Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải có kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí để hỗ trợ trực tiếp người sử dụng.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành chính sách miễn, giảm phí dịch vụ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán điện tử đối với dịch vụ công.

Theo cơ quan quản lý, Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đã lên kế hoạch miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền và thanh toán trực tuyến. Trong đó, bao gồm miễn phí chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán trực truyến, dịch vụ công từ nay đến hết năm.

Các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị dưới 500.000 đồng cũng sẽ được giảm phí chuyển mạch từ 1.800 đồng/giao dịch xuống 500 đồng/giao dịch, dự kiến áp dụng từ ngày 25/2.

Với việc Napas giảm phí chuyển mạch các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, các ngân hàng thương mại thành viên cũng sẽ giảm phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng với các khoản gửi tương ứng của khách.

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích người dân hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Ảnh: T.L.

Hiện tại, ngoài một số ngân hàng miễn phí chuyển khoản nhanh liên ngân hàng (TPBank, Techcombank, VIB) hầu hết nhà băng vẫn thu phí 9.900 đồng/giao dịch chuyển (đã bao gồm thuế VAT).

Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải có kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ để hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng.

Trong đó, yêu cầu miễn phí đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến, dịch vụ công thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia, và các bộ, ngành, địa phương.

Việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra để hạn chế ảnh hưởng bởi dịch bệnh do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Mới đây, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) cũng đã tuyên bố giảm mức thu dịch vụ thông tin tín dụng đến hết tháng 4. Mức giảm theo bậc thang từ 5% đến 20% tổng mức thu dịch vụ thông tin tín dụng theo từng ngân hàng.

Quang Thắng (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.