Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple sẽ gia nhập danh sách những tỉ phú sẽ dành tài sản của mình để làm từ thiện.
Tạp chí Fortune đã khẳng định như vậy khi người đứng đầu tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới nói rằng ông dự định sẽ dành tặng lượng tài sản ước tính 785 triệu USD cho mục đích từ thiện – sau khi trả hết chi phí giáo dục đại học cho đứa cháu trai hiện đang 10 tuổi của mình.
Cook đã nói với tạp chí này như sau: “Bạn chắc hẳn phải muốn trở thành một viên đá cuội trong cái ao nhỏ tạo nên những gợn sóng của sự thay đổi”.
Fortune ước tính tài sản thực tế của Cook, dựa trên số cổ phiếu của Apple mà ông nắm giữ, là khoảng 120 triệu USD. Ông cũng đang sở hữu lượng cổ phiếu hạn chế trị giá 665 triệu USD nếu được trao hoàn toàn cho ông.
Lời bộc bạch của vị CEO 54 tuổi này trong hồ sơ cá nhân rất dài của ông ở Fortune là một ví dụ cho thấy tinh thần thiện nguyện đang ngày càng trở nên phổ biến ở những người giàu nhất thế giới.
Nhà tài phiệt – tỉ phú Warrant Buffet cũng đang khuyến khích những người cực giàu quyên tặng ít nhất một nửa tài sản của họ trong đời qua cam kết “Giving Pledge”, và website của ý tưởng này đã có tên của những nhân vật lớn như Bill Gates của Microsoft, Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Ellison của Oracle.
Trong khi sự hào phóng của Cook vẫn chưa thể so sánh được với quy mô thiện nguyện của Gates hoặc Zuckerberg, với giá trị lên đến hàng tỉ đô la, thì vị CEO của Apple này lại hy vọng ông có thể tạo nên sự khác biệt.
Cook, người không có tên trong danh sách “Giving Pledge”, được coi là một người cực kỳ kín tiếng luôn tìm cách tránh sự chú ý hướng về các hành động thiện nguyện.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông đã bắt đầu cởi mở hơn khi trình bày ý kiến về những vấn đề từ môi trường đến nhân quyền. Tim Cook, người gần đây cho biết mình là người đồng tính, cũng thẳng thắn nói về sự phân biệt đối xử với cộng đồng những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính trong bài phát biểu tại Học viện Alabama Academy of Honor vào hồi năm ngoái.
Tim Cook tiết lộ ông đã bắt đầu bí mật quyên tặng tiền cho các mục đích thiện nguyên và đang nỗ lực phát triển một “phương thức có hệ thống” hơn cho các hoạt động từ thiện ngoài việc chỉ quyên tiền.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.