Bỏ ra hàng tỷ đồng tích góp từ mồ hôi nước mắt, nhiều người mong ước sở hữu được một căn hộ để an cư lạc nghiệp. Nhưng chờ đợi mãi, căn nhà mơ ước của họ vẫn chỉ là khối bê tông nằm phơi sương gió, chủ đầu tư thì cứ khất lần thời hạn giao nhà. Hiện, có không ít dự án bất động sản như vậy, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Bài 1: “Dài cổ” chờ nhà

Tại dự án Petrolandmark (quận 2, TP Hồ Chí Minh), hàng trăm khách hàng đã đóng tiền mua nhà, trong đó có người đã nộp cho chủ đầu tư đến 90% giá trị căn hộ nhưng vẫn chưa nhận được nhà. Theo một số người mua nhà, dự án đã hoàn thành được khoảng 80% nhưng việc thi công bị đình trệ do chủ đầu tư... hết vốn. Vì vậy, từ 4 năm qua, hàng trăm khách hàng mua căn hộ của dự án án này đã căng băng rôn, khẩu hiệu đòi nhà, kiện tụng khắp nơi.

Nhiều khách hàng căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư dự án Petrolandmark (TP Hồ Chí Minh) chậm bàn giao nhà.

Bà Nguyễn H.Y., một khách hàng của dự án bức xúc nói: “Tôi kí hợp đồng với chủ đầu tư từ đầu năm 2013 và đến nay đã đóng khoảng 1,7 tỷ đồng. Lúc đầu, tôi được chủ đầu tư giới thiệu đây là căn hộ cao cấp, nhiều tiện nghi hiện đại. Tôi đã bỏ ra số tiền tích góp bao năm nhưng không biết đến bao giờ mới nhận được căn hộ”. Theo bà Y., giữa chủ đầu tư và khách hàng đã có nhiều cuộc gặp mặt, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn. Tháng 9 vừa qua, chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp giải quyết tình trạng “treo” bằng cách khách hàng sẽ đóng thêm tiền để dự án có thể tiếp tục thi công. Tuy nhiên, theo các khách hàng, ý tưởng này hoàn toàn không khả thi.

“Nếu chúng tôi đóng thêm tiền cho chủ đầu tư thì ngân hàng cũng “siết” sạch số tiền này vì chủ đầu tư đang ngập trong nợ nần. Tôi được biết, chủ đầu tư đang có khoản nợ quá hạn đối với ngân hàng lên đến hàng trăm tỷ đồng”, bà Y. thất vọng nói.

Cũng “ngồi trên đống lửa”, khách hàng mua nhà tại dự án Cheery 2 (quận 12, TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời điểm giao nhà của dự án này được lần lữa với biên độ... 3 tháng/lần. Chị T.T.B., một khách hàng cho biết: “Tôi ký hợp đồng mua nhà từ tháng 3/2013 và đã đóng 458 triệu đồng. Thời điểm đó, chủ đầu tư hứa đến tháng 6/2013 bàn giao căn hộ nhưng đến thời điểm đó không thấy căn hộ đâu, tôi cùng với một số khách hàng đã đòi lại tiền”. Tuy nhiên, chị B. vẫn còn may mắn vì đã được chủ đầu tư hoàn tiền. Hiện nay, dự án vẫn dang dở và còn nhiều khách hàng khác vẫn chờ đợi mòn mỏi ngày giao nhà. Trong đó, có những người đã ký hợp đồng mua nhà từ tháng 6/2012.

Tại Hà Nội cũng có không ít dự án “đắp chiếu phơi sương” như vậy. Anh Trần Quốc C. (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tháng 9/2013, anh ký hợp đồng mua một căn hộ tại tòa tháp CT1 thuộc Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La tại quận Hà Đông với Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Phúc Hà. Dự án được khởi công từ quý 3/2009 và theo mục 8.1, điều 8 của hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ phải bàn giao căn hộ chậm nhất là ngày 30/4/2014. Nhưng đến ngày 12/4/2014, Công ty Phúc Hà gửi thông báo kéo dài thời hạn bàn giao căn hộ tới ngày 30/9 với lý do công ty gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý điều hành và tài chính dẫn tới dự án bị chậm tiến độ.

Đến nay, dù đã qua thời hạn trên nhưng nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện. Anh C. cho rằng, chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, xâm phạm quyền lợi của khách hàng mua nhà tại dự án.

Hoàng Dương - Anh Đức (Báo Tin tức)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.