Việc giá trị đồng bolivar gần như bằng 0 do lạm phát tăng lên quá cao buộc chính phủ Venezuela phát hành đồng tiền điện tử mới.
 
Các nhà lãnh đạo Venezuela đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có và đồng tiền của đất nước này gần như vô giá trị.
 
Vì vậy, họ đã tạo ra đồng tiền mới. Hôm thứ ba,có tên là petro nhằm vực dậy nền kinh tế đang sụp đổ. Giá khởi điểm của đợt chào bán ở mức 60 USD/token. Chính phủ đặt mục tiêu thu về 2,3 tỷ USD từ việc bán đồng petro.
 
Về lý thuyết, đồng petro được "chống lưng" bởi ngân hàng dự trữ kim loại quý (như vàng) và dầu thô của Venezuela. Quốc gia này có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc sở hữu đồng petro không có nghĩa là sở hữu luôn cổ phần của các công ty dầu khí Venezuela.
 
Nhiều nhà đầu tư cho rằng sáng kiến này có thể thu hút tiền từ khu vực Trung Đông, châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc phát hành đồng petro không giải quyết được nhiều vấn đề nhức nhối ở Venezuela trong đó có việc thiếu lương lực, sụt giảm sản lượng dầu và di cư hàng loạt.
 
Venezuela nợ trái chủ (người giữ trái phiếu), các công ty dầu khí, Trung Quốc, Nga... khoản tiền trị giá lên tới 141 tỷ USD, theo báo cáo của Moody. Chính phủ nước này đã vỡ nợ nhiều khoản nợ kể từ tháng 11 năm ngoái.
 
Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho Mỹ và phương Tây đã tạo ra "cuộc chiến tranh kinh tế" chống lại Venezuela. Tổng thống Trump và nhiều nhà lãnh đạo phương Tây gọi chính quyền ông Maduro là chế độ độc tài.
 
Hiện tại vẫn chưa rõ nhu cầu đồng petro như thế nào nhưng Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 1 cảnh báo những nhà đầu tư mua tiền điện tử của Venezuela có thể chịu sự trừng phạt từ Mỹ.
 
Hồi tháng 8/2017, chính quyền ông Trump áp lệnh trừng phạt tài chính lên Venezuela. Theo đó, sắc lệnh này cấm mua bán các trái phiếu hiện hành thuộc sở hữu của khu vực công của Venezuela cũng như các khoản chi trả cổ tức cho chính phủ Venezuela, thông cáo của Nhà Trắng.
 
Cách thức bán đồng petro cũng chưa thực sự rõ ràng. Hiện tại, nhà đầu tư không thể mua đồng petro bằng đồng bolivar của Venezuela mà phải mua bằng đồng tiền khác vì giá trị đồng tiền này gần như bằng 0 do lạm phát tăng lên quá cao.
NĐH
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.