Sau nhiều năm lao động vất vả sớm khuya, dầm mưa dãi tuyết tại CHLB Đức, vợ chồng bà Đoàn Thị Minh Loan dành dụm được chút vốn liếng, tính về Việt Nam mua đất, mua nhà để sinh sống. Thế nhưng, “họa vô đơn chí”, bà vô tình vớ phải “quả đắng” khi giao hơn 10 tỉ đồng để mua một suất nhà, đất tại Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, Hà Nội. Nhưng nhà, đất đâu không thấy, chỉ còn lại cảm giác bị lừa.

Từ lá đơn và lời trình bày đẫm nước mắt

Bà Đoàn Thị Minh Loan trình bày: Đầu năm 2011 bà về Việt Nam với dự định mua một miếng đất tại dự án khu đô thị, để sau này gia đình trở về định cư, sinh sống. Qua giới thiệu, bà Loan được biết vợ chồng ông Nguyễn Văn Ninh và bà Trần Kiều Trang có một suất đất tại Dự án Thanh Hà A. Ông Ninh giới thiệu, ô đất này có nguồn gốc là của Sàn giao dịch bất động sản (Sàn BĐS) Cienco 507, được hiểu là nhà đầu tư thứ phát hợp pháp. Do tin tưởng việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng sẽ được thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật nên bà Loan đồng ý mua. Ô Ninh cam kết, 6 tháng sau bà Loan sẽ có Hợp đồng góp vốn của chủ đầu tư. Hơn nữa, bà Trần Kiều Trang (vợ ông Ninh) là Phó Trưởng khoa Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Thương mại, nên bà Loan càng tin tưởng. Bà Loan không ngần ngại chuyển 10.272.900.000 đồng cho ông Ninh, trong đó Sàn BĐS Cienco 507 đa thu 1.358.400.000 đồng, còn 8.914.500.000 đồng vợ chồng ông Ninh, bà Trang vẫn chiếm giữ.

Thế nhưng, hơn một năm sau không thấy động tĩnh gì, nên năm 2012 bà Loan phải về nước 2 lần để tìm hiểu, gặp gỡ các bên có liên quan và luật sư mới biết sự thật, lô đất bà định mua không phải của Sàn BĐS Cienco 507, mà của cá nhân ông Nguyễn Trung Dũng, được giới thiệu là Giám đốc Sàn giao dịch này. Bà Loan cho rằng, việc ông Ninh giới thiệu nguồn gốc đất như trên và ông Nguyễn Trung Dũng, lấy danh nghĩa Sàn BĐS Cienco 507 kí giấy tờ cho bà là gian dối và giả mạo, nên đã gặp vợ chồng ông Ninh và ông Nguyễn Trung Dũng yêu cầu họ trả lại tiền, nếu họ có khó khăn, bà Loan sẵn sàng chia sẻ, không lấy liền một lúc. Thế nhưng, bà Loan rất bất ngờ khi vấp phải thái độ lật lọng của những người này, họ không trả tiền còn thách thức bà Loan đưa đến cơ quan pháp luật nào cũng bất chấp.

Đến nay, toàn bộ dự án vẫn chỉ thể hiện trên tấm bản đồ quy hoạch

 “Chúng tôi sống ở nước ngoài lao động rất vất vả và khổ cực, từ sớm tới khuya, dầm mưa, dãi tuyết… nhiều khi quên cả bữa ăn, ốm đau bệnh tật không dám đi khám vì bận việc làm ăn. Chúng tôi xác định phải làm việc cật lực mới dành dụm được tiền để giúp đỡ người thân, đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế – xã hội của đất nước… Thế nhưng, cứ mang tiền về nước đầu tư lại bị lừa chiếm đoạt mất như tôi, thì hỏi còn ai muốn về quê đầu tư nữa? khi đồng tiền mồ hôi, nước mắt cực nhọc vô cùng mới có được lại không được bảo đảm quyền lợi như thế này! Trong khi đất nước luôn cần những bàn tay chung sức đóng góp xây dựng của cộng đồng bà con người Việt ở nước ngoài. Họ, những người vi phạm pháp luật này, là những “con sâu làm rầu nồi canh” ở Việt Nam, bà Loan nói.

Dự án Thanh Hà, sản phẩm chưa đủ điều kiện để giao dịch

Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B và Khu đô thị Mỹ Hưng được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho Tổng Công ty Công trình Giao thông 5 (Cienco 5) làm chủ đầu tư, mục đích để hoàn vốn cho Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ), theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT). Tổng diện tích 2 khu Thanh Hà A và B gần 400ha đất, thuộc địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai. Dự án được khởi động từ năm 2008.

Tháng 4/2010, một số cá nhân của Công ty Xây dựng và Dịch vụ 1/5 lợi dụng sản phẩm tại Dự án Thanh Hà A để lừa đảo, với số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân hàng trăm tỉ đồng. Vô hình trung, nhà đầu tư dự án không tránh khỏi bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng khó khăn khi triển khai dự án, đến nay vẫn chưa được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho xây dựng. Ngày 29/11/2013, UBND thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp về việc rà soát các dự án BT. Ngày 2/12/2013, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 166/TB-VP, thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) nằm trong 4 dự án phải dừng triển khai theo hình thức BT; giao cơ quan quản lí hợp đồng phối hợp với nhà đầu tư rà soát, thanh lí hợp đồng và đề xuất hướng xử lí tồn tại theo quy định.

Sau đó, các sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, nhà đầu tư… thống nhất đề xuất với UBND thành phố giải quyết theo hướng sử dụng các khu đô thị Thanh Hà A, B tiếp tục thực hiện đối ứng cho Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) theo phương án điểm dừng kĩ thuật tại Km 19+900, nằm trên địa bàn xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên. Mặc dù vậy, đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin gì về việc UBND thành phố Hà Nội chấp thuận hướng giải quyết này. Trên thực tế, 2 dự án Thanh Hà A và B GPMB được hơn 70% và vẫn đang tiếp tục triển khai san lấp mặt bằng. Do đó, các sản phẩm tại Dự án Thanh Hà A từ đó đến nay chưa đủ điều kiện để đem ra giao dịch. (Còn nữa)

*Tiêu đề được đặt lại cho phù hợp với quan điểm CafeLand.

Hoàng Linh (Người cao tuổi)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn