Carol Dweck, nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã trải qua hơn 3 thập kỷ để nghiên cứu về các đặc điểm của người thành công. Cuối cùng, bà cũng tìm ra một số điểm khác biệt lớn nhất để trả lời cho việc tại sao đến bây giờ bạn vẫn chưa thể giàu có. Điểm mấu chốt xuất phát từ 2 cách tiếp cận vấn đề của mỗi người chính là tư duy cố định và tư duy phát triển.
 
Theo bà Carol Dweck, nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người bình thường chính là cách tiếp cận vấn đề. Nói cách khác, nó xuất phát từ 2 luồng tư duy khác nhau: Tư duy cố định và tư duy phát triển.
 
Tư duy cố định là lối suy nghĩ phổ biến của hầu hết mọi người trong xã hội. Theo lối suy nghĩ này, sự thành công của mỗi con người bắt nguồn từ trí thông minh hoặc nền tảng vững chắc của hoàn cảnh. Đó chính là sự tư duy lối mòn, áp đặt và tự thủ tiêu những mơ ước của bản thân.
 
Mặt khác, những người có tư duy phát triển lại tập trung vào sự cố gắng học hỏi, tìm tòi và phát triển những kỹ năng mà không quá chú trọng vào việc chỉ số thông minh của bản thân là bao nhiêu. Họ dám suy nghĩ, dám làm và dám theo đuổi giấc mơ của bản thân dù thậm chí đang ở vạch xuất phát.
 
Bà Carol Dweck cho biết, những người có xu hướng tư duy phát triển sẽ dễ dàng thành công hơn so với những người luôn giữ tư duy cố định. Thay vì phải lãng phí thời gian về việc lo lắng và rèn luyện trí thông minh của bản thân thì họ lại tập trung toàn bộ năng lượng và thời gian vào việc phát triển và học hỏi những kỹ năng cần thiết trong công việc.
 
Đặc biệt, với lối tư duy phát triển, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để thực hiện ước mơ của mình bởi bạn sẽ luôn sẵn sàng chấp nhận thách thức và sự thất bại với suy nghĩ bản thân không đủ thông minh nên phải thử nhiều lần để đạt được thành công. Mặt khác, những người có tư duy cố định thường có xu hướng đánh giá cao trí tuệ của bản thân và rất khó muốn làm lại khi đã gặp thất bại.
 
Vậy làm thế nào để rèn luyện tư duy phát triển? Nếu bạn không phải là người thông minh, bạn hoàn toàn có thể tích lũy các kiến thức theo thời gian bằng cách rèn luyện suy nghĩ của não bộ mỗi ngày.
 
Bà Carol Dweck đặc biệt nhấn mạnh, hãy luôn tự nói với bản thân rằng sự thành công là cả một quá trình dài tích lũy những kinh nghiệm nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Bạn không phải là một kẻ thất bại mà bạn chỉ chưa tìm đúng thế mạnh và cố gắng hết sức của bản thân. Bạn có thể trượt đại học, điều này không có nghĩa là bạn không thể trở nên giàu có. Bạn bị đuổi việc, đơn giản là vì bạn chưa tìm đúng công việc phù hợp với thế mạnh của bản thân. Thông minh là yếu tố cần thiết nhưng không phải là tất cả để thành công mà điểm quyết định nằm ở lối suy nghĩ và sự cố gắng của bạn. Vì vậy, việc của bạn chỉ là thử làm lại và cố gắng nhiều hơn.
Nguyễn Nguyễn (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn