CafeLand – Mới đây Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đưa ra kiến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh. Kiến nghị này đã gây ra một làn sóng phản ứng trong dư luận và từ nhiều chuyên gia. Những lý giải về đề xuất này cho thấy có thể những người đưa ra kiến nghị cần phải cập nhật lại các kiến thức cơ bản về quy luật kinh tế.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Đánh thuế lãi tiết kiệm để khuyến khích đầu tư?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, không đánh thuế là phi lý, bởi vì hệ quả của nó, là sẽ lái dòng tiền thay vì đầu tư vào sản xuất thì gửi tiết kiệm. Đọc đến đoạn này có lẽ những nhà kinh tế vĩ mô cũng phải giật mình vì đã không làm tròn bổn phận của mình là làm cho người dân hiểu hơn về kiến thức kinh tế. Điều đau xót hơn là ngay đến cả vị chủ tịch một hiệp hội lớn và quan trọng tại một thành phố lớn nhất cả nước chưa hiểu được một quy luật kinh tế đơn giản.

Thực tế, trên thế giới phần lớn các quốc gia không đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để khuyến khích người dân tiết kiệm. Nguồn tiền tiết kiệm sẽ gửi vào ngân hàng là trung gian để chuyển dòng vốn tiết kiệm sang đầu tư.

Trong lý thuyết kinh tế học tại một nền kinh tế đóng thì S(saving – tiết kiệm) luôn bằng I (Investing) đầu tư. Không có bất kỳ một lý thuyết nào cho rằng đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để khuyến khích đầu tư. Thực tế nếu đánh thuế lãi suất tiền gửi tiết kiệm thì dẫn đến tiết kiệm giảm, đầu tư cũng giảm theo và tiêu dùng tăng lên.

Tỷ lệ tiết kiệm không chỉ phụ thuộc vào lãi suất hoặc thuế mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn tại Trung Quốc tỷ lệ tiết kiệm lên đến 45-50%, còn tại quốc gia phát triển tỷ lệ tiết kiệm chỉ từ 10-20% GDP.

Tất nhiên, ở đây không đồng nhất tỷ lệ tiết kiệm của một quốc gia trong kinh tế vĩ mô với số tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng. Tuy nhiên, hai con số này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau vì ngân hàng chính là nơi luân chuyển vốn cho nền kinh tế.

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện tiền gửi tiết kiệm không đưa vào sản xuất làm cho nền kinh tế càng khó khăn và cũng không có một quốc gia nào không khuyến khích người dân tiết kiệm và khuyến khích người dân lập doanh nghiệp bằng cách đánh thuế lãi suất như lời vị chủ tịch Horea nói.

Lãi suất thực phải âm

Ngoài đề xuất trên thì HoREA còn có một đề xuất gây sốc khác là “cần sửa chính sách lãi suất tiết kiệm thực dương” tức là quy định lãi suất tiền gửi không cần cao hơn lạm phát.

Theo lý giải của ông Châu kiến nghị là để tiền này nếu rút ra sẽ chảy vô sản xuất, kinh doanh. Ông cho rằng chính sách lãi suất thực dương là sai lầm của Chính phủ vì dòng tiền lại đổ vào tiết kiệm mà không đổ vào sản xuất kinh doanh, không tại ra của cải, giải quyết công ăn việc làm.

Có lẽ đây là một trong những lập luận kỳ quặc nhất từ trước đến nay. Có lẽ người đưa ra lập luận này chưa thực sự hiểu định nghĩa lãi suất là gì, lãi suất thực là gì và đầu tư là gì hoặc các quy luật kinh tế thông thường nhất.

Đầu tiên không phải ngẫu nhiên mà các nhà làm chính sách luôn khẳng định phải có lãi suất thực dương. Tuy nhiên, lãi suất thực dương chỉ như là một yếu tố mang tính chất tham khảo khi áp xác định về trần lãi suất. Trong một nền kinh tế thị trường thì lãi suất thực dương hay âm là tùy thuộc vào quy luật thị trường và do thị trường quyết định. Thực tế, ở Việt Nam nhiều giai đoạn lãi suất thực âm, nhiều giai đoạn lãi suất thực dương.

Về lý thuyết, nếu Chính phủ áp quy định lãi suất huy động thấp hơn lạm phát thì người dân sẽ ít tiết kiệm, tăng tiêu dùng hơn. Lúc đó NHTM sẽ không thể huy động vốn, gây nên căng thẳng thanh khoản. Ngoài ra, lãi suất giảm sẽ khiến tiết kiệm giảm và đầu tư cũng giảm theo. Như vậy, lãi suất thực âm sẽ làm giảm đầu tư chứ không phải tăng đầu tư tạo công ăn việc làm như vị chủ tịch Horea nhầm tưởng.

