Trả lời HĐXX TAND TP.HCM sáng 7-1, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như nói sở dĩ nhiều cá nhân, công ty và có cả các ngân hàng đem hàng ngàn tỉ cho Như chiếm đoạt chỉ vì Như đưa lãi suất hấp dẫn.

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa ngày 7-1. "siêu lừa" thừa nhận gian dối để chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng - Ảnh: Quang Định

Sau giờ giải lao giữa phiên làm việc sáng nay, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank - Chi nhánh TP.HCM) tiếp tục trả lời thẩm vấn về việc chiếm đoạt hơn 1.598 tỉ đồng của các công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên (tại Hà Nội), Công ty Chứng khoán Phương Đông và công ty cổ phần An Lộc (hơn 550 tỉ đồng), Bảo Hiểm Toàn cầu 125 tỉ đồng, Chứng khoán Saigonbank-Berjaya 210 tỉ đồng.

Theo Huyền Như, đến thời điểm năm 2011, Huyền Như đã mang số nợ khổng lồ hàng ngàn tỉ đồng vay từ dịch vụ “tín dụng đen” và trong tay đã có con dấu giả của Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè.

Do quen biết với Nguyễn Thị Nga (nhân viên Ngân hàng TMCP Hàng Hải), Huyền Như biết 3 công ty TNHH đầu tư Phúc Vinh, Cổ phần đầu tư Thịnh Phát, Công ty CP thương mại & đầu tư Hưng Yên có tiền muốn gửi nên đã đề nghị Võ Anh Tuấn (lúc đó là Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà bè) đi cùng ra Hà Nội để “đàm phán”.

Tại buổi gặp, Như lấy tên là Quyên, tự nhận là nhân viên Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè giới thiệu Tuấn Anh là Phó giám đốc Chi nhánh đang có nhu cầu huy động vốn. Sau buổi gặp, Nga gửi mẫu hợp đồng huy động vốn cho Huyền Như xem.

Theo Huyền Như, thực ra ban đầu Như cũng chỉ định giúp đỡ chi nhánh Nhà Bè của Tuấn Anh (là sếp cũ của Huyền Như) huy động vốn nhưng Tuấn Anh nói 3 công ty trên là “sân sau” nên không làm.

Vì thế, Như đã tự giả chữ ký của Tuấn Anh, đóng con dấu giả Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè để đưa 3 công ty trên vào “tròng”. Trong vòng 4 tháng, Như đã làm giả 110 hợp đồng tiền gửi, huy động hơn 2.496 tỉ đồng của 3 công ty, sau đó chiếm đoạt 1.598 tỉ đồng.

HĐXX hỏi làm sao Như có thể khiến các công ty trên tin tưởng là chuyển tiền cho Ngân hàng?

- Bị cáo đề nghị các công ty mở tài khoản tại Vietinbank thỏa thuận là các công ty chuyển tiền vào tài khoản đó, Vietinbank sẽ tự trích tiền trong tài khoản để gửi tiết kiệm cho 3 công ty theo hợp đồng. Thực tế là bị cáo trích tiền từ tài khoản của các công ty trên để trả nợ cho mình - Huyền Như khai.

Theo cáo trạng, thực ra tổng số tiền mà 3 công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát và Hưng Yên đã gửi và bị Huyền Như chiếm đoạt 1.598 tỉ đồng là của ngân hàng TMCP Hàng Hải. Sai phạm của các đối tượng có trách nhiệm tại ngân hàng này đang bị xem xét xử lý.

Theo bị cáo Huyền Như, không chỉ 3 công ty trên mà đối với các công ty, cá nhân khác Như cũng thực hiện thủ đoạn tương tự. Ai cũng tưởng Vietinbank đã trích tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản tiền gửi nhưng thực tế Huyền Như đã giả chữ ký, làm giả con dấu của các công ty, cá nhân trên, chuyển tiền từ tài khoản của họ để trả đống nợ khổng lồ mà Huyền Như đang vay tín dụng đen.

HĐXX hỏi Huyền Như: “bị cáo có cách nói thế nào mà nhiều người tin tưởng giao tiền cho bị cáo như thế?”. Huyền Như đáp: “bị cáo chỉ nói bình thường thôi, tự người ta tin. Với lại, chắc do lãi suất hấp dẫn”.

Theo Như khai, tại thời điểm ngân hàng quy định mức lãi suất huy động tối đa không quá 14%/năm thì Như sẵn sàng trả thêm lãi suất chênh lệch (trả tiền mặt ngay khi gửi tiền) 5-7%/năm.

Thậm chí khi đề nghị công ty CP Chứng khoán Saigonbank-Berjaya gửi tiết kiệm, trong khi hợp đồng chính thức chỉ là 14%/năm nhưng Huyền Như thỏa thuận trả chênh lệch thêm 16-18%/năm (tức lãi suất tổng cộng 32-36%/năm). Đối với Saigonbank-Berjaya, Huyền Như đã huy động 225 tỉ đồng, trả được tiền gốc cho công ty là 15 tỉ đồng, trả lãi hơn 7 tỉ đồng và chi chênh lệch lãi suất cho người giới (Vũ Minh Hải) là 30 tỉ đồng. Huyền Như còn chiếm đoạt 210 tỉ đồng.

Chiều nay, Tòa tiếp tục thấm vấn Huyền Như để làm rõ các khoản tiền chiếm đoạt của một số Ngân hàng TMCP đã thông qua một số cá nhân gửi cho Như, trong đó Ngân hàng ACB bị chiếm đoạt 718 tỉ đồng.

C.MAI (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương