Theo ông chủ Tân Hiệp Phát, doanh nhân trong quá trình khởi nghiệp, các start-up cần luôn ghi nhớ một điều: "Khi tạo ra giá trị rồi thì các nguồn lực khác sẽ tự tìm đến".

Ông chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh

Ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh hiện được rất nhiều doanh nhân trẻ ngưỡng mộ, thần tượng bởi những lời khuyên bổ ích và thiết thực cho hoạt động kinh doanh.

Mới đây nhất, Dr Thanh đã khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục khi thẳng thắn chỉ ra cách giải quyết vấn đề muôn thuở luôn khiến các start-up bế tắc: Làm sao để gọi vốn thành công?

Theo đó, khi được hỏi về vấn đề nếu gặp thất bại trong việc gọi vốn thì các start-up cần phải làm gì, doanh nhân Trần Quí Thanh đã chia sẻ một phát biểu của doanh nhân thành đạt: “Rất nhiều bạn start-up kêu ca là họ khởi nghiệp, cái khó lớn nhất là thiếu vốn và quan hệ? Theo tôi, nếu có tiền và quan hệ thì chả cần khởi nghiệp, ngồi chơi cho khỏe nha”.

Theo Dr Thanh, ý của doanh nhân thành đạt này là không mấy ai khởi nghiệp mà có sẵn vốn và quan hệ. Khái niệm khởi nghiệp có nghĩa rằng bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Và vốn và quan hệ là cái chưa có, mà người khởi nghiệp phải tạo ra.

Vấn đề ở đây là tạo ra giá trị bằng cách nào?

Để trả lời câu hỏi này, Dr Thanh cho rằng cái khó nhất là tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm/dịch vụ. Một khi tạo được giá trị cho khách hàng thì các nguồn lực khác sẽ có cách để giải quyết.

Ông chủ Tân Hiệp Phát phân tích: "Các nhà đầu tư bỏ vốn cho một ý tưởng của start-up là những người có kinh nghiệm thương trường, cho nên phải thuyết phục họ bằng giá trị thật, không phải là giá trị ảo, hoang tưởng".

Theo ông chủ Tân Hiệp Phát, doanh nhân trong quá trình khởi nghiệp, các start-up cần luôn ghi nhớ một điều: "khi tạo ra giá trị rồi thì các nguồn lực khác sẽ tự tìm đến"

Đầu tiên, để thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn, start-up phải tìm kiếm những người có mối quan tâm đến dự án, có hiểu biết về lĩnh vực mà các cháu khởi nghiệp. Không ai dại dột bỏ tiền vào một lĩnh vực mà họ không hiểu gì về nó, không có đủ kiến thức để kiểm soát, giám sát.

Sau khi tìm được nhà đầu tư thích hợp, việc còn lại là tiếp cận và trình bày dự án. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm không thích dài dòng, mà cần giải quyết các vấn đề rất cụ thể:

 – Sản phẩm hay dịch vụ của các cháu có gì mới, khác biệt so với các sản phẩm trên thị trường?

 – Đối tượng khách hàng là ai, định vị được  bằng cách nào?

 – Cuối cùng là doanh thu và chiến lược phát triển?

Nếu các start-up đả thông được “kinh mạch” của nhà đầu tư, họ sẽ bỏ vốn. Ban đầu, các nhà đầu tư sẽ bỏ vốn chừng mực để thăm dò. Nếu doanh nghiệp tạo ra giá trị thật, thì họ sẽ tiếp tục đầu tư".

Vì vậy theo nhà sáng lập tập đoàn Tân Hiệp Phát, trong quá trình khởi nghiệp, các start-up cần luôn ghi nhớ một điều: "khi tạo ra giá trị rồi thì các nguồn lực khác sẽ tự tìm đến". Đây cũng chính là chìa khóa cho vấn đề gọi vấn và mọi vấn đề khác của doanh nghiệp trẻ.

Khánh Chi (ĐSVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung Dự án AE Resort quảng trị Đất nền Phú mỹ Gold City
    Căn hộ chung cư ninh thuận   Đất chia lô Ninh Thuận