Cặp anh em tỷ phú Steven Rales và Mitchell Rales, nhà đồng sáng lập của Tập đoàn Danaher, đang chuẩn bị mở rộng đế chế của mình bằng hàng loạt thương vụ M&A, từ công ty truyền thông cho tới doanh nghiệp thiết bị y tế…

Tập đoàn Danaher vừa thông báo hoàn thành việc mua lại hãng sản xuất thiết bị lọc nước Pall Corp với giá trị thương vụ lên tới 13,8 tỷ USD.

Danaher cũng thông báo tập đoàn này sẽ thành lập một công ty con chuyên về khoa học công nghệ, trong đó bao gồm Công ty Pall Corp, doanh nghiệp vừa được mua lại, có doanh thu hàng năm khoảng 16,5 tỷ USD và một công ty công nghiệp với doanh thu dự kiến 6 tỷ USD/năm. Cả Steven và Mitchell Rales sẽ tham gia ban điều hành của hai công ty con nói trên và hai công ty này sẽ sớm được đưa lên lên niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ.

Steven M. Rales sinh năm 1951, là nhà sản xuất phim và Chủ tịch Tập đoàn Danaher. Trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ theo xếp hạng của Forbes, ông đứng thứ 118 với giá trị tài sản 3,2 tỷ USD.

Steven sinh trưởng trong một gia đình gốc Do Thái, ông là một trong bốn người con trai của Norman và Ruth Rales. Cha ông là một doanh nhân chuyên kinh doanh bất động sản tại Washington, là người sáng lập quỹ  từ thiện Norman và Ruth Rales Foundation và các dịch vụ gia đình Do Thái mang tên Ruth Rales.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1969, Steven rời khỏi công ty bất động sản của cha mình và cùng anh trai Mitchell Rales thành lập Công ty Equity Group Holdings, chuyên đi thâu tóm các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đầu tiên mà anh em nhà Rales mua lại là Mastershield, nhà sản xuất hệ thống máng nước. Sau đó, họ thu mua công ty cao su Mohawk, công ty sản xuất nhôm Easco và nhiều công ty khác nữa. Năm 1984, Equity Group Holdings được đổi tên thành Danaher.

Kể từ tháng 1/1984, Steven trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Danaher. Cùng với người anh trai Mitchell Rales, Steven đã tạo ra một hệ thống kinh doanh hiệu quả, đưa Danaher trở nên thịnh vượng như hôm nay.

Về thương vụ M&A mới nhất của Danaher, thương vụ mua lại hãng sản xuất thiết bị lọc nước Pall Corp với giá trị lên tới 13,8 tỷ USD, Thomas Joyce, Giám đốc điều hành của Tập đoàn chia sẻ: “Danaher luôn có những lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển không ngừng của cả Tập đoàn.

Thương vụ này chính là một trong những lựa chọn chính xác đó. Những thành công của chúng tôi đều dựa trên nền tảng vững vàng của các công ty con, sự điều hành sáng suốt với tầm nhìn xa của các lãnh đạo cấp cao.

Các cơ hội tăng trưởng luôn là động cơ thúc đẩy hệ thống kinh doanh của Danaher và để tập đoàn của chúng tôi không ngừng nâng cao hiệu suất. Đây là một ngày thú vị cho Danaher và là một bước quan trọng trong lịch sử của công ty chúng tôi”.

Anh em Rales, ông chủ của Danaher là những người làm việc rất chăm chỉ và sắc sảo, là bậc thầy trong việc phân bổ vốn thông qua việc mua lại các công ty và tái cơ cấu doanh nghiệp rất hiệu quả.

Ngoài Danaher có vốn hóa thị trường là 62 tỷ USD, Steven và Mitchell còn sở hữu công ty sản xuất thiết bị công nghiệp Colfax có giá vốn hóa 6 tỷ USD. Theo ước tính của Forbes, Steven Rales đang sở hữu tài sản cá nhân trị giá gần 4 tỷ USD và Mitchell trên 3 tỷ USD.

Giới quan sát nhận định, động thái lập một số công ty con từ sau thương vụ M&A “khủng’ với Pall Corp có thể giúp việc kinh doanh của Danaher phát triển mạnh hơn trong giai đoạn tới.

"Chúng tôi mong đợi một Danaher tập trung hơn, năng động hơn để khích lệ các doanh nghiệp khác trong bối cảnh kinh tế èo uột và nhiều doanh nghiệp đã mất tinh thần", Paul Knight, chuyên gia phân tích tại Janney Capital Markets chia sẻ như vậy trong một báo cáo.

Trong khi đó, Scott Davis, một nhà phân tích khác tại Barclays lại chia sẻ về các thương vụ của Danaher rằng: "Khi tôi nhìn vào các thỏa thuận mua bán các doanh nghiệp mới của Danaher, tôi tin chắc chắn rằng họ sẽ tái cấu trúc những doanh nghiệp này thành những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả.

Không bởi những thành công trước đó của anh em nhà Rales, mà bởi cách họ hoạch định, cách họ đưa ra các chiến lược. Chúng thật sự gây ấn tượng. Mặc dù anh em họ đưa ra các mục tiêu có vẻ mạo hiểm, song thật ra đó là một danh  mục đầu tư cực kỳ chặt chẽ. Bạn hãy tin như vậy. Trong thương vụ vừa rồi, chúng tôi nghĩ rằng cả hai danh mục đều tuyệt vời”.

Kim Tuyến (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn