Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013 của Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) ghi nhận số tiền bỏ ra mua Kem Tràng Tiền cao gấp nhiều lần so với định giá ban đầu.

Đây là lần đầu tiên sau suốt 5 qua, người trong cuộc chính thức thừa nhận đã nắm quyền kiểm soát Kem Tràng Tiền - một thương hiệu gắn bó với người dân thủ đô. 

Báo cáo của OCH cho biết, công ty này sở hữu 78,4% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kem Tràng Tiền. Ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch Hội đồng quản trị OCH được bầu làm Chủ tịch Kem Tràng Tiền từ năm 2008. Báo cáo kiểm toán năm 2010 của OCH ghi nhận ứng trước 500 tỷ đồng cho ông Hà Trọng Nam để thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của Công ty cổ phần Tràng Tiền.

Tuy nhiên, trong khoản mục đầu tư vào công ty con, OCH chỉ ghi nhận giá trị khoản đầu tư vào Kem Tràng Tiền là 117,6 tỷ đồng và cho biết công ty này chịu sự kiểm soát trực tiếp của Công ty Cổ phần Bánh Givral, một công ty con kinh doanh các loại bánh từ bột, cacao, chocolate và mứt kẹo, chế biến sữa và các sản phầm từ sữa.

OCH chính thức sở hữu 78.4% cổ phần của Kem Tràng Tiền.

Kem Tràng Tiền có trụ sở tại số 35 phố Tràng Tiền, một trong những khu đất vàng của thủ đô với diện tích 1.500 m2. Nằm ở khu vực đắc địa, năm 2000 khi tiến hành cổ phần hóa, công ty được định giá 3,2 tỷ đồng. Và sau 10 năm, khi OCH có ý định mua lại, đơn vị này đã định giá gấp hơn 150 lần để nắm số cổ phần kiểm soát.

"Công ty đã thực hiện đánh giá lại tài sản do Công ty Cổ phần Tràng Tiền quản lý, sử dụng bằng việc thuê chuyên gia định giá đánh giá lại tài sản. Ban Giám đốc tin tưởng rằng giá giao dịch chuyển nhượng này là phù hợp với thị trường", báo cáo của đơn vị này nêu rõ.

Tại đại hội đồng cổ đông công ty năm 2011, ông Hà Văn Thắm cho biết sẽ xây dựng một khu dịch vụ liên hợp và các căn hộ hạng sang ở trên khu đất của Kem Tràng Tiền, song vẫn tiếp tục kinh doanh thương hiệu kem có lịch sử 55 năm.

OCH vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, trong đó 75% thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC), do đó lĩnh vực thế mạnh của công ty cũng là xây dựng và kinh doanh khách sạn. Năm 2013, doanh thu từ mảng khách sạn đạt hơn 310 tỷ đồng, song mảng kinh doanh bánh kẹo và đồ uống cũng mang lại hơn 232 tỷ đồng cho công ty.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang