Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc có thêm nhiều hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. Thậm chí, một nhà hoạch định chính sách hàng đầu còn mô tả bất động sản như một “trụ cột” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He nói rằng các biện pháp mới đang được nghiên cứu để cải thiện tình hình tài chính của ngành bất động sản và cải thiện niềm tin của các bên liên quan. Ông Liu cũng dập tắt những lo ngại rằng nhu cầu nhà ở yếu có thể dẫn đến sự sụt giảm trong dài hạn, đồng thời cho biết Trung Quốc vẫn đang trong quá trình “đô thị hóa tương đối nhanh”.

“Các nhà hoạch định chính sách rất tin tưởng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ nhìn thấy sự cải thiện tổng thể trong năm tới. Nhu cầu về nhà ở vẫn đủ để hỗ trợ sự tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản”, tờ Tân Hoa xã dẫn lời ông Liu phát biểu tại cuộc đối thoại lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc-EU hôm thứ Năm (15/12).

Nhận xét này bổ sung thêm bằng chứng về sự thay đổi giọng điệu sau khi chính phủ Trung Quốc đã hạ thấp tầm quan trọng của lĩnh vực này trong nhiều năm để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng gắn liền với giá nhà tăng vọt.

Sự lao dốc chưa từng có của thị trường bất động sản đã khiến các nhà chức trách Trung Quốc buộc phải tăng cường hỗ trợ cho ngành này trong những tuần gần đây, qua đó giúp giá cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc dần hồi phục.

Một thước đo của Bloomberg Intelligence về giá cổ phiếu các công ty xây dựng Trung Quốc đã tăng tới 3,6% trong phiên giao dịch ngày 16/12, đồng thời cũng tăng 77% kể từ cuối tháng 10.

Theo các thương nhân, thị trường trái phiếu rủi ro cao (junk bond) của Trung Quốc, chủ yếu được bán bởi các nhà phát triển bất động sản, hầu như không thay đổi. Một chỉ số của Bloomberg theo dõi lĩnh vực này đã chuẩn bị tăng trong tuần thứ 6 liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 11/2020.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu đã phát đi tín hiệu rằng trọng tâm trong năm 2023 sẽ là tăng trưởng kinh tế, sau khi bất động sản lao dốc và các hạn chế do Covid-19 làm chậm sản lượng trong năm nay. Các nhà chức trách có thể tiếp tục đưa ra lập trường của họ về các chính sách liên quan tới ngành bất động sản tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương hàng năm vào tuần này.

Những nỗ lực trong một vài tuần gần đây của chính phủ Trung Quốc tập trung vào việc nới lỏng khả năng tiếp cận tài chính của các nhà phát triển thông qua phát hành trái phiếu và vốn cổ phần, cũng như cho vay ngân hàng.

Nhu cầu từ người mua nhà thực tế vẫn còn yếu với việc số liệu của chính phủ trong tuần này cho thấy giá nhà đã giảm trong tháng thứ 15 liên tiếp và doanh số bán nhà cũng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 11.

Hiếm khi các quan chức hàng đầu Trung Quốc mô tả ngành bất động sản như một “trụ cột” của nền kinh tế trong những năm gần đây. Sau khi thuật ngữ này được sử dụng tại một hội nghị vào năm 2008, một loạt các biện pháp kích thích ngành bất động sản đã dẫn đến giá trị nhà đất tăng đột biến.

Trong một diễn biến khác cho thấy sự thay đổi trong quan điểm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang cũng cho biết rằng lĩnh vực bất động sản đóng một vai trò “quan trọng” đối với nền kinh tế. Châm ngôn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng “nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ” đã được các quan chức sử dụng liên tục kể từ năm 2016.

Quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương Guo Shuqing vào năm 2020 đã gọi bất động sản là “rủi ro lớn nhất” đối với sự ổn định của nền tài chính Trung Quốc, ám chỉ đến một mối đe dọa lớn nhưng bị bỏ qua trong thời gian dài.

Anh Nguyễn (The Business Times)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.