• Một quyết định có lợi cho dân

  Một quyết định có lợi cho dân

  02/09/2014 8:37 AM

  “Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS), cá nhân được lựa chọn phương pháp tính, nộp thuế 25% trên thu nhập từng lần chuyển nhượng hoặc 2% trên giá bán từng lần chuyển nhượng”.

 • Thuế từ chuyển nhượng BĐS: Kiểu gì cũng thiệt?

  Thuế từ chuyển nhượng BĐS: Kiểu gì cũng thiệt?

  25/12/2013 6:51 PM

  Đó là nhận định của ông Vũ Kim Giang - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thái Minh Quang, trước quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân về cách tính thuế suất cho người có bất động sản (BĐS) chuyển nhượng.

 • Tự chọn mức thuế khi chuyển nhượng bất động sản

  Tự chọn mức thuế khi chuyển nhượng bất động sản

  14/12/2013 8:15 AM

  Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn cục thuế các tỉnh, thành về việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản theo hình thức tự chọn.

 • Thuế TNCN chuyển nhượng bất động sản: vẫn chưa có hồi kết

  Thuế TNCN chuyển nhượng bất động sản: vẫn chưa có hồi kết

  15/11/2013 7:55 AM

  Sau gần 5 năm thi hành Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), với 6 lần sửa đổi, bổ sung chính thức, đến nay nhiều vấn đề vướng mắc liên quan tới việc thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục nảy sinh, “nóng nhất” là việc xác định mức thuế suất đối với người có BĐS chuyển nhượng.

 • HoREA: chỉ nên áp một mức thuế cho đơn giản

  HoREA: chỉ nên áp một mức thuế cho đơn giản

  25/10/2013 8:13 AM

  Vấn đề thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản một lần nữa lại được xới lên theo thông tư của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-10-2013. Theo đó, mức thuế thu nhập được tính bằng thuế suất 25% trên giá chuyển nhượng trừ giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan; trong trường hợp không xác định được thu nhập thì mức thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng sẽ được áp dụng.

 • Tranh cãi thuế TNCN từ bất động sản

  Tranh cãi thuế TNCN từ bất động sản

  21/10/2013 9:09 PM

  Người nộp thuế muốn mức thuế thấp còn ngành thuế thường yêu cầu áp dụng mức thuế đưa lại nguồn thu cao. Trong khi đó, thuế suất thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng bất động sản có tới 2 lựa chọn: 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng hoặc 25% trên lợi nhuận đã dẫn tới những tranh chấp đáng tiếc.

 • Thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản ách tắc vì vướng quy định

  Thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản ách tắc vì vướng quy định

  23/09/2013 9:34 AM

  Những tháng qua, tại TPHCM nhiều hồ sơ mua bán nhà, đất của người dân nộp tại cơ quan thuế bị “ách” vì vướng các quy định của Nghị định, thông tư triển khai Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực từ 1-7-2013. Điều này đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) của người dân, cũng như vấn đề giải quyết hồ sơ của các cơ quan thuế.

 • Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: Những điểm mới đáng lưu ý

  Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: Những điểm mới đáng lưu ý

  17/09/2013 3:15 PM

  Ngoài những thay đổi về mức chiết trừ gia cảnh (đối với người nộp thuế trừ 9 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng), luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi còn có nhiều điểm đáng lưu ý.

 • Mức thuế TNCN khi bán nhà

  Mức thuế TNCN khi bán nhà

  16/09/2013 2:27 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Kính chào luật sư, tôi ở quận Tân Phú và muốn hỏi về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà theo luật thuế TNCN mới áp dụng từ ngày 01/07/2013.

 • Mấy ai có trên hai nhà để lách thuế?

  Mấy ai có trên hai nhà để lách thuế?

  28/06/2013 7:37 AM

  “Không thể vì được việc cho mình mà gây bất lợi cho người khác”; “Phải có cách quản lý đúng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho số đông”… Nhiều bạn đọc đã đề nghị như vậy sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng hai bài phản ánh một số điểm bất hợp lý của hai dự thảo nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân.

 • Thuế chuyển nhượng bất động sản: Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

  Thuế chuyển nhượng bất động sản: Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

  27/06/2013 8:48 PM

  Nhằm khắc phục những bất cập của Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) trong việc đánh thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, từ 1-7 tới khi Luật thuế TNCN sửa đổi chính thức có hiệu lực thi hành sẽ mở rộng thu nhập trong lĩnh vực bất động sản được miễn thuế.

 • Hàng triệu người không phải nộp thuế TNCN từ 1.7.2013

  Hàng triệu người không phải nộp thuế TNCN từ 1.7.2013

  26/06/2013 9:17 AM

  Từ ngày 1.7, luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế lên 9 triệu đồng và cho một người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng.

 • Chính sách thuế cản trở quyền bán nhà

  Chính sách thuế cản trở quyền bán nhà

  26/06/2013 7:50 AM

  Trong dự thảo nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân mới, Bộ Tài chính chỉ đồng ý miễn thuế cho người bán căn nhà duy nhất với điều kiện đã sở hữu 183 ngày và phải bán nguyên căn.

 • Chật vật 'đòi' lại tiền thuế thu nhập cá nhân

  Chật vật 'đòi' lại tiền thuế thu nhập cá nhân

  13/06/2013 9:23 AM

  Suốt tuần rồi, anh Thành Nam phải chạy lên chạy xuống Chi cục Thuế quận Bình Tân (TP HCM) xin hoàn thuế tới 5 lần mà vẫn chưa xong hồ sơ.

 • Muôn kiểu lách thuế thu nhập cá nhân

  Muôn kiểu lách thuế thu nhập cá nhân

  17/05/2013 8:04 AM

  Người lương cao né nghĩa vụ nộp thuế bằng cách gửi lương cho đồng nghiệp thu nhập thấp. Trong khi đó, một số cá nhân trộm mã số thuế của người khác để phân tán khoản thu của mình.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Đây cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và người dân khi tham gia giao dịch