Nếu như các sếp "mua" nhân viên về, và trả công ty cũ của họ một khoản phí chuyển nhượng thì sao? Liệu chúng ta sẽ có một môi trường công sở tốt hơn, năng suất hơn hay không?
 
Trong bóng đá, chúng ta không xa lạ gì với khái niệm chuyển nhượng. Các cầu thủ ngôi sao sẽ được chuyển từ câu lạc bộ bán sang câu lạc bộ mua với một khoản phí chuyển nhượng khổng lồ.
 
Số tiền này được tính toán dựa trên rất nhiều yếu tố bao gồm giá trị thị trường (dựa trên mức đào tạo mà cầu thủ này đã nhận được trước đây và năng lực của anh ta từ trước đến giờ), thời gian còn lại hợp đồng, và khả năng phát triển trong tương lai. 
 
Ví dụ, Lương Xuân Trường của U23 Việt Nam đang được định giá 300.000 USD/năm nhờ thi đấu cho CLB Hàn Quốc Incheon United.
 
Một minh chứng tiêu biểu khác là Cristiano Ronaldo. Anh gia nhập Manchester United năm 18 tuổi, thời đó chẳng ai biết anh chàng này là ai. Nhưng sau 6 năm tập luyện, câu lạc bộ đã đầu tư thời gian, huấn luyện viên, và tiền bạc để biến anh thành một cầu thủ đẳng cấp thế giới.
 
6 năm sau Real Madrid muốn anh về phục vụ, và họ đã phải trả 80 triệu bảng Anh cho MU.
 
Bây giờ, nếu chúng ta áp dụng những quy tắc trong giới kinh doanh?
 
Ví dụ, giả sử một sinh viên mới tốt nghiệp vừa "gia nhập" công ty của bạn. Bạn sẽ cần đầu tư thời gian, nỗ lực, đào tạo giúp cả công ty lẫn anh ta phát triển.
 
Nhưng một ngày, nếu tìm được một "Real Maldrid" trong thị trường việc làm, anh ta sẽ rời bỏ công ty của bạn với cái giá hoàn toàn miễn phí. Mọi công sức đào tạo, bao nhiêu năm chỉ bảo, huấn luyện bạn bỏ ra, bây giờ để cho công ty khác "hưởng".
 
Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng các doanh nghiệp hoạt động trong một môi trường có phí chuyển nhượng, người quản lý sẽ có tư duy hoàn toàn khác.
 
Sếp sẽ tiếp cận cậu sinh viên ra trường với tư duy hoàn toàn khác. "Mình có thể biến anh thành một nhân viên xuất sắc".
 
Vì vậy, khi được đào tạo đầy đủ, nắm vững những kỹ năng chuyên môn ngành, và khi cậu ta đó muốn chuyển việc, các quản lý biết rằng mình có thể nhận được phần thưởng báo đáp. Điều này sẽ tạo kích thích cho các sếp, trở thành những người huấn luyện vĩ đại, vì khi có nhân viên xuất sắc, công ty không chỉ phát triển mà còn nhận được khoản tiền chuyển nhượng nếu một ngày "ngôi sao công sở" đó rời đi.
 
Tất nhiên kịch bản chuyển nhượng này vẫn có điểm chưa hoàn hảo, nhưng về một ý tưởng, đây cũng là một ý kiến hay để xem xét.
 
Nếu những quản lý được trao thưởng phí chuyển nhượng vì những nỗ lực tạo ra các nhân viên xuất sắc của họ, liệu chúng ta sẽ có một môi trường công sở tốt hơn, năng suất hơn hay không? 
 
Hay liệu thị trường lao động sẽ biến thành một các lò đào tạo nhân viên, với sự tập trung chính vào việc "sản xuất" các nhân viên tài năng nhanh nhất có thể rồi bán họ để lấy lợi nhuận? Dù sao, đây cũng là một ý tưởng rất sáng tạo để mọi người xem xét.
Phong Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An