chiến lược marketing cũ là không đủ. Hãy ưu tiên việc thúc đẩy kinh doanh và tìm ra lối thoát cho doanh nghiệp của bạn.

5. Biết được những gì mình phải đối mặt: Một điều quan trọng khác để bán được công ty với giá cao nhất là biết được các giá trị cạnh tranh của công ty, như vậy bạn có bảo vệ được mức giá đưa ra cho người mua. Ngoài ra, việc bạn biết được xu hướng của thị trường mình kinh doanh sẽ giúp bạn chiếm “thế thượng phong” khi thương lượng giá và ký kết hợp đồng. Cuối cùng là vấn đề khấu trừ thuế, đây cũng là một yếu tố quan trọng để nâng giá công ty. Vì vậy, bạn cần phải tìm người tư vấn về thuế.

Theo Doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn