Người được cho là kế nhiệm vị trí Tổng giám đốc (CEO) DongA Bank của ông Trần Phương Bình là ông Lê Trí Thông đã thôi làm Phó tổng giám đốc ngân hàng từ 15/2 vừa qua.

Ông Lê Trí Thông.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa thông báo thay đổi nhân sự chủ chốt.

Theo đó, kể từ ngày 1/2/2014, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến sẽ giữ chức Phó tổng giám đốc thường trực.

Ngân hàng này cũng thông báo kể từ ngày 15/2/2014, ông Lê Trí Thông sẽ thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc DongA Bank.

Việc ông Thông thôi làm Phó tổng giám đốc DongA Bank có thể nói là một điều bất ngờ.

Còn nhớ hồi đầu tháng 11/2010, khi trả lời phỏng vấn Nhịp cầu đầu tư, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc ngân hàng này cho biết, ông đang đào tạo ông Lê Trí Thông thành người "nắm giữ vị trí tổng giám đốc trong vài ba năm tới".

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho biết, quan điểm của ông là không trao ngay vị trí lãnh đạo cao nhất cho một người khi chưa thực hiểu rõ sự vận hành của doanh nghiệp cũng như khả năng hòa nhập của họ với đa số nhân sự thuộc tổ chức.

"Nếu tôi giao ngay cho Thông phụ trách khối tín dụng doanh nghiệp (một mảng chủ lực quan trọng của Ngân hàng) ngay thì có khi người này sẽ không thành công. Đó là lý do đến lúc này, anh Thông đã được yêu cầu phải kinh qua nhiều vị trí quản lý khác nhau, trong các công ty con khác nhau của Đông Á để lấy kinh nghiệm. Chẳng hạn như làm việc ở Công ty Kiều hối Đông Á để có kinh nghiệm về kiều hối, nắm Công ty VNBC để được tiếp cận hệ thống công nghệ thông tin vốn rất quan trọng trong ngành ngân hàng, giữ vị trí quản lý marketing và sau này sẽ được tiếp tục đào tạo trong mảng tài chính doanh nghiệp", ông Bình chia sẻ.

Khi đó, ông Bình còn chia sẻ thêm: "Mỗi tháng, tôi thường ngồi với Thông để chia sẻ kinh nghiệm của mình. Nhưng vài năm nữa thôi, với năng lực được đào tạo bài bản như anh Thông, có lẽ tôi sẽ phải học anh lại".

Về phía ông Lê Trí Thông, chia sẻ với VnExpess vào cuối tháng 12/2010 khi nhận được thông tin mình được nhắm vào vị trí kế nhiệm ông Trần Phương Bình, vị lãnh đạo - khi đó mới hơn 31 tuổi này cho biết, ông thực sự rất vui. "Vì đó là sự ghi nhận lớn dành cho những đóng góp của cá nhân đối với ngân hàng", ông bộc bạch.

Trở lại với quan điểm của Tổng giám đốc Trần Phương Bình, cũng tại buổi trả lời phỏng vấn báo Nhịp cầu đầu tư, khi được hỏi về việc nếu trong 5 - 7 năm tới hoặc sớm hơn, ông Lê Trí Thông không đáp ứng được kỳ vọng, ông Bình cho biết, ông vẫn có phương án dự phòng.
 

Vậy với việc bà Nguyễn Thị Kim Xuyến được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc thường trực - người vốn đang là 1 trong những Phó tổng hiện thời của DongA Bank, liệu phương án dự phòng mà ông Bình nói tới có phải chính là bà Xuyến?

Tuy nhiên, ngoài bà Xuyến, trước đó, DongA Bank cũng có một Phó tổng giám đốc thường trực khác là bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Từ trái qua phải: ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguồn: Báo cáo thường niên 2012 của DongA Bank)

Theo báo cáo thường niên 2012 của DongA Bank, ông Lê Trí Thông sinh năm 1979, tốt nghiệp hạng ưu chương trình MBA tại đại học Oxford và là kỹ sư công nghệ hóa học. Ông Thông còn là con trai của ông Lê Văn Trí - người từng là Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (CSM).

Ông Thông đã trải qua nhiều vị trí quản lý khác nhau tại các tập đoàn quốc tế cũng như các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Gia nhập DongA Bank vào năm 2008, đến cuối 2012, ông Thông là Phó tổng giám đốc ngân hàng này, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thẻ thông minh ViNa - V.N.B.C.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, sinh năm 1958, tốt nghiệp Thạc sỹ kinh tế.

Bà Xuyến có 16 năm công tác tại DongA Bank. Đến cuối 2012, bà Xuyến là Phó tổng giám đốc, đang phụ trách Khối kinh doanh của ngân hàng Đông Á.
 

Hiện bà Xuyến còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Chứng khoán ngân hàng Đông Á, thành viên Hội đồng quản trị độc lập Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn.

Vân Hà (BizLIVE)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Trần Phương Bình bị bắt

  Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Trần Phương Bình bị bắt

  11/12/2016 10:12 PM

  Sáng 11-12, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng chính thức về việc ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - và một số cựu lãnh đạo ngân hàng này bị bắt.

 • TGĐ DongA Bank: "Ai làm ngân hàng cũng bạc tóc!"

  TGĐ DongA Bank: "Ai làm ngân hàng cũng bạc tóc!"

  11/06/2015 2:12 PM

  Hơn 30 năm gắn bó với lĩnh vực "kinh doanh tiền" đầy rủi ro và bất trắc, ở tuổi ngoài 60, mái tóc bạc trắng nhưng Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình vẫn còn nhiều trăn trở với DongA Bank, nhất là những năm qua, ngành ngân hàng (NH) gặp nhiều khó khăn, và DongA Bank cũng không ngoại lệ.

 • “Người kế nhiệm” CEO DongA Bank bất ngờ từ chức

  “Người kế nhiệm” CEO DongA Bank bất ngờ từ chức

  20/02/2014 1:07 PM

  Người được cho là kế nhiệm vị trí Tổng giám đốc (CEO) DongA Bank của ông Trần Phương Bình là ông Lê Trí Thông đã thôi làm Phó tổng giám đốc ngân hàng từ 15/2 vừa qua.

 • Ngân hàng Đông Á đang tính chuyện sáp nhập

  Ngân hàng Đông Á đang tính chuyện sáp nhập

  19/03/2012 2:58 AM

  Thị trường vẫn đang dõi theo diễn tiến thông tin vụ thâu tóm Sacombank. Các ngân hàng khác cũng đang nghe ngóng và có những chuẩn bị. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cho hay, nếu đại hội đồng cổ đông của DongA Bank vào cuối tháng 3 này thông qua, DongA Bank sẽ tính đến việc kết hợp với một ngân hàng khác.

 • Bà Cao Thị Ngọc Dung nói gì về Ngân hàng Đông Á?

  Bà Cao Thị Ngọc Dung nói gì về Ngân hàng Đông Á?

  28/12/2011 8:00 AM

  Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PNJ, chia sẻ về mối quan hệ hợp tác dễ khiến dư luận liên tưởng đến tính “gia đình trị” giữa PNJ và Ngân hàng Đông Á.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.