Dù đã qua tuổi về hưu, không ít doanh nhân vẫn đang nắm chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp niêm yết, đồng thời sở hữu khối tài sản nhiều triệu đôla thông qua cổ phiếu.

Cùng với sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ, danh sách người giàu trên sàn chứng khoán do VnExpress và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect công bố còn ghi nhận thành công của nhiều doanh nhân cao niên trong năm 2013. Trong số họ, có cả những người đã qua tuổi 70, nhưng vẫn giữ nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp niêm yết.

Nổi bật nhất trong số các doanh nhân ở tuổi thất thập là bà Trần Thị Thái - Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đường Kontum (Mã CK: KTS). Theo thông tin công bố, bà Trần Thị Thái sinh năm 1939 và hiện sở hữu lượng cổ phiếu KTS và LSS (Mía đường Lam Sơn) tương đương hơn 52,4 tỷ đồng. Số tài sản tương đương hơn 2,4 triệu USD này góp phần đưa bà Thái trở thành một trong những doanh nhân cao tuổi giàu nhất sàn chứng khoán năm qua.

Nữ doanh nhân 75 tuổi của Đường Kontum có bằng cử nhân kinh tế, từng kinh doanh trong lĩnh vực lương thực thực phẩm khi còn trẻ và làm chủ doanh nghiệp tư nhân hồi năm 1995. Đến năm 2003, bà đảm nhiệm chức Giám đốc Công ty TNHH Kim Hà Việt với các mặt hàng chính là đường, mật và cồn.

Đồng nghiệp với bà Thái tại Mía đường Lam Sơn - ông Lê Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng là một doanh nhân lão làng nổi tiếng khác, với tài sản chứng khoán tương đương 11 tỷ đồng. Ông Tam sinh năm 1937, có bằng cử nhân kinh tế đồng thời từng công tác tại Sở Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Năm 1988, doanh nhân này trở thành Giám đốc Tổng công ty Mía đường I và 12 năm sau lên chức Chủ tịch Công ty Mía đường Lam Sơn. Ngoài kinh doanh, ông Tam cũng từng là đại biểu quốc hội khóa X.
 

Ông Vũ Dương Hiền - Chủ tịch Hapaco.

Một nhân vật đình đám khác trong giới kinh doanh cao niên là ông Vũ Dương Hiền – Chủ tịch Tập đoàn Hapaco (Mã CK: HAP). Tính đến hết ngày 31/12/2013, trị giá tài sản của ông Hiền đạt 22 tỷ đồng, tương đương 1,03 triệu USD thông qua hai cổ phiếu là HPC (Chứng khoán Hải Phòng) và HAP.

Ông Hiền sinh năm 1944 tại Hải Phòng và có bằng Tiến sĩ Khoa học Kinh tế. Trước khi làm kinh doanh, đại gia này từng là giáo viên cấp I, II vào năm 1958, sau đó lên chức hiệu trưởng. Tới năm 1982, ông Hiền mới chính thức đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh với chức vụ Giám đốc Xí nghiệp Giấy bìa Đồng Tiến.

Hiện tại, ngoài điều hành Tập đoàn Hapaco, doanh nhân 74 tuổi này còn đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Công ty Chứng khoán Hải Phòng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh hai đơn vị này cũng có nhiều chênh lệch. Trong khi Tập đoàn Hapaco có lãi sau thuế 9 tháng đầu năm 2013 lên tới hơn 24 tỷ đồng, cao trên 3 lần so với cùng kỳ năm trước thì Chứng khoán Hải Phòng lại giảm lợi nhuận gần 70%.

Theo quy định của Luật lao động Việt Nam, tuổi nghỉ hưu của nam giới là từ 60 còn phụ nữ là 55. Tuy nhiên, người lao động có thể làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn 1-3 năm nếu được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm chức vụ trong bộ máy Nhà nước. Còn theo luật doanh nghiệp, một trong những tiêu chuẩn và điều kiện làm thành viên Hội đồng quản trị là cổ đông cá nhân sở hữu ít nhất 5% tổng số cổ phần phổ thông. Không có quy định cụ thể nào về tuổi đời cho người lao động giữ các chức vụ cao cấp trong công ty cổ phần.

Do vậy, trên sàn chứng khoán, nhiều doanh nhân dù qua tuổi về hưu cũng vẫn đang tiếp tục điều hành doanh nghiệp (đa phần là tư nhân) và sở hữu khối tài sản khổng lồ. Một trong số này là trường hợp của ông Nguyễn Văn Kha – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Mã CK: NTL).
 

Chủ tịch Công ty Phát triển Đô thị Từ Liêm - Nguyễn Văn Kha.

Ông Kha sinh năm 1948 tại Tây Mỗ - Từ Liêm, Hà Nội và hiện sở hữu trị giá tài sản hơn 51 tỷ đồng thông qua cổ phiếu NTL, tương đương trên 2,4 triệu USD. Trước khi trở thành doanh nhân, đại gia này từng là một quân nhân. Vào năm 1976, ông bắt đầu đảm nhiệm chức Giám đốc tại Xí nghiệp gạch ngói Từ Liêm và gần 30 năm sau trở thành Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm.

Ngoài ông Kha, nhiều doanh nhân nổi tiếng khác như bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch Công ty Cơ điện lạnh, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Công ty Sữa Việt Nam, bà Trương Thị Thanh Thanh – Giám đốc FPT TP HCM hay ông Trần Mộng Hùng - Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu cũng đều sở hữu hàng trăm tỷ đồng tại sàn chứng khoán ở tuổi đời trên 60.

Tính chung tổng tài sản trong năm 2013 của những doanh nhân trên 60 tuổi đạt hơn 2.300 tỷ đồng, chiếm gần 3% trong danh sách 500 người giàu nhất sàn chứng khoán. Đồng thời, con số này còn tương đương gần 80% tổng trị giá tài sản những doanh nhân trẻ nhất sàn năm qua.

Tường Vi (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Movenpick Resort Waverly Picity thạnh xuân   Shophouse Flc Lux city quy nhơn