Không thể suy luận đơn giản “nếu cao hơn lạm phát thì chỉ giúp những người gửi tiết kiệm được lợi, trong khi một lượng tiền lớn không chảy vô sản xuất, kinh doanh, không tạo ra của cải vật chất, không giải quyết được công ăn việc làm cho xã hội”

Tóm lại: Trong bài viết này không đề cập đến vấn đề có nên đánh thuế lãi suất tiền gửi không vì thực tế phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố và cần phải có nghiên cứu công phu. Tuy nhiên, những lập luận của Horea khi đưa ra đề xuất này hoàn toàn sai lầm về nguyên tắc, quy luật kinh tế. Chắc chắn một điều là nếu đề xuất này được áp dụng thì cũng không thể là liều thuốc để “cứu” bất động sản.

Cộng đồng mạng phản ứng mạnh

Trên diễn đàn Webtretho, nhiều ý kiến phản ứng về kiến nghị này và cho rằng người dân đã đóng thuế thu nhập cá nhân rồi và nay lại chịu thêm khoản thuế thu nhập từ tiền tiết kiệm nữa thì khác nào thuế chồng thuế? Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng nếu kiến nghị trên được áp dụng thì lãi suất huy động cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên để bù đắp cho phần thuế. Làm như vậy, doanh nghiệp sản xuất càng khó tiếp cận nguồn vốn hơn. Chưa hết, có ý kiến khẳng định muốn cứu bất động sản thì giải pháp tốt nhất là hạ giá chứ không nên đưa ra giải pháp khó hiểu như trên.

Cách làm “ích kỷ”!

Nếu mục đích của Hiệp hội kiến nghị đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm này là để người dân đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hay bất động sản thì tôi cho rằng không hợp lý. Nói chung, chọn phương pháp tài khóa đánh thuế để hướng dẫn đồng tiền là một cách làm “ích kỷ”. Làm như vậy, có thể hiểu là dùng quyền lực nhà nước đánh thuế người dân để đẩy họ phải đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, trong đó có bất động sản. Điều này khó mà nhận được sự đồng thuận của người dân.

Ngay cả trường hợp kiến nghị này không phải từ HoREA mà đơn giản mục đích nhằm hướng dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác thì cũng không hợp lý. Bởi nếu muốn các lĩnh vực có nhiều nguồn tiền đầu tư thì tại sao chúng ta không hạ lãi suất huy động tiết kiệm xuống 5%, biết đâu khi đó người dân sẽ tính toán lại phương án đầu tư sao cho hợp lý. Còn về vấn đề tồn kho của bất động sản, có nhiều giải pháp để cứu chứ không nên chọn cách trên.

Chuyên gia kinh tế BÙI KIẾN THÀNH

Cứu được bất động sản nhưng ảnh hưởng cả nền kinh tế

Tôi cho rằng Hiệp hội kiến nghị đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm để có mục đích hướng dòng tiền nhàn rỗi vào thị trường bất động sản là vô lý. Vì nếu kiến nghị này được thực hiện thì nó chỉ cứu được thị trường bất động sản nhưng lại làm ảnh hưởng cả nền kinh tế.

Hiện chúng ta đang miễn thuế thu nhập cá nhân đối với tiền gửi tiết kiệm mục đích là để khuyến khích người dân gửi tiết kiệm. Từ kênh này, ngân hàng sẽ chuyển vốn cho nền kinh tế. Nhưng giờ chỉ vì bất động sản mà chúng ta lại quay trở lại đánh thuế thì khác nào lấy lợi ích của cả đất nước để phục vụ mục đích chỉ để cứu bất động sản? Ngay cả Hiệp hội có đề xuất chỉ đánh thuế những người có tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên cũng khó khả thi, vì người dân có thể chia nhỏ nguồn vốn và gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng.

TS NGUYỄN THỊ THỦY, ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM

Nguồn: PLTP

* Bạn đọc có thể trao đổi bình luận thêm ở trang Bạn đọc viết của CafeLand tại đây.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Suy nghỉ thiển cận     tam - 08/04/2013 10:12 AM     Trả lời

Ông Lê Hoàng Châu ơi ông làm chủ tịch mà ông nói như thế thì chết rồi. Một cái kiến thức hết sức cơ bản mà ông lại không có thì làm chủ tịch thế nào. Nghe lời ông có mà giống như Síp ah. Ông suy nghỉ thiển cận & ich kỷ quá

 (0 (0)

Vấn đề tầm nhìn     Trần Kông - 22/03/2013 11:17 AM     Trả lời

Bác ấy rất nhiệt tình trong việc đóng góp ý kiến, trong trường hợp này thì Bác ấy đã thể hiện sự hạn chế trong tư duy và tầm nhìn chiến lược.

