Chúng ta trong cơn nóng giận thường làm nhiều điều thiếu suy nghĩ, nhất là trên mạng xã hội. Dù bạn không để ý, nhưng những status vô tình trên Facebook cũng dễ khiến bạn tiêu tan hết sự nghiệp…
 
Mạng xã hội và diễn đàn ra đời để người ta có thể thoải mái chia sẻ những điều mình thích. Nhưng có những người lạm dụng điều này hơi nhiều và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
 
Đừng để bản thân mình hối hận khi nhìn lại những status cũ cách đây vài năm và thốt lên rằng: "Sao hồi đấy lại có đứa thiếu suy nghĩ đến thế!".
 
Trước khi đưa ra bất kì hành động nào trên mạng xã hội, hãy cân nhắc 5 tác hại này, bằng không, bạn sẽ tự hủy hoại sự nghiệp của mình chỉ vì... Internet.
 
Hằn học với đồng nghiệp cũ trên Facebook
 
Những lời bạn thốt ra trên mạng có thể là tiêu điểm soi mói của các nhà tuyển dụng. Dù bạn có kỹ tính thế nào, sẽ có lúc bạn vô tình làm lộ ra sơ hở của mình cho toàn xã hội thấy.
 
Nói xấu đồng nghiệp cũ hoặc người đang làm chung dự án với mình là điều tồi tệ nhất. Không chỉ làm tổn thương những người xung quanh, bạn còn làm họ cảm thấy sợ phải trở thành nạn nhân tiếp theo. Càng nói hăng, người ta lại càng đánh giá phẩm giá của bạn là "không ra gì".
 
Hậu quả nhãn tiền nhất là bạn sẽ bị đồng nghiệp cùng nhau tẩy chay, khiến bạn khó lòng mà làm tốt việc. Còn nhảy việc ư? 44% các chuyên viên nhân sự và các sếp sẽ bỏ qua hồ sơ của bạn nếu thấy những status vô duyên này!
 
Biến Facebook của mình thành một cuốn tiểu thuyết ngôn tình
 
Đừng nghĩ là bạn không nói xấu người khác trên Facebook là đủ!
 
Hãy phân biệt giữa cuộc sống cá nhân, cuộc sống xã hội và công việc với nhau. Nếu muốn người khác không biết gì về mình, đừng kết bạn với sếp, đồng nghiệp. Hãy chỉ kết bạn với những người thân trên Facebook mà bạn chia sẻ chuyện cá nhân được.
 
Có một số người bán hàng lợi dụng được chuyện tạo "drama" để bán hàng tốt hơn. Nhưng bạn nhìn lại chưa, ngoài khách hàng thì bạn còn bao nhiêu kẻ thù nữa?
 
Dù bạn có thất tình thì cũng đừng sướt mướt trên Facebook cá nhân, không ai có nhu cầu đọc cả! Nó chỉ làm người ta nhìn bạn ngày càng sến sẩm, đặc biệt là với đàn ông - không một sếp nào lại thích một người nhân viên nam quá sến súa!
 
Không chịu dọn dẹp cổ mộ quá khứ
 
Quá khứ của bạn có thể có nhiều điểm không đẹp đẽ gì, và bạn đã vô tình post nó lên Facebook. Hãy lục lại và xóa chúng ngay!
 
Đừng để những câu chửi tục, những comment không hay bị người ta lục lại. Dường như Facebook cũng rất khoái trá những trò đào mộ này, khi chỉ 1-2 comment mới là toàn bộ nội dung cũ của bạn có thể bị đào lên.
 
Chuyện này đặc biệt tai hại khi bạn đang nói dối về một vấn đề gì đó trong quá khứ - và người ta vô tình tìm ra sự thật ngược lại trên Facebook.
 
Các công ty nước ngoài cực kỳ coi trọng chuyện này, vì vậy, đừng lười, hãy dọn dẹp rác cũ trước khi năm mới đến!
 
"Teen code" và thiếu lễ phép
 
Bạn có thể là một nhân viên xuất sắc, nhưng khi giao tiếp bằng mạng xã hội, bạn viết sai chính tả quá nhiều - bạn vẫn có thể bị người khác cho "lên dĩa" vì chút sơ sót nhỏ đó.
 
Lỗi lầm này trông như có vẻ nhỏ nhặt, nhưng các chuyên viên nhân sự nước ngoài vẫn sẽ không bỏ qua vì đó là sự chuyên nghiệp trong tính cách.
 
Thiếu lễ phép lại là một vấn đề khác. Nhiều bạn quá khô cứng hoặc... lười nên giao tiếp trên mạng xã hội khá thô thiển. Nếu chat với sếp nào đó, bạn sẽ dễ dàng bị đưa vào danh sách đen "nhân viên không chịu tiến bộ". Đó là một hậu quả lớn!
 
Quá năng động trên mạng xã hội trong giờ làm việc
 
Không quan trọng bạn có kết bạn với sếp hay không, nhưng nếu bạn quá tích cực trên mạng xã hội trong giờ làm việc, khả năng cao là bạn sẽ bị "đưa vào tầm ngắm".
 
Cho dù bạn làm tốt việc, nhưng chuyện bị đuổi là khả năng rất lớn chứ không phải nói chơi. Không ai muốn trả tiền để nhìn thấy nhân viên của mình trở thành nhân viên của Facebook.
 
Muốn tránh bị "đưa vào tầm ngắm"? Không thể, cho dù bạn không kết bạn với đồng nghiệp - những tương tác của bạn trên các Fanpage công cộng vẫn có thể bị theo dõi.
Thúy Vy (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.