Bầu Kiên bị cáo buộc lừa bán cổ phần đang bị thế chấp cho phía Hoà Phát song đại diện Thép Hoà Phát thừa nhận họ đã biết việc này.

"Không để Hòa Phát chịu thiệt hại nào"

Sáng ngày 26/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử bầu Kiên và các đồng phạm. Liên quan đến vụ việc công ty ACBI (mà bầu Kiên là Chủ tịch HĐQT) mang 20 triệu cổ phần Thép Hòa Phát đã thế chấp mang đi bán cho Công ty TNHH một thành viên (MTV) Thép Hòa Phát lấy 264 tỷ đồng, ông Kiên đã khẳng định ông Trần Đình Long (tức bầu Long), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát và những người ở Tập đoàn Hoà Phát "đều biết rõ số cổ phần này đã được thế chấp cho ACB”.

Tuy nhiên, khi được HĐXX hỏi, ông Trần Đình Long lại phủ nhận, cho rằng mình không biết.

Thế nhưng ông Mai Văn Hà, Phó TGĐ Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, xác nhận đã biết rõ việc số tài khoản này đang được thế chấp tại Công ty chứng khoán ACB (ACBS).

Ông Hà cho biết, chính ông ký vào giấy đề nghị phong tỏa 20 triệu cổ phần bị thế chấp cùng với ACBI. Nhưng ông Hà cũng nói sau khi ký xác nhận phong tỏa số cổ phần này thì… quên không thông báo với hệ thống văn thư nên toàn hệ thống công ty không biết.

Trước vành móng ngựa, bầu Kiên khai: “Cho đến khi bị bắt, tôi đã thực hiện thỏa thuận của tôi với anh Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - PV), thực tế là thỏa thuận cung ứng dịch vụ theo điều 74 Luật Thương mại gồm các nội dung: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu của Bất động sản Hòa phát do ACBI nắm giữ cho Công ty Thép Hòa Phát.

Tôi là người đem 264 tỷ đồng này làm hợp đồng hoán đổi cổ phiếu và tôi thông qua em gái tôi mua cổ phiếu”.

Bầu Kiên cùng các bị cáo khác trước vành móng ngựa.

Khi luật sư hỏi về những sai sót trong quá trình ký hợp đồng, bầu Kiên trìnnh bày: “Trong quá trình ký và thực hiện hợp đồng có sai sót xuất phát từ các lãnh đạo của Hòa Phát mang tính chất thuần túy nghiệp vụ kinh tế, không phải lừa đảo. Còn anh Thanh, chị Yến có sai sót khi thực hiện chỉ thị của tôi”.

Về trách nhiệm của mình, bầu Kiên khẳng định: “Với trách nhiệm là chủ tịch HĐQT, tôi nhận mọi trách nhiệm để Hòa Phát không chịu thiệt hại nào”.

Đề nghị miễn tội cho cấp dưới

Liên quan đến vụ việc này còn có hai người khác bị liên quan là Trần Ngọc Thanh (Giám đốc Công ty ACBI) và Nguyễn Thị Hải Yến (Kế toán trưởng công ty ACBI), bầu Kiên cho rằng 2 người này không có tội gì.

“Tôi hiểu anh Thanh, chị Yến thực hiện các nhiệm vụ của Giám đốc và Kế toán trưởng thì đương nhiên phải làm theo quyền hạn của Giám đốc và kế toán trưởng. Trong việc này, tôi hiểu rằng anh Thanh và chị Yến tin tưởng vào tôi với tư cách là Chủ tịch HĐQT nên hai người này đã thực hiện các giao dịch này” – bầu Kiên nói.

Trong hồ sơ vụ án, bầu Kiên đều có ý kiến xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với các bị cáo khác và bị cáo Trần Ngọc Thanh.

Bầu Kiên trình bày: “Không phải bây giờ tôi mới có ý kiến này, ngay từ khi có lệnh khởi tố tôi, bị cáo Thanh và Yến về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi đã nhiều lần yêu cầu cơ quan điều tra không hình sự hóa vụ việc này".

Góp vốn đầu tư có phải xin giấy phép kinh doanh?

Cũng trong sáng ngày 26/5, luật sư hỏi đại diện Sở KHĐT TP.HCM: “Khi góp vốn đầu tư, mua cổ phần, thì Sở KHĐT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh nào hay không ?”, đại diện Sở KHĐT TP.HCM cho rằng: “Việc góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp đã được quy định tại Luật doanh nghiệp…”, tuy nhiên đại diện Sở KHĐT vẫn không trả lời vào câu hỏi chính của luật sư, đó là khi mua cổ phần, cổ phiếu, góp vốn đầu tư, thì phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh hay không. 

Luật sư hỏi tiếp: “Trên thực tế Sở KHĐT TP.HCM có khi nào trả lời bằng văn bản, hay trên web của Sở, có khi nào Sở trả lời là góp vốn, mua cổ phần cổ phiếu phải có phải đăng ký kinh doanh hay không ?”, lúc này, vị đại diện Sở KHĐT vẫn không trả lời câu hỏi này, mà cho rằng đã trả lời cho luật sư bằng văn bản rồi.

Đây là vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là các nhà đầu tư, doanh nhân đang bất an, bởi một trong những tội danh “bầu” Kiên bị truy tố là “kinh doanh trái phép” theo quy định của điều 159 Bộ Luật Hình sự, kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký kinh doanh. Đây cũng là tội danh dẫn đến việc “bầu” Kiên bị bắt vào ngày 20/8/2012.

Nhất Nam (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.