"Đừng cố đặt động cơ Boeing 747 vào một cỗ máy kéo. Công ty của bạn sẽ bị hủy diệt".
Jack Ma – nhà sáng lập và chủ tịch tập đoàn Alibaba – một trong những startup thành công nhất Trung Quốc nói rằng công ty của ông "suýt chút nữa đã bị hủy hoại" trong giai đoạn đầu vì trót thuê một vài lãnh đạo cấp cao tại những công ty lớn về làm việc.
"Các startup nên tránh tuyển dụng lãnh đạo cấp cao từ những công ty lớn về làm việc", là lời khuyên của ông chủ công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – người nắm trong tay khối tài sản trị giá 40,5 tỷ USD.
Trò chuyện tại hội nghị Jumpstarter tại Hong Kong vào ngày thứ 3, Jack Ma đã nói rằng ông không thích các công ty khởi nghiệp bổ nhiệm nhiều vị trí phó chủ tịch thông qua việc tuyển dụng sếp của những công ty lớn.
Ông nói rằng các startup trẻ tuổi không nên đi theo con đường mà ông từng mắc sai lầm. "Đừng cố đặt động cơ Boeing 747 vào một cỗ máy kéo. Công ty của bạn sẽ bị hủy diệt".
Thay vào đó, Jack Ma khuyên các startup nên tìm ra người phù hợp với công ty của họ. Ở Alibaba, Jack Ma nói rằng họ không cần những cá nhân kiệt xuất mà chỉ cần "tập hợp những người bình thường để làm nên điều phi thường".
Alibaba thành lập năm 1999 bởi 18 nhà sáng lập, mà đứng đầu là Jack Ma – một cựu giáo viên tiếng Anh. Trong chưa đầy 2 thập kỷ, doanh nghiệp của ông đã trở thành ông vua thương mại điện tử Trung Quốc với doanh thu hàng quý vượt 55 tỷ NDT (tương đương 8,29 tỷ USD).
Kể từ ngày khởi nghiệp ở căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, Alibaba hiện đã thống trị hoạt động mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc và nhanh chóng mở rộng ra nước ngoài.
Alibaba khoe khoang rằng họ đã mời một vài nhân tài tốt nhất trên thế giới về làm việc bao gồm chủ tịch Michael Evans vốn là cựu phó chủ tịch Goldman Sachs và Giám đốc Marketing Chris Tung – trước đó là Phó chủ tịch Pepsico Trung Quốc.
Jack Ma cũng khuyên các startup nên di chuyển linh hoạt và nhanh chóng hơn thay vì ngồi chờ thành công. "Đừng chờ đợi cho đến khi các điều kiện môi trường phù hợp, đừng chờ cho tất cả những chính sách ổn thỏa. Khi mọi thứ sẵn sàng rồi, chẳng còn cơ hội nào cho bạn đâu".
Vân Đàm (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.