Ở thời điểm này nhà vườn xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch rộ trái Bưởi Thúng bán Tết.

Được gọi là Bưởi Thúng vì giống bưởi này trái to, bụng tròn như cái thúng. Hiện   giống bưởi này được bán rất cao giá, từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/trái, mang lại  thu nhập  cao cho nhà vườn trong dịp Tết Bính Thân này.

Ông Ngô Văn Tám ở ấp 4, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trồng được 10 gốc Bưởi Thúng trên diện tích chỉ vài trăm mét vuông đất. Cây bưởi này 5 năm tuổi và đã cho thu hoạch 2 vụ.  Hằng năm cứ trước tết 1 tháng là công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thương mại dịch vụ Một Bốn Một (Tp HCM) đến ký hợp đồng thu mua hết vườn bưởi này với giá 1triệu đồng/trái. Tết Bình Thân 2016, gia đình ông chỉ có 100 trái Bưởi Thúng nhưng đã có số tiền 100 triệu đồng.

Trái Bưởi Thúng khi chín màu vàng rất đẹp

Sở dĩ giá trái bưởi này quá đắt là do giống bưởi này rất khác biệt các loại bưởi thông thường khác. Cây bưởi một năm chỉ cho ra trái dịp tết cổ truyền, trái bưởi rất to, có trọng lượng từ 4-6 kg nên gọi là Bưởi Thúng. Khi bưởi chín ngã màu vàng rất đẹp.  Ruột bưởi màu đỏ, múi to nhưng có vị chua hơn các loại bưởi khác. Trái bưởi này dùng là quà biếu để chưng Tết rất có giá trị.

Ông Ngô Văn Tám cho biết, giống bưởi này do ông chiết cành từ một nhà vườn tại một địa phương khác trong tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên cây đầu dòng hiện này đã chết. Sau đó ông đã nhân giống cho 8 hộ dân khác trong xã trồng. Đến nay, chỉ có 3 hộ trồng cây Bưởi Thúng cho thu hoạch. So với các loại bưởi thông thường khác thì Bưởi Thúng rất khó trồng, nhất là phải xử lý cây ra trái đúng dịp tết mới có giá cao.

Có bưởi này thì Tết mình bán có thu nhập khá. Bưởi này khó trồng hơn bưởi da xanh, nó kén đất hơn, đất phải tốt. Khi hái trái rồi mình phải xử lý, thu hoạch rồi mình rửa cành, tưới nước, bón phân cho cây sung, tốt lại. Tới đầu tháng 4 (âm lịch) mình xử lý, bón phân đến đầu tháng 5 (âm lịch) cây sẽ ra trái.

Trái Bưởi Thúng trong vườn của ông Ngô Văn Tám

Các nhà vườn khác ở xã Đạo Thạnh trồng Bưởi Thúng cũng không đủ để bán cho khách hàng dịp Tết. Khách hàng đặt mua đa số là các doanh nghiệp, các đại gia, dùng trái bưởi này để làm quà biếu Tết. Theo ông Trần Công Lên, Chủ tịch Hội làm vườn xã Đạo Thạnh, cây Bưởi Thúng năng suất rất cao, có triển vọng và có khả năng nhân rộng tại địa phương. Cây bưởi này có thể trồng xen canh với các loại cây ăn quả khác và không cần diện tích lớn mà vẫn có được thu nhập rất cao.

Thời gian qua, nhà vườn xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho luôn đi đầu trong các mô hình trồng cây ăn trái của tỉnh Tiền Giang như: cây Mận Hồng Đào, nhãn Long, bưởi Da xanh… Hiện nay, cây Bưởi Thúng đang phát triển và cho thu nhập cao, giúp nhiều nông dân có thu nhập đáng kể,  góp phần làm đa dạng vườn cây ăn quả và làm đẹp khi Xuân về, Tết đến./.

Nhật Trường (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