 (0 (0)

Kinh tế vĩ mô!     Nguyễn Hữu Huy - 12/03/2013 5:13 PM     Trả lời

Ý kiến của Ông Châu chỉ là sơ sài nghe lóng thoáng ở đâu đấy rồi phát biểu thôi. Thực tế nếu ở cương vị đứng đầu một tổ chức kinh tế tại một thành phố lớn như thành phố HCM thì cần một người giỏi về quy luật kinh tế và Kinh tế vĩ mô! Ở đây Ông Châu chưa hiểu hết về khoa học kinh tế.

 (0 (0)

Một ý kiến khác     Nguyễn Mậu Dao - 09/03/2013 7:51 PM     Trả lời

Ông Châu có thể không sai, nếu chỉ đề xuất “đánh thuế…”. Bởi theo nguyên tắc chung, khi phát sinh thu nhập thì phải nộp thuế... Thuế chỉ tính trên tiền lãi, nên cũng không thể coi là bị đánh thuế hai lần. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại việc đánh thuế tiền gửi là chưa phù hợp, nên nhà nước chưa áp dụng. Nếu chỉ dừng ở việc đề xuất “đánh thuế…”, thì tôi nghỉ là chuyện BÌNH THƯỜNG. Vấn đề KHÔNG BÌNH THƯỜNG ở đây, chính là đề xuất “đánh thuế” để người dân dùng tiền đó vào kinh doanh… Thực tế cho thấy, những người không hoặc chưa có phương án kinh doanh tốt, nên họ mới gửi tiết kiệm với lãi suất khá khiêm tốn. Khi có nguồn tiền này, Ngân hàng sẽ cho những người có phương án kinh doanh tốt vay, từ đó tạo ra kết quả tốt cho xã hội. Chứ như đề xuất của ông Châu, thì chẳng khác nào “ép” người chưa có phương án kinh doanh tốt, phải đem tiền đi kinh doanh thì kết quả sẽ như thế nào? Và nên nhớ rằng, TIỀN GỬI TIẾT KIỆM LÀ DÒNG TIỀN QUAN TRỌNG để hổ trợ sản xuất, kinh doanh…

 (0 (0)

thao luan     treviet nam Lap Nghiep - 05/03/2013 12:20 AM     Trả lời

bac Chau noi cung ko han la ko dung,boi nguoi lao dong kiem dau ra nhieu tien de gui tiet kiem,chi co mot so nguoi nhung ko nhieu co du dieu kien de danh thue tiet kiem,toi nghi van de buc xuc hien nay la bien do lai suat tien gui va bien do lai suat cho vay qua lon.lai suat nguoi dan gui la 9 phan tram vay ma vay len toi 15 den 18 phan tram,ngan hang la trung gian nhung tai sao chi phi quan ly qua lon vay,nha nuoc ko quan li chat tien vay ra ben ngoai.Lai suat cao nhu vay khac gi bop co Doanh Nghiep.kinh te kho khan la gi de lai du tra cho ngan hang.Doanh nghiep lam an tot thi chi co duoc 25 den 30 phan tram loi nhuan 1 nam,con bao nhieu khoan chi phi va thue khac nua .nhu vay lam an chi co nuoi lai ngan hang la het mat roi,khi khung hoang kinh te suy thoai thi Doanh nghiep pha san rat nhanh.day la noi kho cua chu Doanh nghiep

 (0 (0)

Thuế đúng hay sai?     Thanh Phong - 04/03/2013 4:24 PM     Trả lời

Sáng này bác ấy lên báo liên tục giải thích. Dường như bác Châu vẫn chưa ngộ ra vấn đề minh sai ở đâu. Đề xuất đánh thuế thì đó là quan điểm của bác đấy. Cái này cũng có một số quốc gia làm. Tuy nhiên, lý do như lập luận của bác Châu thì bó tay thật rồi. Đáng lẽ phải tiết kiệm để có vốn cho nền kinh tế thì lại đánh giá đó là thảm họa. hihi hật là hết chổ nói.

 (0 (0)

thu thue gui tiet kiem     nong dan mien tay - 04/03/2013 11:46 AM     Trả lời

can gi xem bang cap,bang mua la chac.em la nong dan thu thiet ne.khong can hoc ,nhung tu duy hon bac ay la chac.

 (0 (0)

Kinh tế học mới ở Việt Nam     Hoang Anh Quang - 04/03/2013 10:55 AM     Trả lời

Xem lại bằng cấp của đồng chí này, chứ đề xuất thấy ghê quá. Nhưng cũng thấy mới nếu làm tốt có thể có giải noel thì sao.

 (0 (0)

Vô lí + nhảm nhí     Trần Trung Kiên - 04/03/2013 10:55 AM     Trả lời

Người dân mà không gửi tiền tiết kiệm thì ngân hàng làm sao có nguồn vốn để cho doanh nghiệp vay lại. Làm như thế chẳng phải là dồn doanh nghiệp vào chỗ chết à. Thật là không hiểu nổi sao lại có kiến nghị vớ vẩn này chứ!

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.