Thông tin trên được đưa ra tại tọa đàm “Đột phá để phát triển nhà ở xã hội” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 5/6.
Theo ông Lê Hoàng Châu, HoREA trong giai đoạn 2021 - 2024, cả nước mới thực hiện được hơn 10% chỉ tiêu phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội. Đối với TP.HCM, nếu theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ vừa giao bổ sung là phải thực hiện 100.000 căn nhà, nhưng giai đoạn 2021 - 2024 mới làm được hơn 6.000 căn, tương đương hơn 6%. Như vậy, mục tiêu phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội nếu theo cơ chế cũ là không thể thực hiện được.
“Chúng tôi bị vướng ngay từ thủ tục đầu tiên là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư mới được Quốc hội và Chính phủ sửa đổi trong năm 2024 thôi, nên chưa đi vào thực tế nhiều. Nhưng với Nghị quyết này, cắt giảm rất nhiều thủ tục, đặc biệt là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư”, ông Châu nói.
Bên cạnh đó, chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của luật Đầu tư 2020 cũng “tắc tịt” vì quy định phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, phù hợp với quy hoạch phân khu 1/2.000.
Đã tắc khâu này là tắc khâu tiếp theo, khâu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Khi duyệt quy hoạch 1/500, doanh nghiệp lại bị tắc ở quy định phải phù hợp với quy mô dân số.
Ông Châu lấy ví dụ, 1 ha nhà ở thương mại được 1.000 căn, thì nhà ở thương mại tối thiểu là 25 m2, tối đa có thể là 200 - 300 m2. Nhưng nhà ở xã hội chỉ có hai loại căn hộ, một phòng ngủ và căn hai phòng ngủ, tức là tối thiểu 25 m2, tối đa 70 m2. Như vậy trên cùng 1 ha, chắc chắn nếu làm dự án nhà ở thương mại được 1.000 căn thì nhà ở xã hội phải lên đến 1.500 - 1.600 căn nhưng vượt trần dân số.
Vượt trần dân số mà không điều chỉnh được quy hoạch phân khu 1/2.000 là tắc, từ đó không duyệt được 1/500. Dù vậy, hiện nay, Nghị quyết 201 của Quốc hội đã khắc phục các điểm này.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản T.PHCM. Ảnh: VGP
Để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo mục tiêu đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt. Bộ Xây dựng đã chủ động tham mưu, trình Chính phủ và sau đó trình Quốc hội xem xét và ngày 29/5/2025 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 201 về thí điểm cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng đã cơ bản hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 201 và đã gửi lấy ý kiến các bên liên quan. Dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 6 để đảm bảo nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Theo ông Châu, có hai nhóm cơ chế chính sách nổi bật trong nghị quyết này, bao gồm việc thành lập Quỹ Phát triển nhà ở Quốc gia và cơ chế đặc thù vượt trội, đột phá.
Nhóm chính sách thứ hai là cơ chế đặc thù vượt trội, đột phá. “Nổi bật là đổi mới triệt để quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Tính theo thời gian trong các quy định của Nhà nước là sẽ giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội, nhưng thực tiễn chúng tôi thấy rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tương đương khoảng 3 năm làm thủ tục nhà ở xã hội”, ông Châu nói.
Tuy nhiên, ông Châu cũng nhấn mạnh những vấn đề khó khăn hiện nay, đó là công tác chuẩn bị quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội và chính sách cho chủ đầu tư được vay ưu đãi.
“Hiện nay, chủ đầu tư chưa được vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội mà Nghị quyết cũng chưa điều chỉnh được. Luật Nhà ở thì cho nhưng chưa thực thi được. Làm sao cho người mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất 4,8% như trước đây, chứ 6,6% hiện nay là quá cao”, ông Châu đề xuất.
-
Gói vay nhà ở xã hội cho người trẻ dưới 35 tuổi, ưu đãi chưa từng có
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố chính sách tín dụng đột phá dành riêng cho người dưới 35 tuổi có nhu cầu mua nhà ở xã hội (NOXH). Gói vay ưu đãi sẽ được áp dụng trong 15 năm, trong đó 5 năm đầu lãi suất thấp hơn 2%/năm, và 10 năm tiếp theo thấp hơn 1%/năm so với mức lãi suất trung bình của các khoản vay trung-dài hạn bằng VND.
-
Bất động sản 24h: Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày
Bình Dương cho chuyển mục đích sử dụng đất làm 2 dự án bất động sản ở khu vực giáp ranh TP.HCM; Cắt giảm ít nhất 350 ngày thủ tục nhờ cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội; Thông tin mới về dự án khu công nghiệp hơn 4.500 tỷ đồng tại tỉnh Bình Định... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.
-
Triển khai ngay cơ chế đặc thù cho nhà ở xã hội và lập Quỹ Nhà ở Quốc gia trong tháng 6/2025
Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết 201/2025/QH15 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội và đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch các tháng cuối năm 2025.








-
An cư chỉ với 1 triệu đồng/tháng: Câu chuyện từ Bắc Giang và bài học phát triển nhà ở xã hội
Từng nghĩ cả đời không thể mua nổi một căn nhà, giờ đây nhiều công nhân tại Bắc Giang đã bước vào tổ ấm chỉ với 100 triệu đồng ban đầu và khoản trả góp 1 triệu đồng mỗi tháng trong 25 năm....
-
Từ 1/7, giao thẳng chủ đầu tư xây nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang, rút ngắn 70% thủ tục
Bắt đầu từ ngày 1/7, các dự án nhà ở xã hội dành cho lực lượng vũ trang nhân dân sẽ được giao trực tiếp cho chủ đầu tư, không qua đấu thầu.
-
Hơn 135.000 căn nhà ở xã hội được khởi công trong 5 tháng qua
5 tháng đầu năm 2025, cả nước đã khởi công, triển khai đầu tư xây dựng 159 dự án, với quy mô 135.563 căn, trong đó khởi công mới 21 dự án, với quy mô 20.428 căn.