Trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc là những khoản trợ cấp mà người lao động có thể được hưởng sau quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Tùy vào từng trường hợp và tình huống cụ thể khiến người lao động nghỉ việc mà việc chi trả trợ cấp sẽ có những điểm khác nhau.

Xét về mặt ngữ nghĩa, trợ cấp thôi việc được hiểu là trợ cấp được chi trả khi người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động do hợp đồng hết hạn, hai bên thỏa thuận, hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật; trợ cấp mất việc làm có thể hiểu là khoản trợ cấp người lao động được hưởng khi công việc mà họ đang thực hiện không còn do việc thay đổi cơ cấu, sáp nhập, chia tách doanh nghiệp,… từ đó dẫn đến mất việc.

Trong đó, trợ cấp mất việc làm được các doanh nghiệp sử dụng lao động chi trả cho người lao động trong hai trường hợp: (1) doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc vì lý do kinh tế; và (2) khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp.

Đối với trường hợp doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc vì lý do kinh tế mà khiến nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện được phương án sử dụng lao động sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể người lao động tại cơ sở, đồng thời thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Trong phương án sử dụng lao động cần làm rõ danh sách người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Đối với trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, tương tự như trường hợp trên, người sử dụng lao động kế tiếp khi cho số người lao động không sử dụng hết thôi việc phải dựa trên phương án sử dụng lao động đã xây dựng.

Trong hai trường hợp này, người sử dụng lao động phải chi trả trợ cấp mất việc làm khi cho người lao động thôi việc dựa trên thời gian làm việc của họ tại doanh nghiệp. Cụ thể, với thời gian 12 tháng làm việc thì người lao động sẽ được hưởng 01 tháng lương trợ cấp (nhưng không ít hơn 02 tháng tiền lương).

Do đó, để đảm bảo tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp cần xây dựng và thực hiện các phương án sử dụng lao động hợp lý và hiệu quả. Trường hợp không thể tiếp tục sử dụng lao động, doanh nghiệp cần chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động theo đúng quy định.

Doanhnhanthanhdat kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn