Với sự phát triển của công nghệ, hoạt động xuất nhập khẩu có thể được thực hiện thông suốt và toàn diện thông qua các phương tiện thông tin truyền thống và hiện đại nhằm tối ưu hóa quy trình và tăng hiệu suất, từ đó có thể thực hiện nhiều đơn hàng khác nhau. Đặc biệt, các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với sự hạn chế về vốn và hình ảnh thương hiệu có thể xem đây là những công cụ quảng bá hình ảnh của DN.
 
1. Xây dựng website
 
Trang chủ của DN nên được thiết kế rõ ràng, gọn đẹp và có ý nghĩa để có thể thu hút người truy cập. Tuy nhiên, chúng cũng cần đơn giản, dễ hiểu và có thể dẫn dắt người xem đến các trang khác của website. Nếu khách hàng bị "lạc lối" hoặc lẫn lộn khi đọc các thông tin trên website, họ sẽ nhanh chóng bỏ qua. Chưa kể còn có rất nhiều trang web bán những mặt hàng tương tự sản phẩm của công ty bạn, vì vậy hãy nghiên cứu trang web của đối thủ và học hỏi họ.
 
Việc xây dựng một trang web có thể không tốn nhiều chi phí nhưng lại là cách hiệu quả để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của công ty trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, khi phát triển một website, công ty cần nghiên cứu các quy định và chi tiết công nghệ có thể ảnh hưởng đến khả năng của khách hàng tiềm năng trong việc khám phá website đó.
 
Do vậy, khi xây dựng website giao dịch quốc tế, công ty cần chú ý là càng đơn giản, càng dễ sử dụng sẽ càng hiệu quả, vì khi chứa nhiều hình ảnh, tốc độ tải xuống sẽ chậm lại (mặc dù có thể chúng trông rất bắt mắt). Và việc xây dựng website cũng cần phải đảm bảo đa dạng khách hàng với khả năng sử dụng máy vi tính khác nhau đều có thể truy cập vào website của công ty một cách dễ dàng.
 
2. Xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và tham gia các website thương mại điện tử
 
Công cụ tìm kiếm sẽ đề xuất một danh sách để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin về một sản phẩm nào đó. Thủ thuật ở đây là tìm cách để đưa địa chỉ website của công ty xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing. Tuy nhiên, do các công cụ này có những tiêu chuẩn khác nhau nên sẽ có các chiến lược khác nhau để cải thiện vị trí trên danh sách. Chẳng hạn như thuật ngữ "Vietnamese rice" sẽ có những tên miền như vietnameserice.com/.org/.vn... Hãy sử dụng nhiều tên miền khác nhau nhằm nâng cao khả năng xuất hiện ở các dòng đầu tiên trên thanh công cụ tìm kiếm.
 
DN cũng có thể tham gia các trang mạng thương mại điện tử kết nối các nhà xuất nhập khẩu như Alibaba.com, rice-exporters.net... dưới hình thức thành viên miễn phí hoặc có thu phí. Tùy điều kiện tài chính của công ty mà chọn lựa hình thức tham gia. Theo đó, nên là thành viên miễn phí và nghiên cứu các công ty trong mạng lưới xem họ có thể trở thành đối tác tiềm năng mang lại doanh thu cho công ty hay không. Và việc tham gia vào các mạng lưới này cũng nên nằm trong chiến lược bán hàng của công ty.
 
3. Ngân hàng điện tử
 
Ngày nay, máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ tài chính trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của công ty. Ngân hàng sẽ cung cấp đường dẫn điện tử cho các bảng cân đối tài khoản của công ty và bằng email có thể gửi L/C, lệnh nhờ thu và chuyển xác nhận chuyển khoản trực tiếp đến công ty. Ngoài ra, nhiều gói hỗ trợ kế toán cũng sẽ được đồng bộ hóa với những dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Hãy xem xét các ngân hàng đối tác ở khả năng hỗ trợ tính năng ngân hàng điện tử như một tiêu chí lựa chọn ngân hàng cho các giao dịch xuất nhập khẩu.
 
4. Hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử
 
Hệ thống này nhằm thực hiện các hoạt động trao đổi dưới hình thức điện tử đối với các thông tin giao dịch từ máy tính này đến máy tính khác theo một mẫu tiêu chuẩn. Hệ thống này hoạt động hiệu quả nhất khi thông tin trao đổi được tích hợp đầy đủ từ quá trình đặt hàng, giao hàng và lưu trữ hàng tồn kho. Nếu DN chưa đủ khả năng thực hiện quy trình này thì có thể thuê ngoài các công ty cung cấp dịch vụ này.
 
5. Theo dõi đơn hàng
 
Hầu hết số công ty chuyển phát nhanh bằng đường hàng không (và ngay cả các công ty vận tải đường bộ và đường thủy thông thường) sẽ cung cấp tính năng truy vấn thông tin giao hàng trực tuyến. Công ty có thể theo dõi thời gian, địa điểm, tình trạng đơn hàng và người nhận hàng thông qua hệ thống này.
 
6. Họp trực tuyến, gọi web và video
 
Hệ thống điện thoại của công ty nên hỗ trợ trao đổi thông tin toàn cầu và có thể thực hiện các cuộc họp với nhiều bên đối tác cùng lúc. Công ty cũng nên xem xét trang bị hệ thống máy tính với các phần mềm có thể tải về và gắn camera để có thể thực hiện các cuộc gọi thông qua internet. Việc này giúp tăng khả năng tương tác và hiểu được ngữ cảnh giao tiếp với đối tác tốt hơn.
 
7. Điện thoại di động và voice mail
 
Khi thực hiện các hoạt động giao dịch quốc tế, công ty phải gạt bỏ khái niệm thời gian và địa điểm khi làm việc với đối tác. Do đó, hệ thống liên lạc, đặc biệt là điện thoại có thể liên kết quốc tế, phải thường trực 24/7 nhằm kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến chào hàng, giao hàng, thanh toán và ngay cả hoạt động xã giao. Tuy nhiên, hệ thống điện thoại di động mà tối ưu là điện thoại thông minh cũng cần giúp đội ngũ nhân viên có thể kiểm tra email, thực hiện các chức năng ngân hàng trực tuyến, kết nối web, theo dõi đơn hàng ở bất cứ nơi đâu. Ngoài gọi điện trực tiếp, DN cũng cần có các phương tiện khác như voice mail nhằm kết nối khi chưa thể liên lạc ngay với đối tác.
 
Bên cạnh các hình thức hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu mới phát triển, các hình thức truyền thống khác như email, fax vẫn giữ những vị trí quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu của DN. Và với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt liên quan đến kết nối internet, doanh nhân hoặc nhân viên đảm nhận công việc liên quan đến xuất nhập khẩu cũng có thể tham gia vào các trang mạng xã hội như Facebook, Skype, Line... nhằm tối ưu hóa việc tiếp cận và liên kết với đối tác.  
Phan Đình Mạnh (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

  Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

  18/02/2019 4:51 PM

  Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe, nhà sáng lập công ty hóa chất Ineos, người giàu nhất nước Anh với khối tài sản 14,1 tỷ USD ra nước ngoài sống để trốn thuế.

 • Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  18/02/2019 3:58 PM

  Kể từ khi Satya Nadella lên đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014, vốn hoá của hãng phần mềm này đã tăng gần 500 tỷ USD. Cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, Microsoft được nhận định là tăng trưởng thuận lợi dưới sự điều hành của Nadella so với những người tiền nhiệm của ông, theo CNBC.

 • Tài sản của ông Donald Trump thay đổi ra sao khi vào Nhà Trắng

  Tài sản của ông Donald Trump thay đổi ra sao khi vào Nhà Trắng

  18/02/2019 1:22 PM

  Thời điểm một tỷ phú khác của nước Mỹ tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng là lúc nhìn lại xem Tổng thống Donald Trump đã biến động tài sản thế nào khi làm điều tương tự.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn