Nhà tuyển dụng ngày nay không chỉ tìm kiếm các ứng viên có đủ kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Họ muốn thuê những người có yếu tố khác biệt về tính cách hay kỹ năng mềm.

“Thực tế là người sử dụng lao động có thể thuê một người ít kinh nghiệm nhưng có tiềm năng phát triển và có khả năng hòa hợp với văn hóa công ty” – ông Edward Fleischman, giám đốc điều hành công ty tìm kiếm nhân sự Execu Search cho biết.

Dưới đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sử dụng để có cái nhìn thoáng qua về tính cách của ứng viên:

Nếu bạn thân nhất của bạn ngồi đây, họ sẽ nói điều gì là tốt nhất khi làm bạn của bạn?

Mục đích của câu hỏi này là tìm kiếm sự trung thực và thẳng thắn ở một ứng viên. “Biết được điều gì làm cho ứng viên là một người bạn tốt cho phép nhà tuyển dụng biết rằng họ có phù hợp với văn hóa của công ty hay không” – Fleischman nói.

Nếu bạn là một động vật, bạn sẽ là con gì và tại sao?

Đây là một trong những câu hỏi ưa thích của các nhà quản lý vì nó không chỉ cho phép họ đánh giá khả năng suy nghĩ độc lập của ứng viên, mà còn đòi hỏi ứng viên phải thể hiện sự sáng tạo trong một thời gian ngắn. Đây là 2 kỹ năng có thể được áp dụng trong việc giải quyết nhiều vấn đề trong kinh doanh.

Giây phút hài lòng nhất trong cuộc đời bạn?

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu này nghĩa là họ đang muốn được biết điều gì sẽ là động lực của ứng viên đó và những giá trị của ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Quản lý gần đây nhất đánh giá về bạn như thế nào trong 3 từ?

Yêu cầu này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn nhanh về cách mà người khác đánh giá những giá trị chuyên môn của ứng viên. Câu trả lời sẽ giúp họ xem những đặc điểm này có ích ở công ty của họ không.

Điều gì định hướng bạn trong sự nghiệp?

Nhà tuyển dụng hỏi câu này để có cái nhìn sâu về yếu tố thúc đẩy một ứng viên trong sự nghiệp. “Khi sự phù hợp về văn hóa trở nên quan trọng hơn với các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp của họ thì nhiều người muốn tìm kiếm các ứng viên có mục tiêu phù hợp với mục tiêu của công ty. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết chính xác mục tiêu của ứng viên là gì” – Fleischman nói.

Sở thích của bạn ngoài giờ làm việc?

Biết được ai đó dành thời gian vào hoạt động gì trong lúc rảnh rỗi có thể mang lại một cái nhìn thú vị về tính cách của họ. Ngoài ra, sở thích cũng tương đồng với kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Bạn có thể lấy ví dụ về một tình huống khiến bạn căng thẳng ở nơi làm việc và cách bạn xử lý nó?

Câu hỏi này không chỉ cho thấy khả năng tư duy độc lập mà còn cho nhà tuyển dụng biết về khả năng ngoại giao. Ví dụ, nếu tình huống căng thẳng đó là do lỗi của người khác thì liệu ứng viên có thể nói về nó bằng một thái độ chuyên nghiệp và lịch sự hay không? Mặc khác, nếu tình huống đó do lỗi của ứng viên thì sẽ rất tuyệt vời nếu ứng viên dám chịu trách nhiệm trong lời giải thích của họ.

Nếu được gặp một người nổi tiếng, bạn sẽ gặp ai và tại sao?

Nhiều người ngưỡng mộ các ngôi sao và nhân vật của công chúng. Biết được ứng viên mong chờ được gặp ai nhất sẽ cho thấy một cái nhìn khác về tính cách và giá trị của họ - 2 yếu tố quan trọng để xem xét có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Bạn đã từng chơi một môn thể thao đồng đội chưa?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể tiết lộ đặc điểm tính cách quan trọng với một số công ty nhất định, tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp. “Ví dụ, nếu ứng viên từng chơi một môn thể thao đồng đội, họ có thể sẽ làm việc nhóm tốt. Hoặc phụ thuộc vào môn thể thao và vị trí mà họ chơi để có thể xác định họ làm tốt ở vị trí nào” – Fleischman giải thích. Đôi khi, một vận động viên thường có tính cạnh tranh – đặc điểm tích cực ở một số ngành nghề kinh doanh nhưng lại là tiêu cực ở một số ngành nghề khác.

Nguyễn Thảo (Vietnamnet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Hãy ghi nhớ những điều sau để quản lí thời gian hiệu quả hơn

  Hãy ghi nhớ những điều sau để quản lí thời gian hiệu quả hơn

  17/04/2017 10:07 AM

  Tất cả mọi người đều biết những lợi ích của việc quản lí thời gian cá nhân, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để quản lí thời gian một cách hiệu quả. Hầu hết tất cả chúng ta đều có chung một suy nghĩ rằng thời gian một ngày là quá ít cho khối lượng công việc khổng lồ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

 • Này các bạn trẻ, hãy dẹp mộng làm chủ nếu đến bản thân mình còn chưa quản lí nổi!

  Này các bạn trẻ, hãy dẹp mộng làm chủ nếu đến bản thân mình còn chưa quản lí nổi!

  31/03/2017 8:23 AM

  Nếu bạn không thể dẫn dắt và quản lí bản thân thì bạn cũng không thể làm được điều đó với bất kì ai. Những gì bạn xây dựng và kết quả cuối cùng của nó là sự phản ánh cho chính con người bạn. Vậy nên để nói được chuyện trên trời, hãy đứng vững dưới mặt đất trước đã nhé!

 • Học cách vận hành doanh nghiệp từ… diễn viên hài

  Học cách vận hành doanh nghiệp từ… diễn viên hài

  17/03/2015 1:37 PM

  Những diễn viên hài có thể hơi đặc biệt và khác thường, tuy nhiên, bạn có thể học được từ họ cách để vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả. Tại sao?

 • 5 bước để giảm tải công việc

  5 bước để giảm tải công việc

  29/11/2014 9:05 AM

  Để thành công là một quá trình lao động hết sức vất vả, từ học hỏi, quản lý đến hoạch định kế hoạch tương lai, trong khi 1 ngày chỉ có 24 giờ. Vì vậy những doanh nhân thành đạt là những người biết cách làm việc thông thái hơn là chăm chỉ để tận dụng 24 giờ trong ngày thật hiệu quả.

 • Bài học tiền bạc từ chàng trai du lịch quanh thế giới

  Bài học tiền bạc từ chàng trai du lịch quanh thế giới

  06/10/2014 9:42 PM

  Trước khi lên đường, Jason Vitug luôn muốn có một chiếc BMW, nhưng khi đã bắt đầu chuyến đi, anh nhận ra nhu cầu của mình chỉ còn 2 thứ: đồ ăn và chỗ ở.

 • Lập công ty giữ tiền, tỷ phú Việt học theo Bill Gates

  Lập công ty giữ tiền, tỷ phú Việt học theo Bill Gates

  03/10/2014 8:25 AM

  Rất nhiều đại gia Việt đã không còn trực tiếp đứng tên tài sản, họ đang điều chuyển dần về các tổ chức chuyên nghiệp hơn để nắm giữ và đầu tư. Đây là cách quản lý chuyên nghiệp, minh bạch, làm giàu thư thái mà hiệu quả của Bill Gates.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.