CafeLand - Thêm một lần nữa việc cứu bất động sản lại được bàn đến một cách sôi nỗi. Giải pháp được nhiều người “khuyến nghị” và cũng đã được đại diện phía NHNN đưa ra là NHNN sẽ cấp vốn giá rẻ và thời gian dài cho người dân mua nhà. Nếu các chính sách này được thực thi thì rõ ràng đây là việc in tiền để cứu bất động sản. Trước mắt thị trường bất động sản có thể tốt hơn nhưng về dài hạn đây là một chính sách vô cùng rủi ro.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trong Nghị quyết 02 Chính phủ mới ban hành có nhắc đến việc NHNN sẽ cung cấp vốn giá rẻ, với thời gian dài để cho một số đối tượng trong diện ưu tiên vay mua nhà. Để thực hiện điều này BIDV gần như là ngân hàng tiên phong tham gia “dự án” giải cứu này. Lãnh đạo NHNN cho rằng để ngân hàng có thể cho vay vốn giá rẻ thì NHNN cần tái cấp vốn cho NHTM với lãi suất thấp và khoảng thời gian dài.

Một chuyên gia trong ngành tài chính là ông Bùi Kiến Thành cho rằng NHNN nên cấp vốn cho quỹ phát triển nhà đất với lãi suất 1-2%, rồi quỹ này cho doanh nghiệp và người dân vay lại với lãi suất 3-4%, với mức lãi suất này thì thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng ấm trở lại.

Trong khi đó, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, lại kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần hướng dẫn ngay việc cung ứng nguồn vốn hỗ trợ 20.000 - 40.000 tỉ đồng, mỗi suất vay khoảng 500 - 600 triệu đồng, với lãi suất khoảng 6%/năm trong thời gian 20 - 30 năm.

Mới nhìn vào thì xem ra đây là một việc rất đơn giản vì NHNN vốn có sẵn tiền lại không mất chi phí nào đến có thể cho NHTM vay hàng trăm nghìn tỷ đồng mà không sợ thâm hụt ngân sách. Vậy tại sao NHNN lại không làm ngay điều vô cùng đơn giản này?

Trên thực tế lại không đơn giản như vậy. Chức năng chính của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ, hệ thống tài chính đảm bảo giá trị của đồng tiền để phục vụ phát triển kinh tế.

NHNN là nơi quản lý việc cung ứng tiền của quốc gia. Về lý thuyết NHNN có một lượng nội tệ vô tận do có thể tự in tiền. Tuy nhiên, việc cung ứng tiền ra sẽ có rất nhiều ràng buộc vì nếu tốc độ cung ứng tiền ra thị trường vượt quá tốc độ tăng trưởng sản xuất thì dẫn đến lạm phát. Do đó việc cung ứng tiền của NHNN chịu rất nhiều ràng buộc bởi rất nhiều quy định.

Chẳng hạn, Chính phủ có thể vay tiền từ NHNN nhưng buộc phải hoàn trả ngay trong năm tài khóa. Luật tổ chức NHNN quy định, NHNN cũng chỉ được phép tái cấp vốn, tái chiết khấu cho NHTM trong khoảng thời gian ngắn với mục đích bù đắp thiếu hụt thanh khoản.

Do vậy, việc đề xuất NHNN cho vay tiền giá rẻ để cho người dân doanh nghiệp mua nhà hoàn toàn tương tự như việc in tiền để tiêu. Như vậy, đã có một sự nhầm lẫn rất lớn trong việc điều hành chính sách của nhiều chuyên gia và ngay cả cơ quan quản lý.

Vậy nếu NHNN thực sự làm điều này thì điều gì sẽ diễn ra. Có thể chắc chắn đây là một tiền đề để lạm phát cao diễn ra trong tương lai. Bên cạnh đó, sự nhầm lẫn trong chức năng và vai trò của NHNN và Chính phủ, giữa chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ là một tiền đề xấu trong tương lai.

Như vậy, nếu việc cho vay này thực sự diễn ra thì rõ ràng là “lợi bất cập hại”.

Hồ Xung
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.