Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 22:14 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhà công nhân “ế” hàng nghìn chỗ ở

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 04/08/2014 7:56 AM

   Chế độ đọc sách   

Chủ đề: Đầu tư lãng phí
Tập trung tới 63 doanh nghiệp hoạt động với hàng chục vạn lao động, Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) từng có thời gian rơi vào hoàn cảnh “khát” chỗ ở đến mức quẫn bách. Nắm bắt được tình hình đó, Hà Nội đã có một loạt dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân nhằm tháo gỡ thực trạng này. Tuy nhiên khi các khu nhà được đưa vào sử dụng thì chúng lại rơi vào cảnh ế ẩm

Một khu nhà trọ công nhân trong khu dân cư tại KCN Bắc Thăng Long

Trong cuộc họp rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội hồi cuối tháng 7, đại diện Sở Xây dựng cho biết hiện có hàng loạt nhà ở dành cho công nhân không có người ở. Cụ thể là tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thí điểm phục vụ công nhân thuộc ô đất NO-02, NO-03 (xã Kim Chung, Đông Anh) do Tổng Công ty CP Vinaconex làm chủ đầu tư, có rất nhiều nhà ở bỏ trống. Cụ thể, tại 6 đơn nguyên thuộc khu vực này có tới 2.700 chỗ ở còn trống gây lãng phí, xuống cấp. 

Trao đổi về thực trạng này, ông Lê Thanh Uyên – Phó chủ tịch UBND xã Kim Chung cho biết, đúng là trước đây Khu Công nghiệp Thăng Long đã từng rơi vào cảnh thiếu chỗ ở trầm trọng cho công nhân. Chính vì thế lao động tại khu công nghiệp buộc phài “tràn ra” thuê trọ trong nhà dân. Mặc dù sau đó Hà Nội đã xây dựng hàng loạt nhà ở cho công nhân theo dạng ký túc xá, tuy nhiên sau đó nhiều doanh doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động và sản xuất do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế dẫn tới số lượng lao động tạm trú trên địa bàn giảm đáng kể. Ông Uyên đưa ra thống kê: “Lúc cao điểm nhất, xã chúng tôi quản lý tới gần 30.000 lao động làm việc trong khu công nghiệp. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay, con số này chỉ còn lại khoảng 15.000. Rất nhiều công nhân đã nghỉ việc về quê hoặc chuyển đi làm việc ở nơi khác. Trong khi đó, nhiều dự án xây dựng nhà cho công nhân bây giờ mới hoàn tất, vậy nên việc thiếu vắng người đến thuê ở là chuyện đương nhiên”. 

Cũng theo ông Uyên, hiện đang tồn tại thực trạng công nhân không mặn mà với việc thuê trọ tại đây mà vẫn chọn giải pháp thuê trọ trong nhà dân. Lý do bởi tại các khu nhà dành cho công nhân dù chất lượng có nhỉnh hơn nhưng họ lại bị quản lý quá chặt: “Công nhân lao động phần lớn đều là trai chưa vợ, gái chưa chồng. Họ có nhu cầu đi chơi, tụ tập, giải trí… mà các ban quản lý khu nhà khống chế thời gian đi về là việc khiến họ rất khó chấp nhận. Ngoài ra việc tiếp bạn bè, người thân đến thăm cũng bị giới hạn, kiểm soát hoặc phải vào khu tiếp khách riêng nên mất đi sự riêng tư. Đây có lẽ là mấu chốt khiến các dự án nhà ở cho công nhân không thu hút được người đến ở”.

Những dãy nhà vắng công nhân thuê tại khu công nghiệp Thăng Long

Bà Lê Thị Thanh Hường – Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội, nơi chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ khu nhà ở công nhân tại đây cho biết: “Dự án thí điểm nhà ở công nhân tại xã Kim Chung có tổng diện tích sử dụng đất là 20ha với 24 đơn nguyên gồm 1.084 phòng có thể phục vụ gần 1vạn chỗ ở. Tuy nhiên thực tế hiện nay chúng tôi mới chỉ cho thuê được 16 đơn nguyên, số còn trống tương đương 3.666 chỗ ở. Theo kế hoạch, khi các khu nhà ở này đưa vào sử dụng thì kèm theo cả các công trình phụ trợ phục vụ dự án như nhà trẻ mẫu giáo, công viên cây xanh, bãi đỗ xe tập trung. Thế nhưng quỹ nhà đã đưa vào vận hành được 6 năm nay, nhưng các hạng mục trên vẫn chưa hề có. Đó là chưa kể đến thiết kế của khu nhà NO-01 và NO-02 khi đưa vào khai thác không phù hợp với thực tế. Đơn cử như một phòng ở sức chứa hơn 20 công nhân nhưng khu phụ lại quá nhỏ chỉ có 2 chậu rửa mặt, 2 bệ xí nên không đáp ứng được. Công nhân đi làm theo ca, ví dụ 7h sáng tất cả đều dậy đi làm mà người này cứ chờ người kia để vào vệ sinh cá nhân thì sẽ muộn giờ”.

Cũng theo bà Hường, việc khắc phục những sự cố, hỏng hóc tại các khu nhà ở công nhân được tiến hành rất chậm. Trong tổng số 24 đơn nguyên đã bàn giao cho xí nghiệp quản lý thì có đến 15 đơn nguyên vẫn đang trong thời hạn bảo hành. Tuy vậy, khi sự cố xảy ra như tắc đường nước thải, hỏng mạng lưới cấp nước sinh hoạt… xí nghiệp phải gửi rất nhiều văn bản mới được chủ đầu tư xây dựng xử lý. “Giải pháp từ phía xí nghiệp quản lý đưa ra để khắc phục tình trạng bỏ trống nhà ở hiện này là sẽ cải tạo bổ sung thiết bị tại 14 đơn nguyên phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Trước đây chưa có chủ trương cho thuê nhà đối với các đối tượng là công nhân đang ở theo cặp vợ chồng và có thêm con cái, chúng tôi sẽ đề xuất thay đổi chủ trương này nhằm khai thác tối đa tài sản nhà nước và tạo những điều kiện ăn ở tốt nhất cho tất cả các đối tượng là công nhân tại khu công nghiệp”- bà Hường nói. 

Nguyễn Long (ANTĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nhà công nhân “ế” hàng nghìn chỗ ở