Bạn trở thành nhà khởi nghiệp vì bạn suy nghĩ khác biệt, luôn nghĩ đến những điều mới. Nhưng với quá nhiều ý tưởng, đôi khi sự tập trung lại trở nên khó khăn.
Chuyện thường thôi, đừng lo
 
Bạn là một nhà khởi nghiệp, đương nhiên bạn sẽ khó tập trung khi “bản năng” của bạn là nghĩ đến những ý tưởng mới. Làm hết dự án này đến dự án khác, đó là chuyện thường ngày của các nhà khởi nghiệp. Bạn không cần quá hoang mang trước “cá tính” này của mình.
 
Nhiều nhà khởi nghiệp gặp khó khăn trong việc tập trung để hoàn thành các mục tiêu cần được ưu tiên.
Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Rèn luyện
 
Hãy thử tự rèn luyện bản thân tập trung trong một khung thời gian ngắn, 20 phút chẳng hạn. Trong 20 phút đó, bạn không xem email, mạng xã hội hay nhắn tin mà chỉ tập trung vào đúng công việc bạn cần làm. Sau mỗi tuần, tăng số thời gian “thử thách” thêm một chút.
 
Tự vấn
 
Có thể không phải là bạn không có khả năng tập trung. Sự phân tâm thường do hai yếu tố: Sợ hãi trước thất bại hoặc thiếu đam mê với công việc. Hãy tự hỏi mình: “Vì sao tôi đang làm điều này?”. Xây dựng một kế hoạch để khắc phục các lo lắng của bạn. Hoặc nếu nhận ra không có đủ đam mê, bạn nên đổi việc là vừa.
 
Thứ tự ưu tiên
 
Hãy lên danh sách cụ thể những việc ưu tiên cần làm và nói “Không” với những việc không quan trọng.
Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Để hoàn thành một công việc, bạn cần sự toàn tâm cho nó và nói “Không” với những việc khác. Hãy xác định việc mà bạn cần ưu tiên dốc toàn tâm trí. Lập một danh sách những thứ “cản đường” bạn. Sẵn sàng bỏ qua tất cả những gì liên quan đến danh sách đó để tập trung vào công việc cần ưu tiên.
 
Đừng quá đa năng
 
Một nhà khởi nghiệp có rất nhiều việc cần làm. Tuy nhiên, cố tìm cách làm hết mọi việc cùng một lúc và trở nên quá đa năng sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của bạn. Lên kế hoạch giải quyết từng vấn đề một và tôn trọng kế hoạch đó. Với một số vấn đề không phải thế mạnh, bạn hãy dũng cảm giao phó cho những người giỏi hơn làm và tập trung vào những công việc bạn có hứng thú hơn và có tính chiến lược cho startup. Đừng để sự tiểu tiết cản trở tầm nhìn của bạn.
 
Nghỉ ngơi chút đi
 
Bạn mất tập trung vì quá mệt mỏi. Hãy nghỉ ngơi chút đi. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Nếu thấy khó tập trung, có thể vì bạn cần thời gian nghỉ ngơi. Khi kiệt sức, bạn thường vô thức tìm đến những điều khác như Facebook hay nhắn tin để thư giãn. Thay vì nghỉ ngơi nửa vời như thế, hãy dành hẳn một khoản thời gian để nghỉ ngơi và khởi động lại bản thân.
 
Xác định lĩnh vực
 
Hãy nghiên cứu và chọn ra một hay hai lĩnh vực kinh doanh mà bạn thật sự có tâm huyết và năng lực phát triển. Loại bỏ tất cả các lĩnh vực còn lại, dù chúng có hấp dẫn đến đâu. Đừng lấn sân sang quá nhiều lĩnh vực. Một startup cần sự tập trung nguồn lực để có thể thành công.
 
Tìm “sếp”
 
Bạn phân tâm lang thang trên mạng xã hội vì đã quen có sếp thúc ép, đôn đốc. Hãy tìm cộng sự hay công cụ để kiểm soát lịch làm việc. Ảnh: REUTERS
 
Điều tuyệt vời nhất của khởi nghiệp là bạn đươc làm sếp của chính mình. Thế nhưng, đôi khi điều này lại là ác mộng đối với những ai chưa tập được sự tập trung. Có thể bạn chưa quen với việc không có ai thúc ép bạn phải làm gì và trong bao lâu. Sử dụng các ứng dụng hoặc sổ ghi chép như một kiểu “sếp” nhắc nhở bạn làm việc. Bạn có thể tìm một đồng nghiệp mà bạn tin cậy nhất làm người giám sát lịch làm việc cho bạn. Tìm một thư ký cũng không phải là ý tưởng tồi.
 
Cần sự chuẩn bị
 
Đa số các nhà khởi nghiệp gặp khó khăn trong việc tập trung vì họ khởi đầu ngày hoặc tuần làm việc mà không biết họ cần ưu tiên làm gì trước. Để tập trung, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càn. Khi kết thúc một tuàn làm việc, hãy lên mục tiêu trước cho tuần kế tiếp. Kết thúc một ngày làm việc, hãy lên một danh sách các việc cần làm cho hôm sau. Hãy khởi đầu từng ngày, từng tuần làm việc với một kế hoạch thật rõ ràng những gì cần làm.
 
“Bản năng” của những nhà khởi nghiệp là luôn tìm kiếm cái mới và sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức. Nhưng để thành công, bạn cần học cách kiểm soát bản năng này lại. Đừng hoang mang mà hãy tìm cách rèn luyện cho sự năng động, sáng tạo và tinh thần xông pha này phục vụ cho startup của bạn.
Thiên Kim (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7