Cổ phiếu của Research In Motion (RIM) tăng đến mức cao nhất trong vòng 13 tháng qua, sau khi Thorsten Heins - Giám đốc điều hành công ty thừa nhận đang cân nhắc bán mảng smartphone sau khi BlackBerry 10 ra mắt.

CEO Thorsten trong bài phát biểu giới thiệu về Blackberry 10 ở San Jose - California ngày 25/9/2012.

Tuy nhiên đây chỉ là một trong nhiều phương án của của RIM sau khi ra mắt BlackBerry 10. Tờ Die Welt dẫn lời CEO RIM: “Chúng tôi có vài lựa chọn trong việc bán mảng kinh doanh phần cứng và cấp phép sử dụng phần mềm. Song không có lí do gì để chúng tôi vội vàng quyết định, vấn đề chính bây giờ là thành công của Blackberry 10, sau đó chúng tôi sẽ tính tiếp”.

Cổ phiếu của RIM giảm gần 90%, kể từ khi đạt mức giá thấp nhất vào cuối tháng 9 (trị giá khoảng 6,10 USD/CP). Hiện nay cổ phiếu của hãng đã tăng gấp 3 lần với mức tăng 15,3% (trị giá khoảng 18,2 USD/CP). Sở dĩ cổ phiếu tăng mạnh trong vòng 4 tháng qua, nhờ sự góp mặt của kho phần mềm BlackBerry 10 trên thị trường phần mềm hệ điều hành di động. Việc sở hữu kho ứng dụng phong phú sẽ giúp hãng này cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Apple và Android vốn đang sở hữu 600.000 đến 700.000 phần mềm.

Các nhà phần tích cho biết: BlackBerry 10 đang được đánh giá chạy tốt hơn so với các đối thủ trong thời gian gần đây.

RIM là công ty phát minh ra việc gửi email trên các thiết bị di động đầu tiên cách đây hơn 1 thập kỷ, nhưng thị phần này nhanh chóng tan biến vì người tiêu dùng đổ xô đi mua iPhone và các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android của Google.

Hiện RIM có 2,9 tỉ USD tiền mặt và đã phát triển được một nền tảng cho cả 10 năm tới, không chỉ dành cho điện thoại mà còn cho ứng dụng xe hơi và các dự án khác. Thorsten Heins đang rất tự tin khi đánh giá về độ cạnh tranh của các thiết bị BlackBerry10. Hy vọng chúng sẽ giành lại được những thị phần đã mất về tay các đối thủ như Apple và các đối thủ khác.

Dự kiến ngày 30//2013 RIM sẽ lên kế hoạch giới thiệu sản phẩn BlackBerry 10 cùng hai mẫu điện thoại L-Series thuần cảm ứng và N-Series bàn phím cứng. Tới thời điểm hiện nay một số thông tin về dòng sản phẩm mới này đã bị rò rỉ và được giới công nghệ đánh giá khá tốt. Hy vọng đây sẽ là cú “hích” tiếp theo cho RIM trong thời gian tới.

Theo Doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.