"Hàng lậu không thể từ trên trời rơi xuống, mà có tuyến đường đi cụ thể và có đường dây ổ nhóm hoạt động. Muốn ngăn chặn có hiệu quả thì trước tiên phải có sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, ngăn chặn từ biên giới."

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội ký cam kết không tiêu thụ hàng lậu tại chợ Đồng Xuân (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Công San, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tại Hội nghị giao ban triển khai công tác "Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2014" do Ban chỉ đạo Chống buôn lậu và gian lận thành phố Hà Nội (Ban 389 Hà Nội) tổ chức chiều 10/9.

Dẫn bức tranh về buôn lậu thời gian qua trên địa bàn thủ đô, ông Nguyễn Công San cho biết, hàng lậu có tuyến đường đi cụ thể, từ biên giới, đường hàng không, đường biển rồi tập kết tại các kho bãi.

Phương thức thủ đoạn cũng không có gì mới, chủ yếu dùng hóa đơn quay vòng để buôn hàng lậu. Tuy nhiên, vẫn khó xử lý triệt để vì chỉ một lực lượng hoặc một địa phương làm thì không giải quyết được.

"Có một chứng từ nhưng dùng chung cho nhiều xe đi các địa bàn khác nhau, nếu không có sự phối hợp của Trung ương và các địa phương thì không thể chống được buôn lậu," ông San nói.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng chỉ ra những bất cập của việc chống hàng lậu hiện nay. Minh họa cho ý kiến này ông Ngọc cho hay, nếu kiểm tra bất kỳ cửa hàng nào cũng thấy hóa đơn chứng từ, nhưng khớp hay không thì việc điều tra rất mất thời gian và khó.

"Tất cả hàng hóa đều tập trung ở kho, bến bãi, nhưng các lực lượng mới làm được một số điểm. Do vậy, để ngăn hàng lậu trung chuyển từ Hà Nội đi các tỉnh cần phải làm tốt công tác địa bàn," ông Ngọc nói.

Báo cáo công tác Chống buôn lậu 8 tháng đầu năm 2014 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội cũng cho thấy, tình hình buôn lậu trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra rất phức tạp. Hiện vẫn tồn tại nhiều đường dây, ổ nhóm cấu kết chặt chẽ từ biên giới và trong nội địa để làm ăn phi pháp.

Từ thực tế trên, để đấu tranh có hiệu quả các hành vi buôn lậu, ông Nguyễn Công San đề xuất, cần có quy chế giám sát chặt chẽ cán bộ địa bàn, đồng thời có sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng nhằm chia sẻ thông tin.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống buôn lậu quốc gia cho biết, để đẩy lùi buôn lậu, thời gian tới Văn phòng Ban chỉ đạo sẽ đi vi hành, không báo trước, nhằm kiểm tra đột xuất các địa phương trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

"Có đầy đủ ban bệ, đủ bộ máy thì việc đấu tranh chống buôn lậu phải có hiệu quả. Ban chỉ đạo chống buôn lậu Trung ương sẽ yêu cầu Hải quan cung cấp đầy đủ hồ sơ các đối tượng tình nghi, các mặt hàng có dấu hiệu vi phạm để xử lý tận gốc," ông Trần Hùng nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tổ chức sáng 14/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng ban chỉ đạo 389 Trung ương) đã nêu rõ, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của toàn hệ thống chính trị và toàn quân nên cần rà soát, kiến nghị sửa đổi chính sách, thể chế, bộ máy nhằm khắc phục những bất cập, sơ hở chính sách trong công tác chống buôn lậu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần kiểm tra và xử lý nghiêm minh những cán bộ, chiến sỹ tiếp tay, dung túng, bao che cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả./.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2014, lực lượng chống buôn lậu và gian lận thành phố Hà Nội đã kiểm tra 27.061 vụ; trong đó xử lý: 10.609 vụ; khởi tố hình sự 31 vụ đối với 34 bị can. Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa: 1.292,5 tỷ đồng đạt 110% so với cùng kỳ năm 2013.
Đức Duy (Vietnam+)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông trùm ngân hàng chuyển lậu 46 tỷ USD ra nước ngoài

  Ông trùm ngân hàng chuyển lậu 46 tỷ USD ra nước ngoài

  13/11/2015 9:22 AM

  Mới đây, doanh nhân Alexander Grigoriev, người đồng sở hữu các ngân hàng Russky Zemelny, Zapadny và Transportny đã bị bắt tại Matxcơva vì bị buộc tội lừa đảo và bị tình nghi tổ chức chuyển 46 tỷ USD ra nước ngoài. Có 500 người và 60 ngân hàng của Nga dính líu vào hoạt động của tổ chức tội phạm này.

 • Nguy cơ hàng nhái, hàng giả tăng cao dịp Tết

  Nguy cơ hàng nhái, hàng giả tăng cao dịp Tết

  23/12/2014 10:40 PM

  Vấn nạn buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt vào thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

 • Hàng Thái nhập lậu “đè” hàng nội

  Hàng Thái nhập lậu “đè” hàng nội

  29/09/2014 1:51 PM

  Các loại hàng Thái, từ thực phẩm cho đến hàng gia dụng, mỹ phẩm... nhập lậu đang được bày bán tràn lan tại các chợ, trung tâm thương mại khu vực ĐBSCL.

 • Đấu tranh với buôn lậu: Phải bịt lỗ hổng từ cơ chế chính sách

  Đấu tranh với buôn lậu: Phải bịt lỗ hổng từ cơ chế chính sách

  11/09/2014 11:48 PM

  "Hàng lậu không thể từ trên trời rơi xuống, mà có tuyến đường đi cụ thể và có đường dây ổ nhóm hoạt động. Muốn ngăn chặn có hiệu quả thì trước tiên phải có sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, ngăn chặn từ biên giới."

 • Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

  Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

  12/10/2013 8:19 PM

  Buôn lậu hàng công nghệ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi. Đáng nói hơn, đối tượng chính tiếp tay cho hành vi này là các tổ lái, tiếp viên hàng không.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.