CafeLand - Thị trường bất động sản, đặc biệt là cho thuê đang thay đổi. Vì vậy, các nhà lãnh đạo cũng phải chuẩn bị tâm lý để đón nhận những xu hướng mới. Dưới đây là xu hướng mà các chuyên gia của Forbes cho rằng sẽ thịnh hành trong năm 2021.

1. Đẩy mnh áp dng k thut s

Năm 2020, khách hàng đã quá quen thuc vi vic công ngh nh hưởng đến mi yếu t trong cuc sng, t làm vic, hc tp cho đến mua sm, tt nhiên bt động sn cũng không nm ngoài vòng xoay này.

Trong tương lai, k c khi đại dch Covid-19 được kim soát, s tin li mà công ngh đem đến cho đời sng con người là không th ph nhn. Do đó, đối vi nhiu người, công ngh là mt phn tt yếu trong cuc sng hin đại.

Nh vào công ngh, th trường bt động sn trong năm 2020 vn ghi nhn mc tăng trưởng đáng k mt vài phân khúc bt chp nh hưởng mà đại dch gây ra là rt ln. Mt s quá trình như tham quan nhà , d án đã được chuyn đổi sang hình thc thc tế o, giúp tiết kim thi gian, chi phí và đảm bo an toàn v sc khe. Bên cnh đó, nhiu th tc pháp lý phc tp trong khi giao dch cũng được thc hin bng nhng ng dng công ngh, giúp khách hàng đơn gin hóa nhiu quy trình.

Có th phương thc mua sm truyn thng s quay tr li khi đại dch được kim soát, nhưng nó s không còn thnh hành như trước. Theo báo cáo ca chuyên trang bt động sn Realtors, tính đến thi đim tháng 3/2020, khong 42% người mua nhà đánh giá cao vic chuyn đổi sang hình thc tham quan d án qua các ng dng thc tế o. Điu đáng nói là báo cáo ca Realtors được công b vào tháng 3/2020, tc thi đim đại dch chưa bùng phát mnh m. Chc chn s lượng người dùng yêu thích xu hướng s dng công ngh trong bt động sn s tăng lên trong thi gian ti.

2. Cho vay thế chp trc tuyến

Tương t như bt động sn, ngành công nghip cho vay thế chp đã chng kiến s thay đổi đáng k trong năm 2020. Nhu cu ca khách hàng tăng cao do mc lãi sut thế chp thp k lc đã dn đến s ra đời ca hàng lot công ty cho vay trc tuyến, nhng đơn v cũng cung cp các dch v tương t như nhng nhà cho vay bán l truyn thng.

Các công ty cho vay trc tuyến đem đến s đơn gin, thun tin và đôi khi giúp người dùng tiết kim chi phí. Do đó, nhng đơn v cho vay thế chp truyn thng s cn thay đổi các chính sách và dch v để cnh tranh vi nhng công ty cho vay trc tuyến.

Điu này cũng nh hưởng đến ngành môi gii bt động sn. S phát trin ca các nn tng k thut s buc các nhà môi gii cũng phi thay đổi, qua đó gia tăng tính minh bch trong quá trình giao dch.

3. Tăng cường s hp nht

Trước cuc khng hong tài chính thế gii năm 2008, th trường bt động sn là nơi có tính phân mnh và cnh tranh cao. Rt nhiu ngân hàng và các t chc tín dng phi ngân hàng đã có nhng cuc chiến căng thng nhm có được s chú ý t người mua.

Tuy nhiên, s sp đổ ca th trường sau đó dn đến cuc đại suy thoái đã tác động mnh đến ngành bt động sn và thế chp, buc nhiu công ty phi hp nht nếu không mun đứng trước vin cnh phá sn.

Mc dù vy, xu hướng này ch tn ti trong thi gian ngn. T năm 2010 đến năm 2016, th phn ca các công ty công ngh - tài chính phi ngân hàng đã tăng t 2% lên 8%, qua đó phá v cơ cu ca ngành cho vay thế chp.

Thi đim hin ti, ngành công nghip cho vay thế chp đang phát trin tương đối n định. Tuy nhiên, nếu điu kin kinh tế xu đi và nhu cu vay thế chp gim xung, chúng ta có th được chng kiến làn sóng sáp nhp thêm mt ln na.

Mt tin tt đới vi người tiêu dùng là h s không b gii hn bi các la chn, ngay c khi ngành công nghip này có chng kiến làn sóng hp nht thêm mt ln na.

Th trường cho vay thế chp rng ln đến mc ngay c nhng công ty cho vay hàng đầu thế gii cũng ch nm gi th phn tương đối nh, có nghĩa là khách hàng s có nhiu la chn nếu h có nhu cu vay thế chp.

4. Lãi sut cho vay và ngun cung nhà tiếp tc mc thp

Lãi sut cho vay d kiến ​​s tiếp tc được gi mc thp, đặc bit sau nhng tuyên b ca Fed trong nhng tháng cui năm 2020. Điu này có th tiếp tc thúc đẩy nhu cu ca người mua trong năm 2021. Tuy nhiên, ngun cung trên th trường nhà được d báo cũng s không tăng lên quá nhiu, qua đó đẩy giá nhà lên mc cao.

Ngoài ra, vòng xoay ca th trường cũng s b gián đon. Mùa cao đim ca th trường bt động sn gi đây s ph thuc vào thi đim mà các trường hc cho phép hc sinh quay tr li.

Ch trong vài tháng, đại dch đã làm thay đổi cơ cu h thng ca c ngành bt động sn ln cho vay thế chp. Vn dĩ hai ngành công nghip này có s liên quan trc tiếp đến nhau. Gi đây, vic nm bt các xu hướng có th xy ra trong tương lai gn là điu cn thiế t để c hai ngành ngh này tn ti và phát trin gia nhng khó khăn ca nn kinh tế thế gii.

Anh Nguyễn (Forbes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.